Bánh crepe sầu riêng mềm thơm, béo ngậy nhân kem sầu cùng mùi thơm đặc trưng có sức hút không thể chối từ. Nếu là tín đồ của sầu thì đừng bỏ qua 2 cách làm bánh crepe sầu riêng dưới đây nhé.
Bánh crepe có nguồn gốc từ nước Pháp, sau đó trở thành món ăn truyền thống của một số nước Châu Âu. Bánh crepe có cả nhân ngọt và nhân mặn, thường chúng được dùng kèm với trà, cafe và đặc biệt là rượu cidre – loại rượu táo thơm ngon, vị hơi ngọt nổi tiếng. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu chính là bột mì, bột lúa mạch cùng với trứng, bơ sữa rồi chiên mỏng trên chảo. Ngày nay, bánh crepe phổ biến hơn và được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Bây giờ, cùng theo chân Bếp Mina học cách làm bánh crepe sầu riêng nhé.
Nội dung
Cách làm bánh crepe sầu riêng
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng
A. Phần vỏ bánh crepe
- Bột mì đa dụng: 120g
- Tinh bột ngô: 40g
- Nước cốt dừa: 100g
- Đường: 30g
- Sữa tươi không đường: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Chiết xuất vani: 1 thìa
- Nước cốt lá dứa: 50ml (nếu muốn tạo hương lá dứa)
- Bơ lạt: 30g
B. Phần nhân kem sầu riêng
- Cơm sầu: 400g
- Whipping cream: 200g
- Đường: 30g (vì sầu riêng đã ngọt rồi nên bạn hãy giảm lượng đường xuống nhé)
Làm bánh crepe sầu riêng
Bước 1: Pha bột vỏ bánh crepe
Phần bột vỏ bánh crepe quyết định phần lớn đến chất lượng bánh. Vỏ bánh crepe được làm từ hỗn hợp 3 nguyên liệu chính: bột mì, trứng gà, sữa tươi theo tỉ lệ phù hợp. Nhìn bên ngoài tưởng chừng như vỏ crepe giống với vỏ bánh pancake nhưng thực chất chúng khác nhau. Vỏ bánh crepe sẽ không sử dụng bột nở hay muối nở như pancake, chính vì thế vỏ bánh crepe sẽ thật mỏng, mềm dai trong khi vỏ pancake dày hơn nhiều.
Đầu tiên, đập trứng gà đập ra bát, thêm đường trắng vào. Dùng phới lồng đánh cho trứng và đường tan hết, bông nhẹ, hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt. Tiếp đó, rây bột mì và bột ngô vào âu trứng, trộn cho đều.
Thêm từ từ sữa tươi, nước cốt dừa, vani vào âu bột, khuấy đều cho chúng hòa quyện và mềm mịn. Lọc lại hỗn hợp qua rây để loại bỏ những lợn cợn. Sau đó bọc kín bát bột, cho vào tủ lạnh nghỉ 30 phút. Bột bánh crepe phải hơi lỏng một chút chứ không được đặc sệt.
Bước 2: Làm nhân kem sầu riêng
– Tách phần thịt sầu riêng, bỏ hạt. Nghiền hoặc dùng máy xay sinh tố để xay mịn nếu bạn muốn
– Làm lạnh bát và que đánh trứng trong tủ lạnh ít nhất 15 phút., đảm bảo kem tươi cũng phải lạnh. Cho kem tươi và đường vào bát rồi đánh ở tốc độ vừa đến cao cho đến khi kem bông nhẹ, nhấc que đánh lên tạo thành chóp rồi ngoặt xuống là được. Không đánh lâu quá sẽ làm kem bị tách nước.
– Cho từng ít sầu riêng xay nhuyễn vào bát kem, trộn hất từ dưới lên cho chúng hòa quyện là được. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh
Bước 3: Chiên vỏ bánh crepe
– Lấy bát bột đã pha ra ngoài, chia 1 nửa số bột ra bát riêng rồi trộn thêm nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh.
– Dùng 1 chiếc chảo chống dính nhỏ. Cho một chút xíu bơ vào đun chảy sau đó dùng khăn giấy lau cho sạch.
– Múc 1 muôi bột đổ vào, nghiêng lắc chảo để bột dàn đều tạo thành hình tròn mỏng. Đun lửa nhỏ khoảng 1 – 1,5 phút đến khi mặt bánh se lại, phần rìa róc ra là được. Đối với bánh crepe chỉ cần chiên 1 mặt mà không cần lật để chiên mặt còn lại nhé. Lấy bánh ra rack để bánh nguội bớt. Tiếp tục chiên phần bột còn lại cho đến hết.
Bước 4: Hoàn thành bánh crepe sầu riêng
– Khi bánh crepe đã nguội hoàn toàn, lấy từng vỏ bánh trải ra mặt phẳng. Dùng thìa múc nhân kem sầu riêng cho vào chính giữa.
– Khéo léo gấp các mép bánh rồi cuộn lại cho kín.
– Bánh crepe sầu riêng có thể ăn luôn hoặc bạn cho vào tủ lạnh 1giờ sẽ ngon hơn nhé
Tự tay làm những chiếc bánh crepe sầu riêng béo ú, thơm nức mũi cảm xúc thật khó tả.. Cắn một miếng ta cảm nhận được độ béo, ngậy, thơm. Nếu là tín đồ của sầu riêng thì nhất định không thể bỏ qua món bánh này.
Ngoài ra, bạn có thể làm bánh crepe xoài, bánh crepe dâu, khoai lang,… hay bất kì nhân gì bạn muốn. Chỉ cần thay phần sầu riêng là được, các bước còn lại thực hiện tương tự.
Cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp
Nghe đến “ngàn lớp” chắc ai cũng e ngại sự cầu kì, mất công của món bánh này nhỉ. Thực ra cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp không hề khó và mất thời gian như bạn nghĩ. Về cơ bản, bánh crepe sầu riêng ngàn lớp làm tương tự như chia sẻ bên trên. Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ bánh và nhân kem sầu riêng xong, bạn xếp chồng các lớp bánh crepe chiên lên nhau, xem ở giữa là những lớp nhân. Bên trên có thể phết thêm hoa quả tươi hoặc sốt hoa quả tùy ý.
Nhìn chiếc bánh xinh xắn, đẹp mắt lại ngon thích thú vô cùng. Lưu ý rằng sầu riêng đã có vị ngọt nên bạn giảm thấp nhất lượng đường để bánh ăn không bị ngấy nhé. Lượng nhân cho vào ít hay nhiều tùy thuộc vào bạn, chỉ cần chúng đủ để kết dính các lớp với nhau là được.
Trên đây là 2 cách làm bánh crepe sầu riêng mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Không quá khó để thực hiện món bánh này. Tranh thủ những ngày ở nhà nghỉ dịch, hãy vào bếp trổ tài khéo léo chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!
Bánh Crepe Sầu Riêng
- 120 g bột mì
- 40 g tinh bột ngô
- 120 g nước cốt dừa
- 30 g đường
- 100 g sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa chiết xuất vani
- 50 g nước cốt lá dứa
- 30 g bơ nhạt
- 400 g cơm sầu chín
- 200 g whpping cream
- 30 g đường
- Trứng gà đập ra bát, thêm đường trắng vào. Dùng phới lồng đánh cho trứng và đường tan hết, bông nhẹ, hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt
- Rây bột mì và bột ngô vào trộn đều.
- Thêm từ từ sữa tươi, nước cốt dừa, vani vào khuấy đều cho chúng hòa quyện.
- Lọc lại hỗn hợp qua rây để loại bỏ những lợn cợn. Sau đó bọc kín bát bột, cho vào tủ lạnh nghỉ 30 phút
- Tách phần thịt sầu riêng, bỏ hạt. Nghiền hoặc dùng máy xay sinh tố để xay mịn nếu bạn muốn
- Làm lạnh bát và que đánh trứng trong tủ lạnh ít nhất 15 phút., đảm bảo kem tươi cũng phải lạnh. Cho kem tươi và đường vào bát rồi đánh ở tốc độ vừa đến cao cho đến khi kem bông nhẹ, nhấc que đánh lên tạo thành chóp rồi ngoặt xuống là được. Không đánh lâu quá sẽ làm kem bị tách nước.
- Cho từng ít sầu riêng xay nhuyễn vào bát kem, trộn hất từ dưới lên cho chúng hòa quyện là được. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh
- Lấy bát bột đã pha ra ngoài, chia 1 nửa số bột ra bát riêng rồi trộn thêm nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh.
- Dùng 1 chiếc chảo chống dính nhỏ. Cho một chút xíu bơ vào đun chảy sau đó dùng khăn giấy lau cho sạch.
- MÚc 1 muôi bột đổ vào, nghiêng lắc chảo để bột dàn đều tạo thành hình tròn mỏng. Đun lửa nhỏ khoảng 1 – 1,5 phút đến khi mặt bánh se lại, phần rìa róc ra là được. Đối với bánh crepe chỉ cần chiên 1 mặt mà không cần lật để chiên mặt còn lại nhé. Lấy bánh ra rack để bánh nguội bớt. Tiếp tục chiên phần bột còn lại cho đến hết.
Trả lời