Cá ngừ nướng giấy bạc là món ăn ngon, dễ ăn mà cách làm cũng vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món ăn ngay bây giờ nhé.
Cách làm cá ngừ nướng giấy bạc
Cá ngừ là thực phẩm không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng cao. Trong cá ngừ giàu chất omega 3 rất tốt cho thị lực. Trong thịt cá chứa rất nhiều chất DHA, EPA và taurine có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thúc đẩy sự phát triển của gan. Thịt cá còn chứa nhiều protein, ít béo giúp bạn giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng. Cá ngừ có nhiều loại: cá ngừ ồ, cá ngừ bò, cá ngừ chù, cá ngừ bông, cá ngừ vây vàng,…
Cá ngừ được chế biến nhiều món ăn khác nhau như bún cá ngừ, cá ngừ kho măng, salad cá ngừ, cá ngừ sốt cà chua… Hôm nay, cùng Bếp Mina học cách làm cá ngừ nướng giấy bạc thơm nức mũi. Bí quyết ướp cá đậm đà cũng được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu làm cá ngừ nướng
- Cá ngừ: 1 con tầm 1,5kg
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5-6 nhánh
- Giấy bạc
- Gia vị: muối, tiêu, ớt,…
Các bước làm cá ngừ nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ mua về làm thịt sạch, rửa bằng nước muối cả trong và ngoài để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, khía lên mình cá những miếng đều nhau để gia vị ngấm đều hơn. Rửa lại cá cho sạch rồi để ráo nước.
– Hành, tỏi rửa sạch, đập dập
– Gừng rửa sạch, thái lát
Bước 2: ướp cá ngừ
– Sau khi cá đã ráo nước, bạn dùng một chút muối, chút bột nêm, tiêu rắc đều lên hai mặt cá. Dùng tay xát nhẹ nhàng để cá ngấm đều hơn. Cho tiếp hành, tỏi, gừng vào rồi dùng giấy bạc bọc kín lại. Ướp cá trong vòng 20 phút
Bước 3: Nướng cá ngừ
– Làm nóng lò nướng ở 190 độ trước 10 phút.
– Cho cá vào lò nướng khoảng 20 phút thì bỏ ra kiểm tra. Dùng chút dầu ăn quét lên mặt để cá không bị khô, lật cá rồi cho vào nướng thêm 10 phút nữa là được.
Cá ngừ nướng giấy bạc có thể cuộn kèm rau sống, chút bún rối và chấm nước mắm chua cay rất ngon. Thịt cá mềm thơm, không bị khô quyện mùi thơm nồng của gừng tỏi.
Học thêm món ngon từ cá ngừ
Ngoài ra, cá ngừ còn được chế biến rất nhiều món ngon khác nữa. Cùng theo chúng mình vào bếp ngay bây giờ nhé
Cách làm cá ngừ kho tỏi ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ: 1kg
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt: 5 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ làm sạch, moi ruột, bỏ mang rồi rửa với nước nuối hoặc giấm cho hết tanh. Cắt cá thành từng khúc mỏng vừa ăn rồi để ráo nước.
– Tỏi băm nhỏ. Gừng thái sợi. Ớt thái lát
Bước 2:
– Cho cá lên chảo rán sơ vàng 2 mặt.
– Phi thơm tỏi, gừng
– Cho cá ướp cùng tỏi phi, 1 thìa mắm, thìa bột canh, ớt tươi, tiêu, thìa đường sao cho hợp khẩu vị của gia đình. Ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị
Bước 3: Kho cá
– Cho nước vào xăm xắp mặt cá. Đun lửa to đến khi sôi bùng thì hạ lửa, để liu riu đến khi gần cạn, nước kho sánh lại là được.
– Cho thêm ngò rí lên trên để thơm.
Thành phẩm là món cá ngừ kho thơm ngon, đậm đà. Khúc cá dai mềm, ngấm đủ gia vị, cay nồng ăn kèm cơm trắng cực hao cơm.
Cách làm cá ngừ sốt cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá ngừ: 1 kg
- Cà chua: 2 quả
- Hành, tỏi, ớt
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ làm sạch, cắt khúc vừa ăn
– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Cà chua thái nhỏ
Bước 2: Rán cá
Cho cá vào chảo chiên sơ cho vàng 2 mặt
Bước 3: Sốt cà chua
Phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào xào. Thêm khoảng nửa bát con nước lọc vào. Nêm 1 thìa mắm, thìa bột canh, ớt tươi sao cho vừa khẩu vị nhà mình. Khi sốt sôi thì bạn thả cá đã rán vào. Đun nhỏ lửa riu riu cho cá ngấm đều gia vị, đến khi nào sốt gần cạn lại thì được.
Cho cá ra đĩa, rắc thêm ngò rí và tiêu lên trên cho thơm.
Trên đây là cách làm cá ngừ nướng giấy bạc cũng như một số món ngon từ cá ngừ mà Bếp Mina chia sẻ cùng bạn đọc. Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé!
=>> Xem thêm: Trổ tài làm lòng heo xào cải chua cả nhà tấm tắc khen ngon
Cá ngừ nướng giấy bạc
- 1 con cá ngừ
- 1 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- Giấy bạc
- Gia vị: muối, tiêu, ớt,…
- Cá ngừ mua về làm thịt sạch, rửa bằng nước muối cả trong và ngoài để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, khía lên mình cá những miếng đều nhau để gia vị ngấm đều hơn. Rửa lại cá cho sạch rồi để ráo nước.
- Hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Gừng thái lát
- Sau khi cá đã ráo nước, bạn dùng một chút muối, chút bột nêm, tiêu rắc đều lên hai mặt cá. Dùng tay xát nhẹ nhàng để cá ngấm đều hơn. Cho tiếp hành, tỏi, gừng vào rồi dùng giấy bạc bọc kín lại. Ướp cá trong vòng 20 phút
- Làm nóng lò nướng ở 190 độ trước 10 phút.
- Cho cá vào lò nướng 20 phút thì bỏ ra kiểm tra. Dùng chút dầu ăn quét lên mặt để cá không bị khô, lật cá rồi cho vào nướng thêm 10 phút nữa là được.
Trả lời