Mách bạn 7 cách kho cá thu ngon đậm đà đưa cơm lại bổ dưỡng dưới đây. Cá thu kho cà chua, cá thu kho măng, cá thu kho thơm… Mỗi cách chế biến lại mang một hương vị hấp dẫn riêng khó cưỡng lại được.
Nội dung
Cá thu kho cà chua
Một cách kho cá thu ngon khá quen thuộc trong những bữa ăn, chắc hẳn ai cũng đã từng chế biến. Cá thu kho cà chua hay cá thu sốt cà chua phải có nước sốt hơi sền sệt, màu đẹp mắt, cá ngấm gia vị đậm đà.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, ớt cay…
Làm cá thu kho cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa cá thu với nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước rượu trắng giúp khử mùi hiệu quả.
– Cà chua thái múi cau
– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Ướp cá thu
Cho cá thu vào bát. Thêm 1/2 hành, tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột canh. Ướp cá ít nhất 20 phút
Bước 3: Chiên cá
– Cho một lượng dầu ăn vào chảo làm nóng
– Chiên sơ cá đến khi hơi ngả màu vàng. Không chiên quá kĩ làm cá bị khô
Bước 4: Kho cá thu với cà chua
– Phi thơm hành, tỏi còn lại. Cho cà chua vào xào chín. Nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, cho đậm vị
– Thêm nửa bát con nước vào đun đến khi cà chua mềm nhuyễn thành nước sốt
– Cho cá vào, thêm vài lát ớt cay. Kho nhỏ lửa 15 phút đến khi sốt sánh sệt lại, cá ngấm gia vị đậm đà thì thêm hành lá và tắt bếp
Cá thu kho tiêu
Một cách chế biến cá thu rất được các bà nội trợ yêu thích đó là kho tiêu. Miếng cá thu dai dai, thơm béo, thơm nồng của tiêu rất thích hợp cho những ngày trời mưa.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 500g
- Tiêu xanh: 1 nắm (hoặc dùng tiêu đen xay cũng được)
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…
Làm cá thu kho tiêu
– Cá thu sơ chế sạch, để ráo nước. Sau đó đem chiên sơ 2 mặt
– Pha nước kho cá gồm: nửa bát con nước lọc, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp
– Phi thơm hành tỏi băm. Đổ bát nước kho cá vào đun sôi
– Thả cá vào nồi. Thêm tiêu xanh vào.
– Kho nhỏ lửa. Thi thoảng lật mặt để cá ngấm đều gia vị
– Kho 20 phút đến khi sốt hơi sánh sệt lại thì thêm hành lá và tắt bếp.
Cá thu kho nước tương
Một sự kết hợp khá đơn giản, chỉ cần gia vị chính là nước tương cùng với gừng tỏi là có ngay món cá thu kho xì dầu đưa cơm. Dù bạn có vụng đến đâu cũng sẽ làm được món kho này thành công.
Nguyên liệu
- Cá thu: 500g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Hành: vài cọng
- Rượu trắng: 3 thìa
- Nước tương: 6 thìa
- Ớt cay: 1-2 quả
Kho cá thu
– Đầu tiên, sơ chế sạch cá thu, cắt thành từng lát mỏng rồi để ráo nước
– Ướp cá thu cùng 1 thìa tỏi băm, 1/2 gừng băm, rượu nấu ăn, nước tương, ớt cay và phần đầu hành trắng. Ướp trong 20 phút cho cá ngấm gia vị
– Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm phần gừng tỏi còn lại. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt đến khi hơi xém vàng
– Đổ nước ướp cá vào, thêm khoảng nửa bát con nước lọc. Kho liu riu nhỏ lửa 20 phút đến khi cá chín mềm
– Thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp
Cá thu kho măng
Tiếp theo là một cách kho cá thu ngon đậm đà rất hợp miếng. Cá thu dai thơm ăn kèm miếng măng tươi chua chua, giòn giòn, phần nước sốt sánh sệt. Món này có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 500g
- Măng tươi: 1 củ nhỏ khoảng 300g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Kho cá thu với măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá thu cắt khúc chéo, rửa với nước muối loãng cho hết mùi tanh. Sau đó để ráo nước
– Măng củ cắt thành từng miếng vuông hoặc chưa nhật hơi dày một chút thì món kho sẽ ngon hơn. Luộc sơ măng cùng vào hạt muối trắng để thải hết chất độc trong măng. Rửa lại măng cho sạch rồi để ráo
– Hành tím, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá thu cùng tỏi băm, 1/2 hành tím, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Ướp trong 20 phút cho ngấm
Bước 3: Xào măng
Phi thơm hành tím. Cho măng xào chín. Nêm xíu gia vị
Bước 4: Kho cá thu
– Xếp 1/2 phần măng xuống đáy nồi. Cho tiếp cá thu lên trên. Phủ nốt phần măng còn lại vào nồi.
– Đổ nước xăm xắm mặt cá. Kho nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước là được
– Thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Cá thu kho thơm
Sự kết hợp độc đáo của cá thu thơm béo cùng vị chua chua ngọt ngọt của thơm (dứa) mang đến món kho đậm đà, kích thích vị giác. Những hôm trở trời, chỉ cần đĩa cá kho thơm nức mũi là đánh bay cả nồi cơm trắng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 500g
- Thơm (dứa): 1/2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước màu: 1 thìa
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Làm cá thu kho thơm
– Cá thu sơ chế sạch, cắt khúc dày khoảng 1-1,5cm. Ướp cá thu cùng ít hành tím, tỏi băm, 1 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào, tiêu. Ướp 20 phút cho ngấm gia vị
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi trắng rồi thái miếng nhỏ
– Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím còn lại. Cho cá chiên sơ 2 mặt hơi xém vàng
– Xếp dứa lên trên cá. Đổ xăm xắp nước đun sôi vào
– Kho nhỏ lửa liu riu khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá thu kho củ cải
Nghe cái tên chắc hẳn nhiều người ngạc nhiên. Cá thu lại kho cùng với củ cải được ư? Đây là một món ăn ngon nổi tiếng của người Hàn. Bạn hãy thử chế biến xem, hương vị sẽ khiến phải phải trầm trồ xuýt xoa.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá thu: 400g
- Củ cải: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa
- Nước tương Hàn Quốc: 3 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Gừng băm: 1/2 thìa
- Gia vị thông thường: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm…
Làm cá thu kho củ cải
Bước 1: Sơ chế cá thu
– Cá thu làm thịt sạch, cắt khúc chéo.
– Ngâm cá thu vào bát nước vo gạo 20 phút giúp khử mùi tanh hiệu quả. Rửa lại cá cho sạch rồi để ráo nước
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
– Củ cải gọt vỏ, chẻ đôi rồi thái thành từng lát dày khoảng 0,5cm
– Hành tây lột vỏ, thái múi cau
Bước 3: Pha sốt kho ca
Trong một cái bát, cho gừng tỏi băm, ớt bột, nước tương Hàn Quốc, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào. Trộn đều chúng với nhau
Bước 4: Kho cá thu với củ cải
– Lót hành tây xuống đáy nồi. Xếp tiếp những lát củ cải lên. Cho 1/2 phần sốt kho cá lên trên
– Xếp cá thu tiếp lên trên củ cải
– Cho nốt phần sốt còn lại. Thêm ớt thái lát và khoảng nửa bát con nước đun sôi vào
– Cho cá lên bếp kho. Kho nhỏ lửa liu riu khoảng 20 phút đến khi các nguyên liệu chín mềm.
– Cá thu kho thơm đậm vị, củ cải ngọt mềm ăn cùng với cơm nóng thì hết sẩy.
Trên đây là một số cách kho cá thu ngon dễ làm bạn có thể áp dụng cho những bữa cơm hàng ngày. Lưu lại công thức để khỏi đau đầu suy nghĩ hôm nay ăn gì nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình.
Cách làm cá thu kho măng
- 500 g cá thu
- 300 g măng củ
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
- Cá thu cắt khúc chéo, rửa với nước muối loãng cho hết mùi tanh. Sau đó để ráo nước
- Măng củ cắt thành từng miếng vuông hoặc chưa nhật hơi dày một chút thì kho sẽ ngon hơn. Luộc sơ măng cùng vào hạt muối trắng để thải hết chất độc trong măng. Rửa lại măng cho sạch rồi để ráo
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Ướp cá thu cùng tỏi băm, 1/2 hành tím, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Ướp trong 20 phút cho ngấm
- Phi thơm hành tím. Cho măng xào chín. Nêm xíu gia vị
- Xếp 1/2 phần măng xuống đáy nồi. Cho tiếp cá thu lên trên. Phủ nốt phần măng còn lại vào nồi.
- Đổ nước xăm xắm mặt cá. Kho nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước là được
- Thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Trả lời