Thịt ba chỉ kho trứng cút màu nâu hổ phách hấp dẫn, miếng thịt mềm ngon đậm đà quyện trong mùi thơm béo của nước dừa, trứng cút thơm bùi, nước sốt sóng sánh. Bí quyết làm thịt kho trứng cút ngon, lên màu được được bật mí ngay dưới đây.
Nội dung
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho trứng cút
- Thịt ba chỉ: 600g
- Trứng cút: 20 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Nước hàng: 1 thìa
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Ớt cay: 1-2 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột nêm, bột canh, muối, tiêu xay
- Hành lá
Thịt ba chỉ kho trứng cút khá quen thuộc trong những bữa cơm của người Việt. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến riêng mang một hương vị hấp dẫn riêng. Ví dụ như người miền Bắc sẽ sử dụng nước hàng tự thắng từ đường cho màu nâu cánh gián đẹp mắt, còn người miền Nam lại hay dùng nước dừa tươi để kho thịt. Tùy theo thói quen ăn uống mà bạn lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của Bếp Mina, khi dùng nước dừa kho thịt hay kho cá sẽ tạo nên mùi vị ngon rất riêng. Nước dừa ngọt thanh khác hẳn vị ngọt sắc của đường. Nước dừa còn tạo màu nâu óng đẹp mắt cho món kho mà không cần dùng nước hàng.
Bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon
– Miếng thịt tươi có màu hồng nhạt, màu sắc tươi sáng, không có vết chấm đen hay màu sắc lạ
– Chọn miếng có nạc và mỡ xen kẽ nhau, phần nạc nhiều hơn phần mỡ. Nạc và mỡ dính liền vào nhau chứ không long hay đứt lìa
– Quan sát phần da, nếu da mỏng là thịt lợn non ăn sẽ mềm ngọt hơn. Còn nếu da dày là thịt lợn già, ăn bị dai
– Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ ngón tay vào miếng thịt sẽ có vết lõm, nhấc tay lên thì vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu
Cách làm thịt ba chỉ kho trứng cút
Sơ chế thịt nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa bằng nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để khử mùi hôi của thịt. Đun một nồi nước, thả vào vài lát gừng hoặc đầu hành rồi cho thịt vào chần 2-3 phút để loại bỏ hết bọt bẩn. Rửa lại thịt thật sạch rồi để ráo nước. Thái thịt ba chỉ thành những miếng dày khoảng 2x3cm đều nhau.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn. Bạn cho vào chút nước rồi lọc ép lấy phần nước cốt hành tỏi, phần bã để riêng.
Thắng nước hàng
Để đảm bảo nồi thịt ba chỉ kho trứng cút có màu vàng nâu đẹp mắt thì hãy tự thắng nước hàng thay vì sử dụng những lọ nước hàng bán sẵn ở chợ nhé. Cá nhân mình thấy những lọ nước cốt dừa bé bé bán sẵn vị hơi đắng, màu nó cũng “đen xì” khiến nồi thịt chả hấp dẫn tẹo nào. Nước hàng tự nấu phải chuẩn cánh gián, không được quá lửa để cháy khét hay nhạt màu quá cũng không được.
Bạn cho 5 thìa đường vào chảo, để lửa nhỏ cho đường tan từ từ đến khi sủi tăm nhiều và đường chuyển màu nâu cánh gián. Cho nhanh nửa bát con nước lọc vào, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Kết thúc quá trình bằng cách cho vài giọt nước chanh vào để không bị lại đường. Phần nước hàng để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.
Ướp thịt ba chỉ
Ướp thịt ba chỉ cùng với nước cốt hành tỏi, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước hàng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu đen. Trộn đều rồi ướp 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần gia vị ướp bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị gia đình mình nhé.
Luộc trứng cút
Trứng cút rửa với nước muối loãng cho sạch hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ. Cho trứng cút vào luộc chín, thời gian luộc là 5-6 phút tính từ lúc nước sôi. Khi luộc, bạn nhớ để nhỏ lửa và cho vào xíu muối tinh để vỏ bóc dễ dàng hơn.
Trứng cút chín, bạn thả vào chậu nước lạnh rồi bóc vỏ vỏ. Rửa lại trứng cút cho sạch. Bạn có thể cho trứng cút vào chảo chiên sơ cho lớp vỏ bên ngoài hơi xém vàng lại để khi kho trứng không bị vỡ nát.
Kho thịt ba chỉ với trứng cút
Cách kho thịt ba chỉ ngon nhất là kho trong nồi đất, nồi sứ hoặc một cái nồi đế dày. Bạn cho chút dầu ăn vào làm nóng rồi phi thơm phần xác hành, tỏi băm. Cho thịt đã ướp vào xào để thịt săn lại.
Tiếp đó cho nước dừa tươi vào, thêm nước đủ để xăm xắp mặt thịt. Kho thịt to lửa đến khi nồi thịt sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bọt để thịt được thơm hơn. Hạ nhỏ lửa, kho liu riu 20 phút cho thịt chín và ngấm gia vị.
Tiếp tục cho trứng cút vào đảo đều. Kho thịt thêm 10-15 phút đến khi nồi thịt cạn gần hết nước. Thêm tiêu, hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp
Thành phẩm
Nồi thịt ba chỉ kho trứng cút thành phẩm có màu nâu óng đẹp mắt, nước kho thịt hơi sánh lại. Miếng thịt mềm, beo béo chứ không bị khô quá, thịt ngấm gia vị đậm đà; trứng cút thơm bùi. Thịt kho trứng cút ăn cùng cơm trắng vào những ngày trời mưa thì ngon hết sảy. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau củ luộc chấm cùng nước kho thịt sẽ rất ngon.
Cách làm thịt ba chỉ kho trứng cút tuy đơn giản nhưng để thịt lên màu đẹp ngon thì không phải ai cũng biết. Hi vọng với công thức mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm món ăn ngon vào thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!
Thịt ba chỉ kho trứng cút
- 600g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 thìa nước hàng
- 1 quả dừa tươi
- 1-2 quả ớt
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột nêm, bột canh, muối, tiêu xay
- Hành lá
- Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua cho sạch rồi thái miếng dày khoảng 2x3cm
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi giã hoặc xay nhuyễn. Ép lấy nước cốt, phần bã giữ riêng
- Cho 5 thìa đường vào chảo để đường chảy từ từ đến khi có màu cánh gián. Thêm nửa bát con nước vào khuấy đều. Vắt thêm vài giọt chanh để tránh lại đường
- Ướp thịt ba chỉ cùng với nước cốt hành tỏi, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước hàng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu đen. Trộn đều rồi ướp 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Luộc trứng cút 5-6 phút tính từ lúc nước sôi là chín. Khi luộc để lửa nhỏ và thêm xíu muối tinh
- Bóc vỏ trứng. Có thể chiên qua để phần bên ngoài xém vàng
- Phi thơm phần bã hành, tỏi. Cho thịt vào xào săn
- Đổ nước dừa tươi, thêm nước lọc vào xăm xắp thịt
- Kho 20 phút cho thịt chín mềm. Thêm trứng cút vào, nêm nếm lại gia vị. Kho thịt thêm 10 phút là hoàn thành
HỌC THÊM CÁC MÓN KHO
Trả lời