Cách làm gỏi gà bắp chuối giòn ngon cực đơn giản, thịt gà mềm ngọt sẽ là món chống ngán cho những bữa cơm. Cùng vào bếp thực hiện món gỏi gà này nhé.
Cách làm gỏi gà bắp chuối
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Bắp chuối: 1 cái
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt 2 quả
- Dấm ăn
- Lạc rang: 100g
- Rau thơm: ngò gai, mùi, húng bạc hà,…
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…
Nguyên liệu làm gỏi gà bắp chuối đơn giản, chỉ với hai nguyên liệu chính là thịt gà và bắp chuối, kết hợp cùng với các gia vị quen thuộc của người Việt để có món gỏi ngon đúng điệu. Thịt gà làm gỏi nên chọn phần thịt ức hoặc miếng má đùi để nhiều thịt hơn. Chọn mua gà tươi mới, thịt gà ta sẽ dai và ngon hơn gà công nghiệp.
Bắp chuối chọn bắp chuối ngự (vỏ màu đỏ thẫm) hoặc chuối hột (vỏ hơi trắng xanh) chứ không dùng hoa chuối tiêu sẽ có vị chát. Chọn những bắp chuối còn tươi, nguyên vẹn, cần vào thấy nặng và chắc tay là được.
Các bước làm gỏi gà bắp chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ hết mùi hôi. Bạn có thể dùng muối hạt hoặc rượu trắng chà xát nhẹ nhàng giúp khủ mùi hôi cực hiệu quả.
– Bắp chuối bóc bớt bẹ già, chỉ lấy phần non bên trong. Dùng dao sắc thái hoa chuối thật mỏng, thái ra đến đâu bạn thả vào chậu pha sẵn 1 thìa muối loãng và 1 thìa dấm. Như vậy sẽ giúp hoa chuối trắng và khử bớt vị chát. Ngâm 20 phút thì vớt hoa chuối để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, Ớt thái lát hoặc băm nhỏ
– Rau thơm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ
– Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập
Bước 2: Luộc thịt gà
– Cho thịt gà vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp luộc. Thêm vài nhát gừng và 1 thìa bột nêm vào nước luộc. Gà chín thì vớt ra, thả ngay vào bát nước đá để cho thịt săn và giòn hơn khi làm gỏi. Ngâm 20 phút thì vớt gà ra để nguội
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Dùng 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ớt băm, tỏi băm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dấm và 2 thìa nước lọc. Quấy cho hỗn hợp tan hoàn toàn
Bước 4: Trộn gỏi gà bắp chuối
Cho thịt gà và hoa chuối vào cái âu to. Rưới từ từ nước sốt vào rồi dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho hoa chuối và gà ngấm gia vị.
Cho thêm rau thơm và 1/2 lạc rang vào trộn đều. Để 20 phút cho ngấm thì bày ra đĩa, rắc phần lạc rang còn lại lên trên.
Cách làm gỏi gà bắp cải
Kết hợp thịt gà xé với các loại bắp cải tím và trắng, món gỏi gà của bạn sẽ không chỉ bổ dưỡng mà còn có màu sắc bắt mắt. Vị ngọt thơm của thịt gà sẽ hòa quyện cùng rau bắp cải tươi ngon cùng các gia vị đậm đà cực kích thích vị giác, ăn hoài không ngán. Cùng bắt tay thực hiện món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà ức hoặc đùi: 400g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Bắp cải: 200g (trắng hoặc tím)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 1-2 quả
- Rau răm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dấm,…
Các bước làm gỏi gà bắp cải
Bước 1: Thịt gà sơ chế sạch, cho vào nồi luộc với vài nhát gừng và xíu muối. Gà chín thì vớt ra để nguội rồi xe sợi nhỏ
Bước 2: Bắp cải dùng dao bảo mỏng. Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ. Cà rốt bào sợi. Cho bắp cải, cà rốt, hành tây vào ngâm bát nước đá, thêm vài hạt muối trắng. Ngâm 20 phút để loại bỏ bớt mùi hăng. Sau đó, vớt rau ra để ráo nước.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi gà: tỏi băm, ớt băm, 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc. Khuấy cho các nguyên liệu tan hết.
Bước 4: Cho thịt gà và bắp cải, hành tây, cà rốt vào âu lớn. Rưới từ từ nước sốt vào. Dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 5: Cuối cùng cho thêm rau răm vào trộn đều. Nếu có lạc rang thì bạn cho một ít vào cho thơm nhé
Như vậy bạn vừa hoàn thành cách làm gỏi gà bắp chuối và gỏi gà bắp cải chống ngán cho những bữa cơm. Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá cầu kì, bạn có thể vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!
Gỏi gà bắp chuối
- 500 g thịt gà
- 1 cái bắp chuối
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 100 g lạc rang
- Dấm ăn
- Rau thơm: ngò gai, mùi, húng bạc hà,…
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…
- Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ hết mùi hôi. Bạn có thể dùng muối hạt hoặc rượu trắng chà xát nhẹ nhàng giúp khủ mùi hôi cực hiệu quả.
- Bắp chuối bóc bớt bẹ già, chỉ lấy phần non bên trong. Dùng dao sắc thái hoa chuối thật mỏng, thái ra đến đâu bạn thả vào chậu pha sẵn 1 thìa muối loãng và 1 thìa dấm. Như vậy sẽ giúp hoa chuối trắng và khử bớt vị chát. Ngâm 20 phút thì vớt hoa chuối để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, Ớt thái lát hoặc băm nhỏ
- Rau thơm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập
- Cho thịt gà vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp luộc. Thêm vài nhát gừng và 1 thìa bột nêm vào nước luộc. Gà chín thì vớt ra, thả ngay vào bát nước đá để cho thịt săn và giòn hơn khi làm gỏi. Ngâm 20 phút thì vớt gà ra để nguội rồi xé nhỏ
- Dùng 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ớt băm, tỏi băm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dấm và 2 thìa nước lọc. Quấy cho hỗn hợp tan hoàn toàn
- Cho thịt gà và hoa chuối vào cái âu to. Rưới từ từ nước sốt vào rồi dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho hoa chuối và gà ngấm gia vị.
- Cho thêm rau thơm và 1/2 lạc rang vào trộn đều. Để 20 phút cho ngấm thì bày ra đĩa, rắc phần lạc rang còn lại lên trên.
HỌC THÊM MÓN NGON TỪ THỊT GÀ
Trả lời