Cá diêu hồng sốt xì dầu với hương vị hấp dẫn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm tối. Cách làm cá chiên sốt xì dầu đơn giản mà ngon cơm sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cá diêu hồng còn được gọi là cá rô phi đỏ. Loại cá này thịt trắng, lành tính, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng. Cá diêu hồng rất giàu protein, vitamin A,B,D và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như photpho, iot, selen… Cá diêu hồng dùng làm thực phẩm bồi bổ cơ thể cho người suy nhược cơ thể, người già, trẻ em còi cọc…Ăn cá diêu hồng thường xuyên giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ loãng xương, phát triển cơ bắp…
Cá diêu hồng chế biến nhiều món ngon như chiên giòn, cá diêu hồng hấp xì dầu, cá diêu hồng nấu ngót, cháo cá….Hôm nay, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn làm cá diêu hồng sốt xì dầu cực lạ miệng mà hương vị cực hấp dẫn.
Nguyên liệu làm cá sốt xì dầu
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1,5kg
- Muối tinh
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Bột ngô: 50g
- Xì dầu: 3 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Tiêu đen xay: 1/2 thìa
- Nước: 4 thìa
- Hành lá, mùi, ngò
Để làm cá sốt xì dầu ngon, bạn có thể dùng cá diêu hồng, cá rô phi hoặc cá chép. Những loại cá này đặc điểm là ít xương răm, thịt ngọt thơm ăn rất đậm vị. Mình hay sử dụng cá diêu hồng sốt dì dầu hơn, làm cá hấp xì dầu cũng hấp dẫn lắm nhé. Để chọn cá ngon, cần dựa vào những đặc điểm
– Chọn cá tươi sống, còn bơi khỏe trong chậu nước. Cá diêu hồng có vảy màu đỏ hồng tươi sáng hoặc đôi khi là hơi vàng ánh hồng.
– Cá diêu hồng có trọng lượng khoảng 1,2-2kg. Không cần chọn những con quá to, chỉ cần nó dày mình, cầm lên nặng tay là được. Đây là những con nhiều thịt, thịt chắc ăn sẽ ngon.
– Nhìn vào mắt cá: cá tươi mắt rất trong và sáng, hơi lồi một chút. Ngược lại, cá chết ươn mắt bị đục, lõm sâu vào trong
– Mang cá tươi màu đỏ hồng, mùi hơi tanh đặc trưng. Cá ươn thì mang cá màu nâu thẫm hay thâm đen, có mùi ôi khó chịu
Cách làm cá diêu hồng sốt xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá diêu hồng làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ ruột. Bạn phải cạo thật sạch màng đen bên trong bụng cá bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh khi chế biến. Dùng muối hạt chà xát bên ngoài và trọng bụng cá để khử nhớt và tanh hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng chanh, giấm hay rượu trắng rửa cá cũng được nhé.
– Rửa lại cá thật sạch. Dùng mũi dao rạch những đường chéo nhau trên mình cá để khi chế biến cá ngấm gia vị hơn. Dùng khăn giấy hoặc giấy ăn thấm cá thật ráo nước.
– Ướp cá với 1 chút xíu muối tinh và tiêu xay. Đeo bao tay vào xoa bóp nhẹ khắp mình cá để ngấm hơn. Bạn ướp cá khoảng 20 phút nhé
– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Chiên vàng cá diêu hồng
– Lấy bột ngô, phủ một lớp rất mỏng lên mình cá. Việc cho bột ngô vào sẽ hút hết ẩm còn lại trên cá giúp khi chiên không bị bắn dầu, hơn nữa cá chiên sẽ vàng giòn hơn. Bạn cũng có thể thay bằng bột mì nhé.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, lượng dầu ước chừng hơi ngập cá một chút nhé. Thả từ từ cá vào chảo dầu. Chiên cá 2 mặt vàng đều thì vớt ra để thấm dầu.
Bước 3: Cá diêu hồng sốt xì dầu
– Trong một cái bát, cho xì dầu, dầu hào, nước mắm, bột nêm, đường, nước lọc khuấy cho tan đều
– Chắt bớt dầu vừa chiên cá, chỉ để lại khoảng 2 thìa cơm là được. Cho gừng và tỏi vào phi thơm
– Cho bát hỗn hợp gia vị ở trên vào chảo khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu ăn cay thì bạn cho thêm vài lát ớt vào
– Cho cá diêu hồng vừa chiên vào chảo sốt. Lật mỗi mặt khoảng 3 phút để cá ngấm sốt
– Cho cá sốt xì dầu ra đĩa. Rắc thêm hành lá, ngò thái nhỏ và thưởng thức
Cá diêu hồng sốt xì dầu thành phẩm có mùi thơm nức mũi. Cá bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong thịt mềm ẩm, thơm, ngọt thịt. Cá thấm đẫm sốt xì dầu, vị mặn ngọt hài hòa. Cá phải cả nguyên con chứ không bị nát, bên ngoài màu nâu vàng óng, nhìn thôi đã muốn thưởng thức. Cá sốt xì dầu có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bạn cuốn cùng bánh tráng, rau sống ăn cũng ngon nhé.
Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm cá diêu hồng sốt xì dầu thơm ngon, đậm đà đổi gió cho bữa cơm. Cá diêu hồng còn nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lưu lại công thức và trổ tài cho gia đình ngay nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cá diêu hồng sốt xì dầu
- Rửa lại cá thật sạch. Dùng mũi dao rạch những đường chéo nhau trên mình cá để khi chế biến cá ngấm gia vị hơn. Dùng khăn giấy hoặc giấy ăn thấm cá thật ráo nước
- Ướp cá với 1 chút xíu muối tinh và tiêu xay. Đeo bao tay vào xoa bóp nhẹ khắp mình cá để ngấm hơn. Bạn ướp cá khoảng 20 phút nhé
- Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Lấy bột ngô, phủ một lớp rất mỏng lên mình cá. Việc cho bột ngô vào sẽ hút hết ẩm còn lại trên cá giúp khi chiên không bị bắn dầu, hơn nữa cá chiên sẽ vàng giòn hơn. Bạn cũng có thể thay bằng bột mì nhé.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, lượng dầu ước chừng hơi ngập cá một chút nhé. Thả từ từ cá vào chảo dầu. Chiên cá 2 mặt vàng đều thì vớt ra để thấm dầu.
- Trong một cái bát, cho xì dầu, dầu hào, nước mắm, bột nêm, đường, nước lọc khuấy cho tan đều
- Chắt bớt dầu vừa chiên cá, chỉ để lại khoảng 2 thìa cơm là được. Cho gừng và tỏi vào phi thơm
- Cho bát hỗn hợp gia vị ở trên vào chảo khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu ăn cay thì bạn cho thêm vài lát ớt vào
- Cho cá diêu hồng vừa chiên vào chảo sốt. Lật mỗi mặt khoảng 3 phút để cá ngấm sốt
- Cho cá sốt xì dầu ra đĩa. Rắc thêm hành lá, ngò thái nhỏ và thưởng thức
Trả lời