Cách làm bánh ống lá dứa chuẩn vị Trà Vinh sẽ được bật mí ngay sau đây. Với mùi thơm lừng của bột gạo, vị béo ngậy của những sợi dừa tươi, thơm đặc trưng của lá dứa tạo nên thứ bánh ống dân dã, thổn thức trái tim bao con người xa quê.
Nội dung
Bánh ống lá dứa Trà Vinh gợi bao kỷ niệm tuổi thơ
Bánh ống lá dứa là món ăn truyền thống của người dân Khmer ở các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng,… mang hương vị của miệt vườn sông nước. Với màu xanh bắt mắt của lá dứa, vị thơm béo đặc trưng làm “mê hoặc” mọi thực khách ngay lần đầu nếm thử.
Bánh có hình trụ dài như hình ống nước. Đối với thế hệ 8x, 9x thì mỗi chiếc bánh gắn liền với những vật dụng quen thuộc của làng quê Việt như ống tre, quen tre, nồi gang. Người ta sẽ dùng chiếc nồi hấp có khuôn bằng ống tre, mỗi khuôn bánh sẽ gồm 4 ống tre, ở giữa là que tre tạo lỗ. Ngày nay, người dân vẫn cùng nồi hấp nhưng chuyển sang bằng inox, khuôn inox tiện lơi hơn và năng suất cũng nhanh hơn.
Tuy là món ăn dân dã nhưng cách làm bánh ống lá dứa ngon nhất phải qua tay những bàn tay khéo léo, kinh nghiệm nhất. Khâu chọn bột gạo vô cùng quan trọng, gạo là loại dẻo thơm thượng hạng của vùng sông nước được xay mịn. Sau đó trộn cùng bột khoai, cốt dừa, lá nếp, mè rang theo một tỉ lệ nhất định.
Bánh ống lá dứa sau khi hấp chín sẽ được bọc trong tàu lá chuối xanh mướt, thể hiện mộc mạc, dân dã. Tùy từng nơi, bánh có thể cho thêm dừa nạo, muối vừng lên trên.
Cách làm bánh ống lá dứa
- 500 g Bột gạo
- 200 g Bột nếp
- 200 g Nước cốt dừa
- 100 g Đường trắng
- 2 thìa Bột lá dứa
- Bánh tráng giấy
- Dừa nạo
- Lạc rang, vừng rang
- Nồi hấp chuyên dụng
- Bộ khuôn inox bánh dứa
- Âu bột
- Muôi, thìa
- Cho bột gạo, bột nếp, bột lá dứa vào cái thố. Rây bột cho thật mịn. Cho từ từ nước ấm vào quậy cho bột sền sệt. Cho tiếp nước cốt dừa vào tạo thành hỗn hợp hơi đặc 1 chút. Rây lại cho hỗn hợp.
- Đun sôi nồi nước để hấp bánh. Mẹo là dùng một chiếc khăn ướt quấn xung quanh miệng nồi để hơi nước không rơi xuống làm ướt bánh.
- Cho bộ khuôn inox lên. Đổ bột khoảng 3/4 từng khuôn bánh rồi đậy nắp lại, chờ khoảng 4-5 phút là bánh chín.
- Cho bánh vào bánh tráng giấy hoặc lá chuối. Dùng dao rạch 1 đường thẳng, cho thêm dừa nạo, lạc rang vào và thưởng thức.Bánh ống lá dứa ăn ngon nhất lúc còn nóng hổi để cảm nhận được vị dẻo thơm của bột, béo ngậy của cốt dừa quyện cùng mè rang. Chắc chắn chỉ thử một lần cũng đủ sức để lại bao vấn vương trong lòng.
Thưởng thức bánh ống lá dứa tại Hà Nội
Nếu như những con người miền Tây hay dân Sài Gòn đã quá quen thuộc với những chiếc xe đẩy bán bánh ống lá dứa tại các cổng trường, bệnh viện. Giờ đây, chiếc bánh hot hit này đã có mặt tại Thủ Đô gây sốt bao tín đồ ăn vặt. Chỉ với giá 5 nghìn đồng, bạn có thể thưởng thức món đặc sản miền Tây ngay lòng Hà Nội. Note ngay vài địa chỉ mà Bếp MiNa tìm hiểu được dưới đây nhé:
– Bánh ống lá dứa – Cổng Đại học Y Hà Nội (16h -23h)
– Bánh ống lá dứa – Khu Bách Kinh Xây (10h – 23h)
Đã rất nhiều người thành cồn với Cách làm bánh ống lá dứa dẻo thơm còn bạn đã thử chưa? Cuối tuần hãy dành chút thời gian trổ tài cho cả gia đình nhé. Chỉ cần chút khéo léo, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với hương vị mộc mạc, thơm ngon của thức quà quê này. Chúc các bạn thành công nhé!
=>> Xem thêm:
Trả lời