Cá hấp lá đu đủ, món ăn mang đặc trưng của núi rưng Tây Bắc với hương vị vừa ngon, vừa lạ lại còn tác dụng chữa bệnh. Thịt cá mềm ngọt thấm đẫm gia vị, thơm của măng chua, bùi bùi đắng đắng của lá đu đủ; thơm thơm của hạt dổi mắc khén.
Cá hấp lá đu đủ là món ăn đặc trưng của người dân Tây Bắc. Lá và hoa đu đủ đực rất đắc nhưng khi chế biến đúng cách thì chỉ hơi ngăm ngăm đắng, ăn xong có vị ngọt hậu. Có người sẽ không ăn được nhưng ai mà đã ăn được thì sẽ rất là nghiền, đặc biệt là món cá hấp lá đu đủ này.
Nguyên liệu làm cá hấp lá đu đủ
- Cá trắm: 700g (có thể dùng cá chép, cá quả, cá diêu hồng…)
- Lá đu đủ tươi: dùng cả lá non và lá bánh tẻ
- Hoa đu đủ nếu bạn thích ăn đắng hơn
- Hạt dổi, mắc khén
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Sả: 2 củ
- Ớt, tiêu
- Măng ớt ngâm chua ngọt: 1 bát con
- Gia vị khác: muối, bột nêm, mì chính…
Ảnh @Trang Lê
Cách làm cá hấp lá đu đủ
Sơ chế cá trắm
Cá trắm đánh vảy sạch, cạo hết màng đen bên trong bụng cá để tránh bị tanh. Bóp rửa cá cùng với muối hạt hoặc rượu gừng giúp khử tanh hiệu quả. Rửa lại cá thật sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Nên chọn mua khúc giữa của những con cá to thì thịt sẽ dày thơm và ngon hơn những con cá bé.
Ướp cá cùng xíu bột nêm, bột canh trong 30 phút. Lưu ý chỉ ướp cá nhạt thôi nhé
Sơ chế các nguyên liệu khác
– Lá đu đủ rửa sạch, để ráo nước. Nếu ăn được vị đắng bạn có thể luộc một ít lá đu đủ non rồi thái nhỏ để nhồi vào bụng cá.
– Gừng, sả rửa sạch rồi băm nhỏ
– Hạt dổi, mắc khén dùng khoảng 3-5g. Đem rang cho thơm rồi giã dập
– Măng chua vớt ra bát. Thêm chút dầu ăn, gừng, sả, hạt dổi, mắc khén vào rồi trộn đều. Măng chua cho thêm vào món cá hấp này rất ngon đấy.
Ảnh @Trang Lê
Cá trắm hấp lá đu đủ
– Lấy phần măng nhét một ít vào bụng cá, phần còn lại trải vào lòng lá đu đủ. Đặt khúc cá lên rồi khéo léo gói kín lại. Bạn phải gói làm sao để không tạo các khe hở làm chảy phần nước cá ra ngoài khi hấp nhé.
Ảnh @Trang Lê
Ảnh @Trang Lê
– Gói xong thì đặt cá vào xửng hấp. Ngon nhất là có chõ đồ của người dân tộc. Đúng ra là cá phải được đồ từ 10 – 12 tiếng để mềm nhừ cả xương thì mới đúng vị nhưng không có thời gian nên mình hấp 1,5-2 giờ.
Ảnh @Trang Lê
Thành phẩm cá hấp lá đu đủ thơm ngon nức mũi. Vị ngọt của cá, cay của sả, ớt, chua cay của măng ngâm, nhưng độc đáo nhất có lẽ phải kể đến vị đăng đắng mà bùi bùi của lá đu đủ và mùi thơm đặc trưng của hạt dổi, mắc khén không cưỡng lại được.
Ảnh @Trang Lê
Cách làm cá hấp lá đu đủ không quá khó để thực hiện mà hương vị lại cực hấp dẫn. Lá đu đủ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị sốt rét, sốt xuất huyết và nhiều lợi ích khác nữa. Nếu có thời gian, bạn hãy thử làm nón này xem sao nhé.
Cá hấp lá đu đủ
- 700g cá trắm, cá chép
- 1 nhánh gừng
- 2 củ sả
- Hạt dổi, mắc khén
- Lá đu đủ
- 1 bát măng chua
- Gia vị khác: muối, bột nêm, mì chính…
- Cá làm thịt sạch, rửa sạch rồi để ráo. Ướp cá cùng xíu bột nêm, bột canh trong 30 phút
- Gừng, sả băm nhỏ
- Lá đu đủ rửa sạch
- Hạt dổi, mắc khén rang thơm rồi giã nhỏ
- Trộn măng cùng gừng, sả, hạt dổi, mắc khén cho đều
- Nhét một ít măng vào bụng cá, phần còn lại thoa đều bên ngoài. Đặt miếng cá vào chính giữa lá đu đủ, khéo léo bọc kín để tránh làm nước cá chảy ra ngoài khi hấp.
- Cho cá bọc lá đu đủ vào chõ hoặc nồi hấp. Hấp 1,5-2 giờ là được
XEM THÊM CÁC MÓN NGON TỪ CÁ
Trả lời