Chả cá ngần mềm thơm, thịt dai dai vừa đủ quyện trong mùi thơm nức của lá lốt, thì là. Tranh thủ cá ngần sông Đà vào mùa, học ngay cách làm chả cả ngần siêu ngon nhé.
Tháng 4, 5 mùa cá ngần lại về, loại cá sống tự nhiên vùng sông Đà còn có trên gọi khác là cá mờm hay cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, không xương, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Phải tranh thủ làm các món để thưởng thức vì mùa cá ngần chỉ trong khoảng 1 tháng. Cá ngần chế biến rất nhiều món ngon như canh riêu cá ngần, cá ngần chiên trứng, chả cá ngần lá lốt…
Cách làm chả cá ngần
Nguyên liệu làm chả cá ngần
- Cá ngần tươi: 300g
- Thịt xay: 150g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Lá lốt, hành lá, thì là
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
Cá ngần nên đi chợ vào sáng sớm để chọn những mớ cá tươi ngon nhất. Bạn cũng có thể mua cá tại siêu thị bán khá nhiều, chọn những hộp cá tươi mới đóng hộp để đảm bảo ngon nhất nhé.
Làm chả cá ngần
Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngần nhặt bỏ những vật bẩn dính lẫn vào. Rửa cá nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch, nhẹ tay để không làm cá bị vỡ nát nhé. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng 15 phút, việc này giúp làm sạch và khử mùi tanh rất hiệu quả. Xóc lại cá cho sạch rồi để ráo nước.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
– Cá loại rau thơm: lá lốt, thì là, hành lá đem nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lá lốt rất hợp với món chả cá ngần, nhất định phải có lá lốt cho vào thì chả cá mới thơm ngon nhé.
– Ớt băm nhỏ, bỏ hạt đi cho bớt cay nhé.
Trộn chả cá ngần
– Lấy 1/2 số cá ngần ở trên cho vào cối giã. Nêm vào 1 thìa nước mắm và 1 thìa cafe tiêu xay rồi quyết cho thật dẻo. Cá ngần giã nhuyễn sẽ giúp kết dính những viên chả, khi viên dễ dàng hơn và chả cũng có vị dẻo thơm đậm đà hơn. Nếu bạn thích ăn chả cá còn nguyên từng con thì có thể dùng 50g giò sống làm chất kết dính phần chả nhé.
– Trong một bát lớn, trộn đều cá giã nhuyễn, phần cá ngần còn lại, thịt xay, trứng gà và các loại rau. Nêm vào 1 thìa bột nêm, 1 thìa cafe tiêu xay rồi trộn đều. Chả cá ngần nên nêm nhạt một chút sẽ ngon hơn, khi ăn chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Chiên chả cá ngần
– Xoa tay sạch vào chút dầu ăn. Dùng thìa múc từng thìa to phần chả đều nhau, đặt lên tay rồi nặn cá thành từng viên tròn nhỏ, ấn dẹt nhẹ cho dễ rán.
– Đun nóng dầu ở lửa vừa, kiểm tra dầu đạt chưa bằng cách nhúng thử đầu đũa vào nếu thấy sủi tăm nhiều xung quanh đũa là được. Thả từng viên chả cá vào chiên ở lửa vừa. Thi thoảng lật mặt, đảo để chả cá chín vàng đều nhau.
– Khi chả cá đã vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu cho ráo
Chả cá ngần thành phẩm mùi thơm nức mũi. Chả cá mềm dai vừa đủ, thịt cá ngọt thơm cảm nhận rõ được vị, quyện cùng mùi thơm đặc trưng của cá lốt, thì là. Chả cá ngần ngon nhất là ăn khi còn nóng hổi, có thể ăn cùng bún trắng thêm một ít rau sống hoặc ăn cùng cơm đều được.
Chả cá ngần cuốn lá lốt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngần tươi: 300g
- Thịt xay: 150g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá
- Lá lốt
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
Làm chả cá ngần lá lốt
1. Rửa cá ngần dưới vòi nước cho thật sạch rồi để ráo nước
2. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Lá lốt rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Hành tím băm nhỏ
3. Trộn cá ngần cùng thịt xay, thêm 1 thìa nước mắm vào quết cho thật dẻo. Tiếp đó cho thêm trứng gà, hành lá, hành tím, 1 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay vào trộn đều.
4. Có thể dùng từng lá lốt rồi cho phần thịt vào cuốn chả lá lốt như bình thường. Hoặc xúc từng thìa chả cá ngần cho vào từng lá lốt và để vậy không cần cuộn như mình dưới đây.
5. Đun nóng dầu ăn, thả chả cá ngần lá lốt vào chiên ở lửa vừa cho đến khi vàng thơm.
6. Gắp chả cá ngần lá lốt ra cho ráo dầu. Thưởng thức khi nóng cùng với bún và rau sống. Chấm cùng nước mắm chua ngọt
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cách làm cá ngần chiên trứng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngần tươi: 200g
- Trứng gà: 4 quả
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Lá lốt, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
Làm chả cá ngần lá lốt
- Cá ngần rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch. Ngâm cá trong nước muối loãng 15 phút cho hết tanh rồi xóc cho ráo nước
- Hành tím băm nhỏ. Lá lốt, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt băm nhỏ
- Đập trứng gà ra bát. Thêm cá ngần, ớt, hành lá, lá lốt vào. Nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay rồi trộn cho thật đều.
- Phi thơm hành tím. Đổ trứng cá ngần vào chiên ở lửa vừa. Khi mặt trứng đã đông lại thì lật mặt, để ở lửa nhỏ cho trứng chín đều.
Trên đây là những cách làm chả cá ngần, món ăn chế biến đơn giản nhưng lại ngon hết sảy. Tranh thủ cá ngần đang vào mùa ngon nhất, mua cá về trổ tài nấu món ngon cho gia đình ngay bạn nhé!
Trả lời