Bạn đang tìm kiếm các món ngon từ cá diêu hồng? Với cách chế biến cá diêu hồng đơn giản mà cực hấp dẫn dưới đây, bữa cơm gia đình sẽ thêm tròn vị.
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây là loại cá có thịt dày và ngọt, lành tính, ít xương dăm. Cá diêu hồng rất tốt cho cơ thể vì nó bổ sung thêm các vitamin D, B, A và các khoáng chất cần thiết.
Nội dung
Cá diêu hồng hấp xì dầu
Trong số các món ngon từ cá diêu hồng thì nhất định không thể bỏ qua cá diêu hồng hấp xì dầu. Nói đến cá hấp chúng ta đã quá quen thuộc rồi nhỉ. Cá hấp luôn giữ trọn được vị ngọt thịt tự nhiên của cá, không bị mất nước và lại còn rất dễ ăn.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1,5kg
- Xì dầu: nửa bát con
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành lá (lấy phần đầu trắng)
- Gia vị: mắm, muối, tiêu…
Cách làm
– Cá diêu hồng làm thịt sạch, rửa nước muối cho hết mùi tanh. Dùng dao khía lên mình cá để khi hấp cá ngấm gia vị hơn
– Gừng: 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái sợi
– Hành tím, tỏi băm nhỏ
– Ớt sừng thái sợi
– Đầu hành chả đôi
– Làm nước sốt xì dầu: phi thơm hành và tỏi băm. Cho nửa bát con xì dầu và thêm chút nước lọc vào. Nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, ớt cay rồi đun sôi là được.
– Đặt cá vào một cái đĩa sâu lòng. Rưới nước xì dầu lên trên. Thêm hành lá, gừng sợi, ớt sừng vào rồi cho vào xửng hấp
– Hấp cá lửa vừa khoảng 20 phút là cá chín. Lấy cá ra ăn kèm rau sống và bún, cuốn bánh tráng
Cá diêu hồng chiên xù
Trong số các cách chế biến cá diêu hồng thì có lẽ chiên giòn là quen thuộc nhất và đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý vài điều nhỏ thì cá chiên mới vàng giòn và không bị bắn dầu.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 1,5kg
- Muối hạt
- Chanh hoặc giấm
- Dầu ăn
Chọn cá diêu hồng cũng phải đúng cách thì thịt mới dày và ngon. Bạn hãy chọn mua những con cá còn sống khỏe, mắt trong. Sờ vào thấy mình dầy, chắc tay thì thịt sẽ dày và ngon hơn.
Cách làm
– Cá diêu hồng làm thịt sạch, bỏ mang, móc ruột. Dùng muối hạt chà xát cả bên trong và bên ngoài để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.
– Dùng dao khía những đường chéo lên mình cá. Làm như vậy để cá dễ chín và khi chiên cá sẽ thẳng, không bị cong ưỡn lên. Mẹo nhỏ là bạn hãy dùng nước cốt chanh thao lên khắp thịt cá để khi chiên không bị bắn dầu.
– Chuẩn bị chảo dầu đun nóng già, thả nhẹ cá vào và chiên. Bạn bật nhỏ lửa để cá chín vàng từ trong ra ngoài, nhớ lật cá không bị cháy nhé. Khi cá đã chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo
– Cá diêu hồng chiên xù có lớp da vàng giòn, thịt bên trong mềm, béo ngậy. Cá chiên cuốn cùng bánh tráng, rau sống và vài sợi bún, chấm nước mắm chua cay thì ngon hết sảy.
Cá diêu hồng kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 kg
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Nước dừa: 300ml
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
Cách làm
– Cá diêu hồng sơ chế sạch, cắt thành khúc khoảng 2-3cm là được
– Gừng cạo vỏ thái sợi. Hành tím băm nhỏ
– Ướp cá với hành tím, gừng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tiêu. Ướp cá trong 20 phút
– Cho 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc vào nồi đun tan chảy, đến khi đường có màu nâu cánh gián thì cho cá vào. Lật 2 mặt để cá săn lại.
– Tiếp đó cho nước dừa vào, kho nhỏ lửa cho đến khi cạn nước. Rắc thêm 1 thìa tiêu bột vào cho thơm rồi tắt bếp
Cá diêu hồng sốt chua ngọt
Tiếp theo là một cách chế biến cá diêu hồng ăn cùng với cơm trắng cực hao cơm. Cá thơm ngọt, vị ngọt quyện cùng phần sốt cà chua đậm đà cho món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
Cách làm
– Cá diêu hồng sơ chế sạch, để ráo nước
– Cho cá vào chiên vàng 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu
– Sử dụng chảo đó, chắt bớt dầu ra bát. Cho hành tím vào phi thơm, thả cà chua vào xào chín. Sau đó cho thêm nửa bát con nước lọc vào để có phần sốt cà chua. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, ớt tươi cho đậm đà.
– Cho cá chiên vào sốt với cà chua, 5 phút thì lật mặt để cá được ngấm đều gia vị.
– Cuối cùng cho cá ra đĩa, rắc thêm hành lá, thì là và thưởng thức
Cá diêu hồng om dưa
Cá diêu hồng om dưa luôn được yêu thích bởi vị ngọt thịt của cá, chua chua của dưa cải quyện mùi thơm của hành gừng. Cá diêu hồng ít xương dăm nên người già và trẻ nhỏ đều thích.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con 1,5kg
- Thịt ba chỉ: 300g
- Dưa cải chua: 400g
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Ớt cay
- Gia vị thông dụng
Cách làm
– Cá diêu hồng sơ chế sạch, nếu con cá to quá thì bạn cắt khúc còn không thì để cả con, khía những đường chéo lên mình cá. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt vàng là được. Việc chiên cá sẽ giúp cá không bị nát khi om dưa
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho thịt xào săn lại, nêm chút nước mắm, bột nêm cho có vị.
– Dưa cải rửa qua nước vài lần để giảm độ mặn.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Hành tím băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc
– Hành lá, thì là rửa sạch, thái khúc. Ớt thái nhỏ
– Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Cho sả vào xào cùng. Khi đã dậy mùi thơm thì cho dưa cải và cà chua vào xào chín. Nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính vào.
– Cá diêu hồng om dưa ngon hơn khi ăn nóng, cả nhà ngồi quây quần bên bếp lẩu, vừa nấu vừa ăn. Nếu nhà có bếp lẩu hay bếp từ thì bạn có thể làm theo cách này nhé. Đầu tiên cho một ít dưa xuống đáy nồi để tránh bị bén. Cho cá, thịt ba chỉ lên trên rồi cho nốt phần dưa cải, cà chua vào. Thêm hành lá, thì là lên. Đổ nước sôi vào xăm xắp mặt cá. Bật bếp lẩu, om nhỏ lửa cho cá và dưa chín mềm thì thưởng thức
Cá diêu hồng kho nghệ
Nếu bạn là người miền Trung thì chẳng xa lạ gì với món cá kho nghệ. Nghệ được xem là thứ gia vị không thể thiếu khi chế biến các món liên quan đến cá vậy. Nghệ vừa tạo màu đẹp vừa khử mùi tanh hiệu quả.
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1kg
- Nghệ tươi: 3 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm, xì dầu,…
Cách làm
– Cá diêu hồng rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 2-3cm
– Nghệ tươi giã nhỏ. Hành tím băm nhỏ
– Ướp cá với nghệ tươi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa xì dầu, chút tiêu bột, ớt cay băm nhỏ. Trộn đều rồi ướp cá 20 phút
– Phi thơm hành tím, cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho săn lại. Tiếp theo đổ nước sôi vào xăm xắp mặt cá. Kho nhỏ lửa đến khi cạn hết nước lại. Thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Trên đây là cách chế biến các món ngon từ cá diêu hồng mà chúng mình muốn chia sẻ cùng các bạn. Mỗi món ăn lại có một hương vị riêng hấp dẫn vị giác. Cùng note lại và trổ tài chế biến cho cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời