Gỏi gà hoa phương, món ăn được chị em chia sẻ rần rần khắp tiktok mấy hôm nay. Học cách làm gỏi gà hoa phượng xem tại sao món ăn này lại hot tới vậy?
Sau hot trend gỏi gà măng cụt và trà mãng cầu thì lại đến gỏi gà hoa phượng, món ăn được nhắc nhiều nhất mấy hôm nay trên mạng xã hội. Nghe có vẻ lạ nhỉ, hoa phượng mà cũng ăn được ư? Thực ra món gỏi gà hoa phượng này đã có từ lâu, nó phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Chỉ tới khi thời gian gần đây, những hình ảnh đĩa nộm gà hoa phượng được chia sẻ nhiều hơn thì cộng đồng ẩm thực mới biết đến.
Mỗi khi tháng 5,6 mùa hè về, phượng lại nở đỏ rực cả góc trời. Tranh thủ phượng đang nở rộ, cùng bắt trend học cách làm gỏi gà hoa phượng xem hương vị nó như thế nào, có ngon như lời đồn không nhé.
Nguyên liệu làm gỏi gà hoa phượng
- Thịt gà: 1/2 con
- Hoa phượng: khoảng 20 bông
- Gừng: 1 nhánh
- Hoa chuối: 1 cái nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Chanh, đường, giấm, nước mắm
- Lạc rang
- Rau răm
- Hành phi
- Gia vị thông dụng khác
Đúng như tên gỏi, món gỏi gà hoa phượng gồm 2 nguyên liệu chính là thịt gà và bông hoa phượng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ quả tươi khác cho món gỏi như bắp chuối, dưa chuột, cà rốt… và không thể thiếu lạc rang, rau răm. Hoa phượng chọn những bông tươi mới hái trên cây, không dùng bông đã bị dập hay bị sâu úa.
Cách làm gỏi gà hoa phượng
Sơ chế và luộc thịt gà
Thịt gà sơ chế sạch những cái lông còn sót lại. Dùng muối hạt chà xát cả bên ngoài và trong bụng gà để khử mùi hôi hiệu quả. Tiếp đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng nửa con gà ta hoặc dùng phần ức gà, má đùi gà cũng được.
Cho gà vào nồi. Thêm gừng đập dập, 1 thìa bột nêm rồi đổ ngập nước. Luộc gà đến khi sôi thì hạ lửa liu riu, luộc trong 15 phút rồi tắp bếp, ủ gà thêm 15 phút nữa là gà chín.
Gà chín thì vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh ngâm 15 phút. Việc này giúp thịt gà được săn chắc và ăn giòn hơn. Sau đó thì xé nhỏ phần thịt gà
Sơ chế nguyên liệu khác
– Hoa phượng nhặt lấy từng cánh hoa, bỏ phần nhụy hoa. Cho hoa phượng vào chậu nước muối loãng ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
– Bắp chuối bóc bớt lớp bẹ già bên ngoài, chỉ dùng búp trắng non ở trong. Thái bắp chuối thật mỏng, thái đến đâu thả ngay vào chậu nước muối loãng pha thêm chanh hoặc giấm để hoa chuối được trắng. Rửa lại hoa chuối nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước
– Rau thơm các loại nhặt cọng non, rửa sạch rồi để ráo
– Lạc rang chín, xát bỏ vỏ rồi giã dập
Pha nước trộn gỏi gà
Nước trộn gỏi gà hoa phượng cũng như nước trộn bao loại gỏi/ nộm khác, phải đảm bảo vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Mình sẽ pha 2 thìa đường, 1 thìa chanh, 1 thìa giấm, 3 thìa nước mắm và 3 thìa nước lọc. Khuấy cho gia vị tan đều rồi thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Làm gỏi gà hoa phượng
Cho gà xé, bắp chuối, hoa phương vào chung cái âu lớn. Rưới phần sốt trộn đã chuẩn bị vào, dùng tay trộn nhẹ nhàng tránh bóp mạnh làm gỏi bị ra nước. Tiếp đó, thêm rau thơm và lạc rang vào trộn nhẹ nhàng.
Cho gỏi gà hoa phượng ra đĩa. Rắc thêm một ít hành phi là lạc rang lên trên rồi thưởng thức. Món gỏi gà hoa phượng có màu sắc bắt mắt, thịt gà ăn dai giòn, hoa phượng chua chua thanh thanh, bùi bùi của lạc rang, thơm hành phi và các loại rau thơm.
Cách làm gỏi gà hoa phượng không quá khó. Điều đặc biệt của món ăn là hương vị chua chua rất lạ miệng của cánh hoa phượng. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức xem sao nhé.
Gỏi Gà Hoa Phượng
- 1/2 con gà
- 20 bông hoa phượng
- 1 bắp chuối nhỏ
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt cay
- Lạc rang
- Rau răm
- Hành phi
- Chanh, đường giấm, mắm, muối
- Thịt gà sơ chế sạch, cho vào nồi luộc cùng 1 củ gừng đập dập và 1 thìa bột nêm
- Gà chín vớt ra ngâm vào chậu nước đá để thịt giòn ngon. Sau đó dùng tay xé nhỏ gà
- Hoa phượng nhặt riêng từng cánh, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo
- Bắp chuối bóc bẹ già, chỉ lấy phần non. Thái thật mỏng hoa chuối rồi thả vào ngâm nước muối pha giấm cho trắng. Rửa nhiều lần rồi vớt để ráo
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Lạc rang chín, giã dập
- Pha nước trộn gỏi: 2 thìa đường, 1 thìa chanh, 1 thìa giấm, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc. KHuấy tan đều rồi thêm tỏi ớt băm nhỏ
- Cho thịt gà, bắp chuối, hoa phượng vào vào. Rưới nước trộn vào trộn nhẹ nhàng
- Thêm rau thơm, lạc rang vào trộn đều
- Cho gỏi gà hoa phượng ra đĩa. Rắc thêm hành phi lên trên
Trả lời