Cá song hấp xì dầu giữ trọn được hương vị thơm ngon, thớ thịt mềm ngọt tự nhiên không tanh. Cách làm cá song hấp xì dầu cuốn bánh tráng ngon nhất sẽ được chia sẻ ngay sau đây.
Cá song còn được gọi với tên phổ biến hơn là cá mú, một loài cá biển có thịt thơm ngon nên được rất được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Thịt cá song chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng protein rất cao cùng nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, phospho, các vitamin,… cá song có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá song rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cá song được chế biến nhiều món ngon khác nhau trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món cá song hấp xì dầu.
Cách làm cá song hấp dầu
Nguyên liệu làm cá song hấp xì dầu
- Cá song: 1 con khoảng 1-1,2kg
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt cay: 1-2 quả tùy độ cay
- Đầu hành: 1 nắm nhỏ
- Bột hành: 1 thìa cafe
- Bột gừng: 1 thìa cafe
- Xì dầu: 4 thìa (có thể dùng tương nhạt Tamari hoặc tương Aminos)
- Hắc xì dầu: 2 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Rượu Thiệu Hưng: 2 thìa
- Các gia vị thông dụng khác: muối, tiêu, đường, bột nêm…
Làm cá song hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá song làm thịt sạch, bỏ mang, mổ bỏ sạch ruột. Bạn có thể rửa cá bằng nước muối loãng hoặc nước rượu gừng để khử mùi tanh của cá cực hiệu quả. Rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Nên để nguyên cả con cá khi hấp sẽ ngon hơn, bạn dùng mũi dao rạch những đường chéo nhau trên mình cá để ngấm gia vị hơn.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở mềm. Sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước. Nếu to quá thì cắt làm đôi
– Gừng thái sợi hoặc thái lát. Hành cắt khúc. Ớt cay cắt chéo.
Bước 2: Ướp cá song
Trong một bát lớn, cho cá song vào rồi cho hỗn hợp bột gừng, bột hành và xíu tiêu xay vào thoa đều lên cá. Ướp cá 20 phút.
Bước 3: Hấp cá song
Trong một bát lớn, cho 2 thìa rượu nấu ăn (có thể dùng rượu Thiệu Hưng), 2 thìa hắc xì dầu, 4 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu xay. Khuấy cho hỗn hợp xì dầu tan hết.
Đặt cá vào đĩa trũng sâu lòng hoặc một cái khay. Xếp một ít đầu hành, gừng xuống dưới rồi đặt con cá song lên trên. Bạn cũng có thể nhét một ít đầu hành vào bụng cá để tạo hương vị hấp dẫn hơn. Cho nốt phần hành còn lại, ớt lên trên. Cuối cùng rưới bát sốt xì dầu đã pha lên mình cá
Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi thì cho đĩa cá vào xửng hấp. Hấp cá ở lửa vừa trong thời gian 20-25 phút tính từ lúc nước sôi là cá chín.
Bước 4: Thưởng thức cá song hấp xì dầu
Cá song hấp xì dầu thành phẩm giữ trọn được hương vị thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của cá. Thịt cá mềm, thơm, béo, thấm đẫm xì dầu cùng các gia vị khác. Mùi thơm của hành, gừng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Cá song hấp cuốn cùng bánh tráng, rau sống và một ít bún rối thì ngon hết sảy.
Một số cách chế biến cá song
Cá song nấu canh chua
Cũng như các loại cá khác, cá song nấu canh chua là món ăn phù hợp cho cả mùa hè và mùa đông. Tùy vào từng vùng miền sẽ có thứ gia vị riêng để tạo vị chua cho canh. Ví dụ miền Bắc sẽ đặc trưng với vị chua thanh của cơm mẻ hoặc giấm bổng, miền Trung không thể thiếu me hay khế còn miền Nam hay dùng trái giác, trái bần và các loại bông điên điển cho vào canh.
Cá song hấp bia
Cá song hấp bia được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt cá mềm không tanh. Bia ngoài tác dụng khử mùi tanh của cá còn tạo mùi thơm đặc trưng, thấm quyện vào từng thớ thịt.
Cháo cá song
Cá song đem nấu cháo, có thể kèm theo hành hoa, gừng, tiêu để giúp kiện tỳ, hóa thấp, ích khí dưỡng huyết. Cháo cá song bổ dưỡng rất thích hợp cho trẻ em, người già, người mới ốm dậy. Cá song sau khi được làm thịt sạch thì cho vào nồi luộc chín cùng với vài lát gừng để khử tanh. Sau đó đem cá ra chờ nguội rồi gỡ lấy thịt. Xương và đầu cá cho vào nồi ninh lấy nước ngọt, lọc bỏ xương rồi cho gạo vào nồi nấu cháo.
Thịt cá được rim thơm với hành tím băm, nêm nếm gia vị cho đậm đà rồi cho vào cùng cháo. Cháo nóng múc ra ăn kèm hành lá thái nhỏ, rắc chút tiêu xay cho thơm.
Cá song hấp xì dầu hay các cách chế biến cá song đều đơn giản, không quá khó để bạn thực hiện thành công. Cá song ngon, thịt thơm lại bổ dưỡng nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Lưu lại công thức để trổ tài vào bếp bạn nhé.
Cá song hấp xì dầu
- Cá song làm thịt sạch, loại bỏ ruột. Khía những đường chéo trên mình cá
- Gừng thái sợi hoặc thái lát. Hành cắt khúc. Ớt cay cắt chéo.
- Trong một bát lớn, cho cá song vào rồi cho hỗn hợp bột gừng, bột hành và xíu tiêu xay vào thoa đều lên cá. Ướp cá 20 phút.
- Trong một bát lớn, cho 2 thìa rượu Thiệu Hưng, 2 thìa hắc xì dầu, 4 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu xay. Khuấy cho hỗn hợp xì dầu tan hết.
- Đặt cá vào đĩa trũng sâu lòng hoặc một cái khay. Xếp một ít đầu hành, gừng xuống dưới rồi đặt con cá song lên trên.
- Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi thì cho đĩa cá vào xửng hấp. Hấp cá ở lửa vừa trong thời gian 20-25 phút tính từ lúc nước sôi là cá chín.
- Cá song hấp xì dầu thành phẩm giữ trọn được hương vị thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của cá. Thịt cá mềm, thơm, béo, thấm đẫm xì dầu cùng các gia vị khác. Mùi thơm của hành, gừng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn.
Để lại một bình luận