Hướng dẫn chi tiết cách làm mì xào bò ngon nhất. Bí quyết để sợi mì tơi không dính chùm và cách làm nước sốt mì xào ngon nhức nách. Bạn chỉ mất 30 phút có ngay đĩa mì xào.
Mì xào bò là món ăn rất được yêu thích nhất là trẻ nhỏ. Món mì xào có thể dùng làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp. Những ngày chán cơm, bạn có thể làm một đĩa mì xào bò rau cải đổi vị cho cả nhà. Thịt bò mềm ngọt được tẩm ướp đậm đà, sợi mì dai giòn cùng các loại rau củ tươi ngọt rất dễ ăn.
Cách làm mì xào bò muốn ngon như ngoài hàng thì phải có những bí quyết riêng, quan trọng nhất là lựa chọn loại mì phù hợp và pha nước sốt xào mì ngon đậm đà. Tự làm mì xào bò tại nhà, bạn có thể lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Điều quan trọng hơn là bạn có thể kiểm soát được lượng dầu sử dụng nhưng vẫn đảm bảo món mì ngon mà ăn không bị ngán. Cùng Bếp Mina học cách làm mì xào bò đơn giản mà ngon.
Món mì xào bò rau cải với nhiều màu sắc bắt mắt rất được yêu thích
Nội dung
Nguyên liệu làm mì xào bò
Để làm mì xào bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính dưới đây
Thịt bò: Bạn nên dùng thịt bò thăn hoặc bò bắp là những phần thịt mềm ngọt rất thích hợp cho những món xào. Bạn cũng có thể dùng phần thịt bò bít tết nhưng hương vị sẽ không mềm ngon bằng.
Mì: Món mì xào bò yêu cầu từng sợi mì phải dai không bị mềm nhũn hay nát trong quá trình xào. Chính vì thế lựa chọn loại mì phù hợp là bạn đã đạt được 50% món ăn này rồi. Thông thường tại các cửa hàng, họ sẽ dùng mì gói. Lời khuyên là dùng mì gói Hảo Hảo vì sợi mì nhỏ và có độ giòn dai nhé. Mình thì thích dùng mì trứng, loại mì này được làm từ bột mì và trứng theo một tỉ lệ nhất định. Mì trứng sợi nhỏ, thơm bùi, sợi mì dai giòn sừn sựt và quan trọng nhất là sợi mì không bị vón cục hay dính vào nhau khi xào.
Rau củ xào mì: Cái tên mì xào bò rau cải đã quá quen thuộc rồi nên nhất định bạn phải có rau cải khi làm món mì này nhé. Có thể dùng cải ngọt, cải chíp. Ngoài ra hãy kết hợp thêm các loại rau củ để món mì có nhiều màu sắc hấp dẫn như dùng hành tây, cải thảo, cà rốt, đậu ha lan, ớt chuông, giá đỗ, hành lá. Nói chung trong tủ lạnh còn loại rau nào thì bạn hãy sử dụng chúng
Gia vị nêm nếm: Những gia vị quen thuộc để nêm nếm khi xào bò như nước tương, dầu hào, bột nêm. Một chút bột bắp được cho vào ướp thịt sẽ giúp chúng mềm hơn rất nhiều. Nước sốt mì xào bò được pha trộn bởi nước tương, dầu hào, bột nêm, tiêu xay và rượu thiệu hưng.
Bí quyết làm mì xào bò ngon
1. Ướp thịt bò mềm ngon: cách ướp thịt bò cho tất cả các món xào được mềm ngon chính là sử dụng một ít bột bắp và dầu ăn. Thịt sẽ trở nên mềm và ngon ngọt
2. Sơ chế tất cả các nguyên liệu và nấu riêng chúng
Hãy xào riêng thịt bò và rau củ vì chúng có thời gian chín khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ không muốn món mì xào bò thành phẩm có thịt bò quá khô và rau thì lại mềm nhũn quá đúng không. Tốt nhất bạn nên sơ chế xong nguyên liệu và để sẵn từng loại rồi mới tiến hành chế biến.
3. Sử dụng một cái chảo xào đủ lớn
Hãy sư dụng một chiếc chảo sâu lòng đủ lớn để xào, đảm bảo nhiệt được phân bố đều đến thực phẩm. Nếu sử dụng chảo quá bé, phần thực phẩm dưới đáy chảo bị chín quá trong khi phía bên trên lại không đủ nhiệt.
Cách làm mì xào bò
- 200g thịt bò bắp hoặc bò thăn
- 150g mì trứng khô
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 150g cải chíp hoặc cải ngọt
- 100g cải thảo
- 1 củ tỏi
- 1 nhanh gừng nhỏ
- 1 thìa bột bắp
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm...
- Thịt bò sau khi rửa với nước muối loãng cho sạch thì dùng khăn giấy thấm ráo miếng thịt. Thái thịt mỏng ngang thớ. Ướp thịt với 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa bột bắp và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi đặt sang một bên, ướp 15-20 phút.
- Rau cải ngọt, cải thảo cắt nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi hoặc tỉa bông hoa rồi thái lát mỏng. Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ
- Gừng, tỏi băm nhỏ
- Trong một cái bát, cho tất cả nguyên liệu làm sốt bò xào mì. Khuấy cho tan đều rồi đặt qua một bên.
- Đun sôi nồi nước, cho vào vài hạt muối tinh. Nước sôi bạn thả mì trứng vào chần. Tùy thuộc vào từng loại mì bạn chọn mà có thời gian luộc khác nhau nhưng để làm mì xào thì bạn luộc ngắn thời gian hơn một xíu nhé. Ví dụ, bao bì hướng dẫn thời gian luộc mì là 5 phút thì bạn chỉ luộc 4 phút.
- Mì luộc xong thì đổ ra rổ, xả lại dưới nước lạnh để sợi mì săn lại và không bị dính vào nhau. Để mì qua một bên
- Cho 2 thìa cơm dầu ăn vào chảo làm nóng, cho 1/2 tỏi băm còn lại vào phi thơm. Trút thịt bò đã ướp vào, điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao. Xào thịt bò nhanh tay ở lửa lớn để thịt mềm và không bị ra nước. Khi thịt bò săn lại, chín được 80% và vẫn còn hơi hồng thì tắt bếp. Cho thịt bò ra đĩa để riêng
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào. Cho cà rốt vào đảo nhanh 30s thì cho hành tây vào xào cùng khoảng 1 phút đến khi hành có mùi thơm.
- Thêm cải ngọt, cải thảo vào chảo đảo đều. Xào 1 phút đến khi rau củ đã ngót lại nhưng vẫn chưa chín. Rưới 1/2 bát sốt đã chuẩn bị vào đảo đều cho rau củ ngấm gia vị. Xào thêm 1 phút
- Cho mì vào chảo, đảo đều nhanh tay để sợi mì tơi. Rưới nốt bát sốt còn lại vào đảo đều. Bước này rất quan trọng, bạn phải dùng tay đảo thường xuyên để mì không bị vón cục hay bị dính vào chảo. Xào thêm khoảng 1 phút đến khi mì đã thấm quyện gia vị.
- Cho thịt bò trở lại cùng chảo mì. Trộn đều để tất cả được hòa quyện. Bạn nên nếm lại khẩu vị cho phù hợp. Xào thêm 1 phút đến khi thịt bò được nấu chín và rau mềm giòn.
- Cho mì xào thịt bò ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu đen lên trên cho dậy mùi thơm rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm mì xào bò phải có màu sắc bắt mắt. Đĩa mì phải tơi, không bị vón cục hay dính chùm vào nhau. Sợi mì dai giòn sừn sựt, thịt bò mềm ngọt, các loại rau củ giòn tươi… tất cả quyện trong phần sốt thơm ngon.
Một số cách làm mì xào bò khác
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt bò và mì, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để cho món mì xào ngon hấp dẫn và hợp khẩu vị gia đình mình hơn. Nếu không thích rau cải, bạn có thể dùng bông cải xanh, thêm một ít đậu hoặc ớt chuông cho nhiều màu sắc, vậy là có ngay món mì xào bò bông cải xanh ngon không kém.
Mì xào bò bông cải xanh
Hoặc sử dụng mì tươi để xào, tuy nhiên cần phải căn chỉnh thời gian xào hợp lý để sợi mì không bị nát.
Mì tươi xào thịt bò
Có những bạn thích ăn mì xào mềm, tức là sợi mì thành phẩm có độ mềm dai giòn. Nhưng có những người lại thích ăn mì xào giòn, sợi mì sẽ hơi bị khô một chút. Mì sau khi luộc xong sẽ được chiên trong chảo ngập dầu đến khi sợi mì vàng giòn. Phần thịt bò và rau củ xào riêng cho chín. Khi ăn sẽ bày mì ra đĩa lớn, cho phần bò xào rau củ lên trên.
Trên đây Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm mì xào bò ngon như ngoài hàng cũng như một số biến tấu khác của món mì xào bò. Lưu lại công thức và trổ tài chế biến cho cả gia đình ngay nhé!
Trả lời