Nui xào bò là món ăn đơn giản, ngon miệng và tiện lợi, rất thích hợp cho những bữa sáng. Bỏ túi ngay 5 cách làm nui xào bò để chế biến cho cả nhà nhé. Chỉ cần kết hợp nui, thịt bò cùng các loại rau củ tự nhiên và chế biến chúng trong 15 phút.
Cách làm nui xào bò rau củ
Nùi xào bò là món ăn đơn giản nhưng lại ngon miệng, đủ chất. Nui xào có thể dùng cho bữa sáng rất tiện lợi hay thay cho những ngày ngán cơm. Nhiều bà nội trợ không biết làm sao để khi làm nui xào bò không bị dính chảo hay không bị mềm nhũn quá. Bí quyết sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Nguyên liệu làm nui xào bò
- Nui: 100g
- Thịt bò: 150g
- Rau củ tùy ý: cà rốt, ớt chuông, hành tây, rau cải
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị nêm nếm
- Rau mùi, hành lá
Ngoài hai nguyên liệu chính là nui và thịt bò thì sử dụng thêm các loại rau củ để món nui xào thêm nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn. Bạn có thể dùng rau cải, bông cải xanh, hành tây, ớt chuông, đậu hà lan… Nói chung nhà có gì dùng nấy nhé.
Những gia vị quen thuộc để nêm nếm món nui xào bò như nước tương, dầu hào, bột nêm. Một chút bột bắp được cho vào ướp thịt sẽ giúp chúng mềm hơn rất nhiều. Nước sốt nui xào bò được pha trộn bởi nước tương, dầu hào, bột nêm, tiêu xay và rượu thiệu hưng.
Làm nui xào bò đơn giản
- Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi. Rửa sạch thịt bò rồi thấm cho ráo nước. Thái thịt bò ngang thớ thành từng miếng mỏng vừa ăn
- Ướp thịt bò cùng 1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút
- Cà rốt, ớt chuông, hành tây đều thái dài về cùng kích cỡ. Rau cải rửa sạch, cắt làm đôi
- Đun sôi nồi nước, thêm vài hạt muối vào rồi cho nui luộc. Thời gian luộc nuôi 6-10 phút tùy loại nui mà bạn dùng. Nui chín thì vớt nui ra cho ráo. Thêm 1 thìa dầu mè vào xóc đều để nui không bị dính vào nhau. Nhiều bạn thương đem xả nui trong nước, như vậy là sai cách bởi nui ngâm trong nước sẽ rửa trôi hết tinh bột, đây là nguyên nhân làm chúng bị dính nhau.
- Pha sốt nui xào bò: 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc. Khuấy cho tan đều.
- Cho dầu ăn vào chảo làm nóng thì cho thịt bò vào xào. Xào ở lửa to, đảo đều tay để thịt bò không bị ra nước. Khi thịt bò chín tái thì trút ra bát để riêng.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho cà rốt và ớt chuông vào xào trước. Sau đó cho hành tây và rau cải vào đảo cùng. Cho 1/2 bát nước sốt vào đảo đều cho phần rau củ thấm vị.
- Cho nui vào chảo rau củ, đảo đều. Rưới nốt bát sốt vào nui, dùng tay đảo thường xuyên để mì không bị vón cục hay bị dính vào chảo. Xào thêm khoảng 1 phút đến khi mì đã thấm quyện gia vị
- Cho thịt bò trở lại chảo, trộn đều để tất cả được hòa quyện. Bạn nên nếm lại khẩu vị cho phù hợp. Xào thêm 1 phút đến khi thịt bò được nấu chín và rau mềm giòn.
- Cho nui xào thịt bò rau củ ra đĩa. Rắc thêm tiêu xay, rau mùi rồi thưởng thức khi còn nóng.
Một số cách làm nui xào bò đơn giản khác
Làm nui xào bò bông cải xanh
Nguyên liệu
- Nui: 100g
- Thịt bò: 150g
- Bông cải xanh: 1/2 cái
- Cà chua bi: vài quả
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị thông dụng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò thái miếng mỏng hoặc có thể băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, muối, tiêu, dầu ăn trong 20 phút
– Bông cải xanh dùng dao tách nhỏ
Bước 2: Luộc nui
– Chuẩn bị nồi nước sôi, cho nui vào luộc chín. Thời gian luộc bạn xem hướng dẫn trên bao bì. Với món mì xào bò rau cải này bạn có thể dùng bất kì loại nui nào, nui xoắn, nui ống, nui thắt nơ,…
– Vớt nui ra rá cho ráo nước. Trộn thêm 1 thìa dầu ăn để nui không dính vào nhau. Phần nước luộc để lại 1 bát con nhé
Bước 3: Xào nui với thịt bò cải xanh
– Phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho thịt bò vào xào.
– Khi thịt bò đã săn, hết màu đỏ hồng thì cho nui vào cùng. Lúc này có thể cho thêm nước luộc nui khi nãy vào để không bị cháy nhé
– Thêm bông cải xanh và cà chua bi vào đảo đều. Nêm lại gia vị muối, tiêu cho vừa miệng
– Rắc thêm phô mai bào và rau mùi lên nếu muốn
Làm nui xào bò bằm
Với cách làm nui xào bò này cũng thực hiện tương tự như trên, chỉ khác là sử dụng thịt bò bằm nhỏ thay vì thái mỏng chúng. Có thể dùng bất kì loại rau củ nào để làm tăng thêm hương vị cho món nui xào như hành tây, cà rốt, cà chua, rau cải, ớt chuông,… Gia vị nêm nếm sẽ gồm muối, tiêu, bột nêm, nước tương và không thể thiếu một chút tương ớt hay tương cà.
Cách làm nui xào bò sốt cà chua
Một đĩa nui xào bò đầy hương vị cùng sốt cà chua ngọt ngào sẽ là bữa sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Với cách làm nui xào bò này bạn cần chuẩn bị
- Thịt bò bằm: 200g
- Nui: 150g
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Hành tây: 1/2 củ
- Tương cà chua: 50g
- Gia vị thông dụng
Thực hiện
– Nui luộc chín theo thời gian hướng dẫn trên bao bì
– Cà chua lột vỏ, bỏ bớt ruột rồi thái hạt lựu nhỏ (hoặc cho vào máy xay nhỏ). Hành tây thái hạt lựu nhỏ
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò đã săn lại thì thêm hành tây đảo đều. Tiếp đó cho cà chua vào
– Thêm nửa bát con nước luộc nui để điều chỉnh độ đặc loãng của sốt. Thêm tương cà, nêm muối và tiêu cho vừa miệng. Đun sôi khoảng 3 phút cho sốt hơi sệt lại là được.
– Cho nui vào sốt đảo đều. Thêm rau mùi hoặc phô mai bào tùy ý và thưởng thức
Làm nui xào bò trứng
Cuối cùng là một cách làm nui xào bò cũng khá đơn giản và thường được sử dụng cho các bé. Kết hợp thịt bò và trứng để bổ sung thêm protein cho món nui, vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng. Bạn có thể xào nui với thịt bò tương tự như trên. Phần trứng gà chiên mỏng, sau đó thái sợi nhỏ rồi trộn vào cùng với nui nhé.
Hi vọng với 5 cách làm nui xào bò ngon miệng trên đây, bạn có thêm những gợi ý vào thực đơn gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm
Cách làm nui xào bò
- 100 g nui
- 150 g thịt bò
- 1/2 cái bông cải xanh
- 4 tép tỏi
- vài quả cà chua bi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
- Thịt bò thái miếng mỏng hoặc có thể băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, muối, tiêu, dầu ăn trong 20 phút
- Bông cải xanh dùng dao tách nhỏ
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho nui vào luộc chín. Thời gian luộc bạn xem hướng dẫn trên bao bì. Với món mì xào bò rau cải này bạn có thể dùng bất kì loại nui nào, nui xoắn, nui ống, nui thắt nơ,…
- Vớt nui ra rá cho ráo nước. Trộn thêm 1 thìa dầu ăn để nui không dính vào nhau. Phần nước luộc để lại 1 bát con nhé
- Phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho thịt bò vào xào.
- Khi thịt bò đã săn, hết màu đỏ hồng thì cho nui vào cùng. Lúc này có thể cho thêm nước luộc nui khi nãy vào để không bị cháy nhé
- Thêm bông cải xanh và cà chua bi vào đảo đều. Nêm lại gia vị muối, tiêu cho vừa miệng
- Rắc thêm phô mai bào và rau mùi lên nếu muốn
Trả lời