Sủi cảo là món ăn truyền thống của Trung Quốc. Với cách làm vỏ sủi cảo đơn giản, nhanh chóng mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự làm món bánh siêu ngon này chiêu đãi cả gia đình.
Nguồn gốc sủi cảo
Sủi cảo hay còn có tên gọi khác là bánh chẻo, một món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột năng, qua quá trình nhồi dẻo mịn rồi cán mỏng thành từng hình tròn. Nhân bánh là sự kết hợp của tôm, thịt, cải thảo cùng các gia vị khác. Có nhiều cách chế biến sủi cảo khác nhau như sủi cảo hấp hay sủi cảo chiên, chúng đều rất ngon.
Sủi cảo là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết hay ngày lễ của người Trung. Hình dáng bên ngoài giống như những đồng xu nên nó tượng trưng cho sự no đủ, giàu có, sung túc. Ngày nay, sủi cảo xuất hiện thường xuyên hơn trong những bữa ăn, lan rộng khắp nơi trên thế giới và được bạn bè quốc tế đón nhận.
Cách làm sủi cảo truyền thống của người Hoa cũng tỉ mỉ, cầu kì lắm. Khi làm nhân, tiếng băm thịt và rau phải vang dài, vang vọng tiếng dao thớt chạm vào nhau. Người ta quan niệm, băm nhân càng lâu, tiếng băm càng to thì gia đình đó có cuộc sống càng sung túc. Khi ăn sủi cảo cũng phải theo quy luật. Bát thứ nhất dùng để dâng lên cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính với ông bà. Bát thứ hai để cúng thần thánh. Và bát thứ ba mới dùng để mọi người trong gia đình ăn. Khi ăn, cũng phải ăn số bánh chẳn, không ăn số lẻ.
Cách làm vỏ sủi cảo
Món sủi cảo được su nhập vào Việt Nam và được mọi người vô cùng yêu thích. Khi đi những nhà hàng Trung Quốc, nhất định ai cũng sẽ gọi vài đĩa bánh ra thưởng thức. Bạn hoàn toàn tự làm được bánh sủi cảo tại nhà đơn giản mà hương vị chẳng thua kém gì ở tiệm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 250g
- Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
- Bột bắp: 80g
- Nước lọc ấm: 150g
- Dụng cụ: âu trộn, phới trộn, cây cán bột, khuôn cắt tròn,…
Tiến hành làm vỏ sủi cảo
Bước 1: Nhào bột
– Trong một cái bát, trộn đều bột mì và muối tinh với nhau.
– Tạo một khoảng trống ở giữa, cho nước ấm vào từ từ. Dùng phới trộn để hòa quyện sao cho hết phần bột khô bám bên ngoài
– Lấy bột ra mặt phẳng có phủ ít bột áo. Dùng tay nhào nhẹ nhàng khoảng 10 phút ta được khối bột mịn và không dính tay. Không nhồi bột quá lâu sẽ làm bột bị chai.
Lưu ý rằng độ ẩm trong không khí có thể ảnh hưởng đến lượng nước bạn cần. Nếu thấy bột quá khô, bạn cho thêm một thìa nước và nhào bột. Nếu thấy ướt quá thì cho thêm một thìa bột nữa.
Cho khối bột vào bát, đậy kín để bột nghỉ 30 phút giúp bột dẻo và dai hơn.
Bước 2: Cán vỏ bánh sủi cảo
– Với sự ra đời của máy cán bột thì việc tạo hình vỏ sủi cảo không hề khó. Máy cán cho những chiếc vỏ rất mỏng, đều nhau và mịn. Nhưng đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tạo hình vỏ sủi cảo bằng tay với một cây cán bột.
– Sau khi bột nghỉ xong, lấy chúng ra mặt phẳng và nhào lại nhẹ nhàng. Nhớ cho ít bột áo để không bị dính nhé. Chia bột thành 2 phần.
– Lấy từng phần bột cán mỏng khoảng 3mm. Dùng khuôn cookie tròn, đường kính khoảng 8cm tạo các mặt cắt đều nhau. Phần bột thừa có thể nhào lại với chút nước ấm và cán mỏng ra dùng tiếp.
– Nếu không có có khuôn bánh cookie. Hãy cắt bột thành từng phần nhỏ 2cm. Vo tròn khối bột rồi ấn dẹt. Dùng cán gỗ, một tay giữ bột, một tay cán cho dẹt ta.
– Vỏ bánh sủi cảo cán xong thì dùng bột bắp phủ lên trên để chống dính, vỏ cũng dẻo dai hơn. Sau khi làm xong thì bọc kín vào túi nilong hoặc hộp. Nếu không dùng ngay hãy cho vào ngăn đá bảo quản nhé. Vỏ bánh có thể dùng trong 1 tuần.
Cách làm sủi cảo tôm thịt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Vỏ bánh sủi cảo: 20 cái
- Thịt nạc vai: 150g
- Tôm tươi: 200g
- Lá bắp cải: vài tàu
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá: vài cọng
- Dầu mè
- Gia vị: xì dầu, bột nêm, muối, tiêu
Tiến hành làm sủi cảo
Làm nhân sủi cảo
– Thịt nạc vai rửa sạch, thấm cho ráo nước. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen rồi băm nhuyễn
– Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó vắt cho kiệt nước
– Hành lá thái nhỏ
– Gừng, tỏi băm nhỏ
– Trong một cái bát, cho thịt xay, tôm, lá bắp cải, hành lá vào chung. Nêm 2 thìa dầu mè, 2 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm rồi trộn cho đều
Tạo hình bánh sủi cảo
Tạo hình bánh sủi cảo cũng là một nghệ thuật. Những người làm quen tay thì việc này cực đơn giản, họ có thể thoăn thoắt tạo nhiều hình dáng khác nhau vô cùng đẹp mắt. Còn không bạn chỉ cần khéo léo gấp kín mép bánh để nhân không rơi ra ngoài là được.
Hãy xúc một ít nhân vào chính giữa miếng vỏ bánh. Quét một ít nước vào mép vỏ sẽ tạo hình dễ dàng hơn. Sau đó gấp kín mép bánh lại.
Hấp sủi cảo
– Dùng vài lá cải thảo lót xuống đáy xửng. Xếp sủi cảo lên trên, trừ khoảng cách giữa các bánh tránh chúng dính vào nhau
– Khi nước đun sôi hì đặt xửng vào hấp bánh. Sủi cảo hấp khoảng 10 phút là chín
– Sủi cảo hấp sẽ chấm cùng với xì dầu hoặc giấm đen
Chiên sủi cảo
– Sủi cảo chiên cũng là món ăn được yêu thích. Hãy sử dụng chảo chống dính, phết một ít dầu ăn vào. Sau đó xếp sủi cảo lên.
– Chiên trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi vàng xém mặt dưới. Mở vung và cho nhanh 100ml nước vào. Đậy vùn và đun nhỏ lửa đến khi nước cạn hoàn toàn. Ta nghe tiếng nổ lách tách nhỏ thay vì tiếng sôi xèo xèo là được.
Cách làm sủi cảo
- 250 g Bột mì đa dụng
- 80 g Bột bắp
- 2 g Muối tinh
- 150 g Nước ấm
- 150 g Thịt nạc xay
- 200 g Tôm sú
- Vài lá Lá bắp cải
- 1 nhánh Gừng
- 4 tép Tỏi
- Hành lá
- Dầu mè
- Xì dầu, bột nêm, muối, tiêu
- Trong một cái bát, trộn đều bột mì và muối tinh với nhau. Tạo một khoảng trống ở giữa, cho nước ấm vào từ từ. Dùng phới trộn để hòa quyện sao cho hết phần bột khô bám bên ngoài
- Lấy bột ra mặt phẳng có phủ ít bột áo. Dùng tay nhào nhẹ nhàng khoảng 10 phút ta được khối bột mịn và không dính tay. Cho khối bột vào bát, đậy kín để bột nghỉ 30 phút giúp bột dẻo và dai hơn.
- Sau khi bột nghỉ xong, lấy chúng ra mặt phẳng và nhào lại nhẹ nhàng. Nhớ cho ít bột áo để không bị dính nhé.
- Lấy từng phần bột cán mỏng khoảng 3mm. Dùng khuôn cookie tròn, đường kính khoảng 8cm tạo các mặt cắt đều nhau. Phần bột thừa có thể nhào lại với chút nước ấm và cán mỏng ra dùng tiếp.
- Vỏ bánh sủi cảo cán xong thì dùng bột bắp phủ lên trên để chống dính, vỏ cũng dẻo dai hơn. Sau khi làm xong thì bọc kín vào túi nilong hoặc hộp. Nếu không dùng ngay hãy cho vào ngăn đá bảo quản nhé. Vỏ bánh có thể dùng trong 1 tuần.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rồi băm nhuyễn
- Lá bắp cải để lại vài lá hấp bánh. Phần còn lại đem thái nhỏ rồi vắt kiệt nước
- Trong một bát lớn, trộn đều thịt băm, tôm, bắp cải, hành lá, gừng tỏi băm. Nêm thêm dầu mè, muối, tiêu theo khẩu vị.
- Lấy từng vỏ bánh, cho ít nhân vào chính giữa. Không cho quá nhiều sẽ khó gấp mép
- Tùy vào khả năng tạo hình, bạn gấp kín mép bánh là được
- Xếp sủi cảo vào xửng có lót sẵn lá cải thảo
- Khi nước sôi thì cho sủi cảo vào. Hấp khoảng 10 phút là bánh chín
- Nếu chiên sủi cảo: Hãy sử dụng chảo chống dính, phết một ít dầu ăn vào. Sau đó xếp sủi cảo lên. Chiên trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi vàng xém mặt dưới. Mở vung và cho nhanh 100ml nước vào. Đậy vùn và đun nhỏ lửa đến khi nước cạn hoàn toàn. Ta nghe tiếng nổ lách tách nhỏ thay vì tiếng sôi xèo xèo là được.
Hi vọng với cách làm vỏ sủi cảo cũng như tạo hình, chế biến sủi cảo mà Bếp Mina vừa chia sẻ; bạn có thể tự tay trổ tài khéo kéo chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Trả lời