Ngọn su su xào tỏi dân giã không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng với sức khỏe. Bí quyết xào ngọn su su xanh mướt, giòn ngọt sẽ được chia sẻ chi tiết ngay dưới đây.
Ngọn su su xào tỏi, một món ăn dân giã không chỉ giòn ngon mà còn nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ngọn su su có vị ngon, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn so với quả nên rất được ưa chuộng. Đây cũng là loại cây có sức sống mạnh, ít bị sâu bệnh, không cần phun thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, chi phí trồng thấp nên nó dần trở thành loại rau yêu thích. Loại rau này có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất bổ dưỡng đối với cơ thể.
Ngọn su su giàu folate, chất xơ, đồng, kẽm và vitamin B, giúp ngăn chặn sự hình thành của Homocystein là chất có khả năng gây nên bệnh tim và đột quỵ. Vitamin C, K có trong su su giúp chống ôxy hóa, loãng xương.
Ảnh @Xới cơm
Ngọn su su xào tỏi
Nguyên liệu
- Ngọn su su: 1 mớ
- Tỏi: 2-3 củ
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn.
- Gia vị thông dụng: muối, bột nêm, nước tương…
Khi chọn rau su su, bạn đừng tham chọn những ngọn quá dài vì chúng có thể đã được phun thuốc kích thích. Hãy chọn những mớ rau màu xanh non, đọt thẳng trơn chứ không quăn queo là cọng già. Nhìn phần cuống xem còn tươi mới không, nếu cuống bị đen là rau đã cắt để lâu.
Làm ngọn su su xào tỏi
Bước 1: Ngọn su su nhặt lấy cọng non, ngắt bỏ những đoạn già. Tước bỏ vỏ nhám rồi ngắt thành từng đoạn ngắn 5-6cm. Rửa ngọn su su nhiều lần cho sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ. 1/2 đem thái lát, 1/2 thì băm nhỏ
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, cho tỏi thái lát vào chiên lửa nhỏ. Đến khi tỏi hơi ngả vàng thì vớt ra ngay kẻo tỏi bị đắng
Bước 4: Sử dụng chảo vừa chiên tỏi, cho phần tỏi băm vào phi thơm. Cho ngọn su su vào đảo đều tay ở lửa lớn
Bước 5: Nêm gia vị gồm muối, bột nêm, nước tương cho vừa khẩu vị gia đình. Muốn xào ngọn su su xanh thì phải xào ở lửa lớn và đảo thật đều tay. Xào rau 5-6 phút đến khi rau chín tới là được.
Bước 6: Cho ngọn su su xào tỏi ra đĩa. Rắc thêm tỏi phi vàng lên trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm ngọn su su xào tỏi xanh mướt mắt. Su su xào chín tới nên ăn giòn ngọt vị tự nhiên, mùi thơm đặc trưng của tỏi phi tăng thêm hương vị món ăn. Rau xào bằng mỡ lợn ăn sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.
Ngọn su su xào thịt bò
Ngoài món rau su su xào tỏi đơn giản, bạn có thể kết hợp thịt bò hoặc thịt lợn để món xào thêm dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 250g
- Tỏi: 2 củ
- Ngọn su su: 1 mớ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…
Cách xào rau su su thịt bò
- Thịt bò rửa sạch, thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành miếng mỏng. Bí quyết là cho thịt bò vào ngăn đá 30 phút rồi đem ra thái sẽ dễ hơn. Lưu ý là thái ngang thớ thịt để thịt xào được mềm nhé.
- Ướp thịt bò cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút
- Ngọn su su loại bỏ đoạn già, lá già. Tước bỏ vỏ bên ngoài cho sạch lông rồi ngắt thành từng đoạn ngắn. Rửa sạch ngọn su su, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 phần tỏi băm còn lại. Cho thịt bò vào xào nhanh tay ở lửa lớn để thịt bò không bị dai và không bị ra nước. Thịt bò vừa chín tái thì cho ra đĩa để riêng
- Thêm dầu ăn vào chảo vừa xào, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho ngọn su su vào xào ở lửa to để rau xanh. Nêm xíu bột nêm, bột canh cho vừa. Xào nhanh 3-4 phút rau vừa chín tới thì trút thịt bò vào xào cùng. Đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp
- Cho ngọn su su xào thịt bò ra đĩa rồi thưởng thức.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm ngọn su su xào tỏi và ngọn su su xào thịt bò, bí quyết để món rau xào được xanh giòn. Món ăn đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng lại ngon miệng, phù hợp cho những mâm cơm ngày hè. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày.
Ngọn Su Su Xào Tỏi
- 1 mớ ngọn su su
- 2 củ tỏi
- Dầu ăn
- Mắm, muối, bột nêm...
- Ngọn su su nhặt lấy cọng non, tước bỏ vỏ cho sạch hết lông. Ngắt rau thành từng đoạn ngắn rồi đem rửa sạch
- Tỏi bóc vỏ, 1/2 đem thái lát, 1/2 băm nhỏ
- Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi thái lát vào chiên đến khi ngả vàng thì vớt ra ngay
- Phi thơm phần tỏi băm. Cho ngọn su su vào xào ở lửa lớn giúp rau được xanh. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Xào 5-6 phút rau vừa chín tới thì tắt bếp
- Cho su su xào tỏi ra đĩa. Rắc tỏi chiên vàng lên trên rồi thưởng thức
HỌC THÊM CÁC MÓN RAU XÀO
Để lại một bình luận