Gỏi gà bắp cải hành tây rau răm chua ngọt, ngon giòn, thanh mát thích hợp cho bữa cơm ngày hè. Bếp Mina hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi gà bắp cải ngon nhất nhé!
Bài viết từ https://bepmina.vn
Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải
- Thịt gà ta: 1/2 con
- Bắp cải xanh: 200g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Hành phi
- Chanh, tỏi, ớt, giấm đường, muối, bột nêm…
Thịt gà ta có độ săn chắc, thịt dai ngọt luôn là lựa chọn của các bà nội trợ khi chế biến món ăn. Với món gỏi gà bắp cải, bạn chỉ cần sử dụng hết nửa con gà. Hoặc một sự kết hợp đầy đủ chất cho bữa ăn là cháo gà nấm và gỏi gà, xé một ít thịt để làm gỏi còn phần xương để ninh cháo cho ngọt nước. Bạn cũng có thể xử lý gà luộc “ế” khi thắp hương các ngày lễ, ăn ngán mãi không hết thì cho vào trộn gỏi nhé.
Ảnh @Danvy
Cách làm gỏi gà bắp cải
Sơ chế và luộc thịt gà
- Thịt gà sơ chế sạch, bóp rửa với muối hạt để khử mùi hôi. Rửa sạch gà rồi để ráo nước
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước. Thêm vài lát gừng và 1 thìa bột nêm rồi đặt lên bếp luộc. Khi nồi gà sôi, hạ nhỏ lửa liu riu luộc gà trong 20 phút, tắt bếp ủ gà 15 phút để gà chín mềm.
- Vớt gà ra thả vào bát nước đá để thịt gà săn lại, có độ dai giòn hơn. Chờ gà nguội, bạn đem xé nhỏ gà, không nên dùng dao thái nhé.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Bắp cải rửa sạch, dùng dao bào hoặc dao sắc thái thật mỏng. Cho bắp cải vào chậu nước đá cùng 1 thìa cafe muối ngâm trong 15 phút để bắp cải có độ giòn, giảm bớt mùi.
- Hành tây lột vỏ, thái thật mỏng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Ngâm hành tây, cà rốt vào bát nước đá cùng 1 xíu muối trong 20 phút. Bí quyết của món gỏi luôn giòn ngon chính là cần ngâm rau củ trong nước đá lạnh bạn nhé.
- Bắp cải, hành tây, cà rốt sau khi ngâm xong thì vớt để ráo nước
- Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo.
- Tỏi, ớt đem băm nhỏ
Nước trộn gỏi gà bắp cải
Nước trộn quyết định lớn đến thành phẩm gỏi gà bắp cải hành tây. Nước trộn gỏi được nêm nếm đủ vị chua cay mặn ngọt hài hòa, hơi nhạt một chút để thích hợp món gỏi. Mình sẽ dùng 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa nước lọc. Tất cả đem khuấy để gia vị tan hết rồi thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều. Phần nước sốt bạn cũng có thể điều chỉnh để phù hợp khẩu vị gia đình mình.
Hoàn thành gỏi gà bắp cải rau răm
- Cho thịt gà đã xé vào âu lớn. Rưới 1/2 phần nước trộn lên, trộn nhẹ nhàng để gà ngấm gia vị
- Cho bắp cải, hành tây, cà rốt vào cùng với gà. Rưới nốt phần nước trộn còn lại lên. Đeo bao tay trộn nhàng nhàng cho tất cả ngấm gia vị, không bóp mạnh sẽ làm gỏi bị ra nước
Ảnh @DanVy
- Thêm rau răm cắt nhỏ vào trộn đều.
- Cho gỏi gà bắp cải rau răm ra đĩa. Rắc thêm lạc rang giã dập và hành phi lên trên rồi thưởng thức.
Ảnh @DanVy
Thành phẩm gỏi gà bắp cải hành tây có màu sắc bắt mắt. Gỏi thấm đẫm gia vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thịt gà ăn mềm dai ngọt nước; các rau củ hành tây, cà rốt, bắp cải ăn giòn ngon mà không hề bị hăng hay đắng. Cách làm gỏi gà bắp cải này khá đơn giản, rất thích hợp làm món nhậu cho các ông chồng hay món ăn phụ chống ngán cho mâm cơm ngày hè. Phần nước luộc gà bạn có thể cho nắm gạo và đậu xanh vào nấu cháo, vừa ngon ngọt nước lại đầy đủ cho bữa ăn luôn.
Lưu ý khi làm gỏi gà bắp cải
– Bắp cải phải bào thật mỏng và phải ngâm cùng đá lạnh thì ăn mới giòn và không bị hăng
– Kết hợp thêm nhiều loại rau củ có sẵn trong bếp để món gỏi thêm nhiều màu sắc hấp dẫn
– Gỏi nên trộn nhạt một chút, thiên về vị chua và ngọt nhiều sẽ ngon hơn
– Gỏi gà bắp cải ăn không hoặc ăn cùng ít bánh phồng tôm sẽ ngon
– Món gỏi gà làm xong phải ăn liền, không để gỏi gà qua đêm
– Ngoài cách sử dụng gà luộc, bạn có thể dùng ức gà ướp áp chảo rồi trộn gỏi cùng bắp cải cũng rất ngon.
Nếu đã quá ngán với món gà thông thường thì hãy thử ngay cách làm gỏi gà bắp cải mà chúng mình vừa chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công và nhớ theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày nhé!
Gỏi gà bắp cải
- 1/2 con gà ta
- 200g bắp cải xanh
- 150g bắp cải tím
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 mớ rau răm
- Chanh, tỏi, ớt, giấm đường, muối, bột nêm…
- Thịt gà sơ chế sạch. Cho vào nồi luộc cùng vài lát gừng và 1 thìa bột canh trong 20 phút. Tắt bếp, ủ gà 15 phút cho gà chín mềm
- Vớt gà thả vào chậu nước đá lạnh để thịt gà săn lại. Chờ gà nguội thì xé nhỏ
- Bắp cải, hành tây, cà rốt bào thật mỏng. Ngâm trong nước đá lạnh và 1 xíu muối tinh để giảm bớt mùi hăng và giúp rau củ được giòn. Vớt rau ra để ráo nước
- Pha nước trộn gỏi: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa nước lọc. Tất cả đem khuấy để gia vị tan hết rồi thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều
- Chi thịt gà đã xé vào âu lớn. Rưới 1/2 phần nước trộn lên, trộn nhẹ nhàng để gà ngấm vị
- Thêm bắp cải, hành tây, cà rốt vào cùng với gà. Rưới nốt phần nước trộn còn lại lên. Đeo bao tay trộn nhàng nhàng cho tất cả ngấm gia vị, không bóp mạnh sẽ làm gỏi bị ra nước. Thêm rau răm cắt nhỏ vào trộn đều.
- Cho gỏi gà bắp cải rau răm ra đĩa. Rắc thêm lạc rang giã dập và hành phi lên trên rồi thưởng thức.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời