Cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng, món ăn nổi tiếng của người dân miền Tây. Thịt cá mềm ngọt thấm đẫm gia vị đậm đà, bầu được hấp mềm ngọt quyện cùng mùi thơm của các loại gia vị.
Cá lóc hấp bầu là món ăn dân dã của người miền Tây, tưởng chừng cá lóc và bầu chả liên quan gì đến nhau mà khi kết hợp với nhau lại ngon đến lạ. Bầu sau khi hấp xong sẽ có vị ngọt thanh mát, cá lóc có độ ngọt thịt dai dai, kết hợp thêm chút nước chấm đậm đà ăn hoài chẳng ngán. Cùng xem chi tiết cách làm cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu
- Cá lóc: 1 con khoảng 800g
- Quả bầu: 1 quả to hơn con cá
- Nấm hương: 10 cái
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá
- Rau thì là
- Ớt: 1-2 quả
- Rau thơm ăn kèm: ngổ, mùi, bạc hà, chuối xanh, khế, dưa chuột…
- Bánh tráng ăn kèm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…
Cách làm cá lóc hấp bầu
Sơ chế cá lóc
Cá lóc làm thịt sạch, đánh vảy, cắt bỏ mang, bỏ ruột bên trong, đánh sạch màng đen bên trong bụng. Cá lóc rất nhiều nhớt nên bạn dùng muối hạt bóp rửa nhiều lần để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Dùng nước rượu trắng rửa lại cá một lần nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.
Cá lóc để cá con hấp sẽ đẹp mắt và ngon hơn nên bạn chọn con to vừa phải nhé. Dùng dao khía những đường chéo trên mình cá để cá ngấm gia vị hơn khi hấp,
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bầu chọn những quả bầu tươi non sẽ ngon và ngọt hơn, lưu ý là chọn những quả to hơn con cá để có thể bỏ lọt vừa cá vào trong ruột bầu. Cắt bỏ cuống và mủm đầu, dùng dao cắt theo chiều dọc quả bầu làm đôi. Tiếp đó dùng thìa cạo sạch phần ruột bên trong, rửa lại bầu cho sạch rồi để ráo nước.
Hành tím, gừng cạo sạch vỏ rồi đem băm nhỏ. Nghệ tươi cạo sạch vỏ rồi giã băm băm nhuyễn
Hành lá, thì là rửa sạch rồi cắt khúc.
Nấm hương ngâm cho nở mềm, cắt bỏ chân rồi cắt làm đôi.
Các loại ra thơm nhặt, rửa sạch rồi để ráo.
Ướp cá lóc
Cá lóc cần phải ướp trước khi đem hấp để ngấm gia vị đậm đà hơn. Bạn ướp cá cùng với nghệ, hành tím, gừng, ớt băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay. Thoa đều gia vị lên khắp mình cá và thoa cả bên trong bụng nữa. Để cá ướp 20 phút.
Cá lóc hấp bầu
Đặt con cá lóc vào một nửa quả bầu, lấy nửa quả bầu còn lại làm nắp úp lên cho kín. Bạn có thể dùng dây chỉ, dây lạt hoặc cọng hành chần để buộc cố định quả bầu.
Sử dụng một cái đĩa sâu lòng. Xếp 1/2 phần hành lá, thì là, nấm hương xuống dưới rồi đặt quả bầu lên trên. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc gấp tạo hình một cái khay rồi cho bầu vào.
Cho nước vào nồi hấp đun sôi. Đặt cá vào xửng hấp rồi cho vào nồi hấp ở lửa vừa. Thời gian hấp cá 25-30 phút tùy theo kích thước con cá. Khi hấp cá gần chín, bạn cho nốt phần hành lá và thì là còn lại vào để dậy mùi thơm.
Thưởng thức cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng
Thành phẩm cá lóc hấp bầu thơm ngon hấp dẫn. Thịt cá mềm thơm thấm đẫm gia vị đậm đà, bầu hấp mềm ngọt tiết ra nước thấm vào từng thớ thịt cá, mùi thơm đặc trưng của các gia vị càng làm món ăn thêm cuốn hút.
Cá lóc hấp bầu ngon nhất là thưởng thức khi mới hấp xong còn nóng hổi. Khi ăn, gắp một ít thịt cá cuốn cùng bánh tráng, các loại rau thơm, thêm vài sợi bún rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Bạn có thể làm công thức nước chấm cá theo 2 cách dưới đây.
– Mắm nêm: Dứa băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, thêm 2 thìa đường, 1 thìa giấm gạo, 3 thìa nước lọc, 4 thìa mắm nêm. Khuấy cho tan đều.
– Nước mắm chua ngọt: Pha 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước lọc khuấy cho tan. Thêm gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Hi vọng với cách làm cá lóc hấp bầu mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm một món ăn ngon vào thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!
XEM THÊM CÁC MÓN ĂN NGON TỪ CÁ
Trả lời