Củ niễng xào trứng và củ niễng xào thịt bò ngọt giòn, bùi bùi dân giã mà hấp dẫn đến lạ. Tranh thủ niễng đang vào vụ, các bà nội trợ đua nhau trổ tài món ngon cho từ niễng cho cả gia đình.
Nội dung
Củ niễng – Quà quê dân giã mỗi dịp thu về
Mỗi dịp cuối thu, người dân miền Bắc lại mải mê tìm mua củ niễng – một loại củ mọc dại nơi đầm hồ, chỉ có một mùa trong năm vào khoảng tháng 10-11 dương lịch. Ấy vậy mà thứ quà quê này được hội chị em thành phố săn đón, tìm mua bằng được để thưởng thức cho kịp mùa.
Củ niễng chỉ cần thái mỏng rồi chế biến những món đơn giản như củ niễng xào trứng, củ niễng xào thịt bò hay đơn giản là xào với tỏi. Ấy vậy mà hương vị của nó lại cuốn đến lạ, ai đã từng được ăn củ niễng chắc hẳn sẽ nhớ mãi hương vị đấy.
Củ niễng không chỉ dễ ăn mà còn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin A,B1,B6,C,D…. và khoáng chất lipit, cholesterol xơ thực phẩm, kẽm, magan, sắt, kali… Ăn củ niễng thường xuyên giúp phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, hiệu quả trong điều trị xơ cứng gan, urê máu cao.
Cách làm củ niễng xào trứng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ niễng: 10 củ
- Trứng gà: 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Rau thì là: vài cọng
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Củ niễng vào mùa chỉ kéo dài tầm 1 tháng, từ cuối tháng 10 dương đến cuối tháng 11 dương lịch nên hãy tranh thủ ăn những củ niễng tươi ngon ngọt nhất. Củ niễng ngon nhất ở vùng Nam Định. Củ niễng bên ngoài vỏ màu tím, thoạt đầu nhìn hơi giống củ sả nhưng to gấp 3-4 lần. Bóc lớp vỏ ra để lộ phần thịt trắng nõn nà. Hãy chọn những củ mập mạp, non, không có mắt sâu.
Làm củ niễng xào trứng
– Củ niễng bóc lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng. Rửa sạch rồi thái vát thành lát mỏng
– Trứng gà đập ra bát, thêm ½ thia nước mắm rồi dùng đũa đánh cho tan
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho củ niễng vào xào. Xào to lửa và đảo nhanh tay để giữ được độ giòn. Nêm thêm bột nêm, bột canh tùy theo khẩu vị. Củ niễng khá nhanh chin, chỉ cần xào khoảng 5 phút là được
– Cho trứng gà vào đảo đều để trứng bám được một lớp bên ngoài củ niễng. Đảo khoảng 30s cho trứng vừa chin đến, không xào quá lâu làm trứng bị khô xác không còn vị thơm béo
– Thêm thì là và tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
Củ niễng xào trứng thành phẩm chín mềm thêm. Nêm thử một miếng, ta cảm nhận ngay được vị giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng của niễng, thơm béo của trứng. Càng nhai càng cảm nhận rõ vị bùi bùi đọng lại nơi đầu lưỡi khiến người ăn không khỏi thích thú.
Củ niễng xào thịt bò
Kết hợp củ niễng với thịt bò cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm ngon, đủ chất. Cùng xem thực hiện món ăn này như nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ niễng: 10 củ
- Thịt bò bắp hoặc bò thăn: 300g
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Làm niễng xào thịt bò
– Niễng bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Nếu bạn nhìn thấy những chấm đen trong ruột, đừng bỏ đi nhé. Chấm đen không phải bị sâu mà do niễng đã già, ăn càng bùi thơm.
– Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, dùng khan giấy thấm cho khô. Thái thịt thành miếng mỏng. Sau đó ướp thịt cùng ½ tỏi băm, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa bột nêm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn. Ướp thịt trong 20 phút
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại. Trút thịt bò xào nhanh tay đến khi thịt săn lại thì trút ra đĩa để riêng.
– Dùng luôn chảo vừa xào, thêm chút dầu ăn vào làm nóng. Cho củ niễng xào to lửa. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm. Củ niễng giòn nên xào nhanh khoảng 3-4 phút khi nó tái thì cho thịt bò đảo cùng
– Xào thêm 1-2 phút nữa thì thêm chút tiêu đen. Đảo đều rồi tắt bếp.
Trên đây là cách làm củ niễng xào trứng và củ niễng xào thịt bò ngon giòn mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Nếu chưa từng thưởng thức thứ đặc sản này, hãy tranh thủ trổ tài xem sao nhé. Chắc chắn bạn sẽ bị thích mê hương vị này đó.
Củ niễng xào trứng
- 10 củ niễng
- 3 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- 1 mớ rau thì là
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
- Củ niễng bóc lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng. Rửa sạch rồi thái vát thành lát mỏng
- Trứng gà đập ra bát, thêm ½ thia nước mắm rồi dùng đũa đánh cho tan
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho củ niễng vào xào. Xào to lửa và đảo nhanh tay để giữ được độ giòn. Nêm thêm bột nêm, bột canh tùy theo khẩu vị. Củ niễng khá nhanh chin, chỉ cần xào khoảng 5 phút là được
- Cho trứng gà vào đảo đều để trứng bám được một lớp bên ngoài củ niễng. Đảo khoảng 30s cho trứng vừa chin đến, không xào quá lâu làm trứng bị khô xác không còn vị thơm béo
- Thêm thì là và tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
Trả lời