Bò nướng lá lốt mỡ chài mềm thơm nức mũi. Miếng bò mềm mọng không hề bị khô quyện trong cái béo béo của mỡ chài, thơm đặc trưng của lá lốt, bùi bùi của lạc rang chỉ muốn ăn mãi chẳng ngừng.
Bò nướng lá lốt mỡ chài, món ăn siêu ngon thường gặp ở những quán nhậu. Cũng là món bò nướng lá lốt nhưng được biến tấu một chút, nhờ sử dụng phần mỡ chài để bọc mà món bò nướng có độ mềm béo, ngậy hơn, không bị khô ăn cực cuốn miệng. Món bò nướng này dễ ăn, có thể dùng làm mồi nhậu, món ăn cùng cơm đều được. Bò nướng lá lốt ngon nhất là nướng trực tiếp trên than hoa, miếng thịt xèo xèo thơm nức, thịt bò tươi béo ngậy, mùi là lốt thơm đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể nướng bò cuộn lá lốt mỡ chài bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi. Dưới đây, cùng Bếp Mina học cách làm bò nướng lá lốt mỡ chài tại nhà, những bí quyết cho món ăn ngon nhất nhé.
Ảnh @Diễm Hiền
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt mỡ chài
- Thịt bò băm: 400g
- Thịt lợn băm: 150g
- Mỡ thăn băm: 100g
- Mỡ chài: 300g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 2 cây
- Lá lốt: 1 nắm
- Ớt: 1-2 quả
- Lạc rang: 1/2 bát
- Hành lá: 1 năm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, mì chính…
- Dầu ăn
- Bún rối ăn kèm
- Rau thơm các loại ăn kèm
Để có món bò nướng lá lốt mỡ chài ngon thì trước tiên phải lựa chọn được những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Nếu có thời gian, bạn hãy tự mua thịt bò và thịt lợn tươi về, tự sơ chế rồi đem băm nhỏ sẽ ngon hơn là mua loại xay sẵn bán tại siêu thị. Thêm một điều nữa là với món ăn này, băm nhỏ thịt sẽ ngon hơn nhiều là thịt xay nhé. Có nhiều ý kiến nói rằng, không nên kết hợp thịt bò và thịt lợn chung trong một món ăn vì sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này, hơn nữa mình thấy kết hợp 2 loại thịt này sẽ cho món bò nướng mềm ngon hơn nhiều.
Mỡ chài nhiều người sẽ không biết là phần nào. Mỡ chài chính là phần màng mỡ mỏng bao quanh khoang bụng, xung quanh dạ dày của lợn, bò, dê… Mỡ chài là nguyên liệu được dùng cho các món xúc xích hay các món nướng, giúp món ăn có độ mềm không bị khô
Cách làm bò nướng lá lốt mỡ chài
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò, thịt lợn rửa cùng nước muối loãng giúp khử mùi hôi và chất bẩn hiệu quả. Dùng khăn sạch thấm cho miếng thịt thật ráo. Tiếp đó, đem thịt đi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhỏ.
- Mỡ thăn rửa với nước muối loãng cho sạch. Thấm ráo mỡ rồi cũng đem băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Phần mỡ chài rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi, hành, sả rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhỏ
- Lá lốt rửa sạch. Chọn những lá lành lặn để cuốn thịt, những lá rách thì thái nhỏ
- Lạc rang chín thơm, bỏ vỏ rồi giã dập
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Trộn nhân thịt bò lá lốt
Cho thịt bò, thịt lợn, mỡ thăn, lá lốt thái nhỏ, hành tim, tỏi, sả vào chung một cái bát lớn. Nêm gia vị 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều. Phần gia vị nêm nếm này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé. Sau đó bọc kín bát thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.
Cuốn bò lá lốt mỡ chài
– Trải một tấm mỡ chài ra thớt hoặc mặt phẳng. Dùng thìa xúc một phần nhân đặt vào chính giữa rồi khéo léo bọc kín phần thịt
– Lấy một lá lốt, ngửa phần gân lá lên trên rồi gấp 2 mép lá lại. Đặt phần thịt bò cuộn mỡ chài lên lá lốt rồi cuộn kín. Có thể dùng xiên tre hoặc tăm để cố định. Ban đầu cuộn thịt bò cuộn lá lốt mỡ chài có thể chưa quen nên hơi xấu nhưng chỉ cần làm 1,2 quen tay thì bạn thấy khá đơn giản, cũng giống như làm nem rán vậy.
Nướng bò lá lốt mỡ chài
Bò nướng lá lốt mỡ chài ngon nhất là nướng trên than hoa nhưng sẽ hơi bất tiện cho nhà phố hay ở chung cư. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, nướng thịt vô cùng tiện lợi mà hương vị vẫn ngon không kém.
Bạn làm nóng nồi chiên trước 15 phút. Xếp bò cuộn lá lốt vào khay nướng. Dùng chổi quét một lớp mỏng dầu ăn bên ngoài để khi nướng thịt không bị khô. Nướng lần 1 ở 200 độ trong 15 phút. Sau đó lật mặt, nướng lần hai ở 180 độ thêm phút nữa.
Lưu ý thời gian và nhiệt độ nướng có thể phụ thuộc vào công suất nồi chiên của từng gia đình cũng như kích thước thịt cuốn to hay nhỏ.
Làm mỡ hành
Bò nướng lá lốt mỡ chài không đã ngon rồi nhưng thật thiếu xót nếu không bỏ qua phần mỡ hành. Hành lá thái nhỏ cho vào bát, trộn thêm 1 thìa nước tương và xíu bột nêm cho đậm đà hơn. Đung nóng mỡ lợn hoặc dầu ăn rồi đổ vào bát hành trộn đều là được.
Nước chấm bò lá lốt
Tùy khẩu vị từng gia đình mà có thể chấm bò cuốn cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm nhưng mình thấy mắm nêm vẫn mang hương vị thơm ngon nhất. Để làm mắm nêm chấm bò cuốn thì cần chuẩn bị: 1/4 quả dứa chín bằm nhuyễn, 1/2 bát mắm nêm, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Cho mắm nêm, thêm chút nước lọc và dứa vào nồi đun sôi nhỏ lửa để hỗn hợp hơi sánh lại. Thêm đường vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào, nêm lại cho có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được.
Bò nướng lá lốt xếp ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên rồi rắc thêm ít lạc giã dập. Chuối xanh, dứa, dưa chuột thái lát dài mỏng xếp ra đĩa cùng với rau sống. Khi ăn, cuốn bò cùng rau sống, bún vào bánh tráng rồi chấm mắm nêm.
Thành phẩm bò nướng lá lốt mỡ chài thơm ngon nức mũi. Miếng bò mềm mọng, không hề bị khô, quyện trong chút béo béo của mỡ chài, thơm đặc trưng của lá lốt, bùi bùi của lạc rang chỉ muốn ăn mãi chẳng thể ngừng.
Trả lời