Hoa thiên lý xào thịt bò, món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm ngọt cùng hoa thiên lý xanh giòn, thơm mềm rất thích hợp cho bữa cơm ngày hè.
Nội dung
Nguyên liệu làm hoa thiên lý xào thịt bò
- Thịt bò: 300g
- Bông thiên lý: 400g
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị: dầu hào, bột nêm, hạt tiêu…
Cách chọn thịt bò ngon:
– Với món thịt bò xào nói chung thì nên chọn phần thịt bò thăn, diềm hoặc bò bắp sẽ mềm ngọt, không bị dai.
– Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng nhạt
– Chọn miếng bò có thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn
– Thịt bò cái thường ngon mềm, ngọt thịt hơn bò đực. Chọn được thịt bò tơ sẽ mềm ngon nhất
– Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ đầu ngón tay vào miếng thịt thấy có vết lõm, thả tay ra thì vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Khi sờ vào miếng thịt phải khô ráo, không nhớt, không dính tay.
Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Có thể dùng gừng đập dập rửa để khử bớt mùi bò. Sau đó dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt thật ráo nước. Thái thịt bò thành miếng mỏng theo chiều ngang thớ thịt để không bị dai nhé.
- Bông thiên lý chọn nhưng bông tươi, còn e ấp nụ thì sẽ giòn ngon và thơm hơn. Bạn nhặt bỏ phần cuống cứng và những bông bị úa. Rửa thiên lý nhẹ nhàng cho sạch rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Đặc trưng của bông thiên lý là có rất nhiều kiến và con bọ chui vào bên trong vì thế bạn cần ngâm nước muối và rửa cho thật sạch. Rửa xong thì vớt hoa ra rổ cho ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mình thích mùi thơm của tỏi và chúng rất hợp với món hoa thiên lý xào thịt bò nên sẽ cho nhiều một chút.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng 1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều rồi ướp thịt trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Với thịt bò thì 2 gia vị ướp không thể thiếu là dầu hào và dầu ăn, nó giúp miếng thịt bò rất mềm, không bị khô khi xào. Mình không thích ướp nước mắm vì khi xào hay bị ra nước với lại mùi nó lấn át vị thịt bò khi xào.
Xào thịt bò với hoa thiên lý
- Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 phần tỏi băm còn lại
- Cho thịt bò vào chảo, đảo đều. Xào thịt bò cần để lửa to và đảo thật nhanh tay để thịt bò không bị dai và không ra nước. Khi thịt bò vừa chín tới, nhìn miếng thịt đã săn lại và hết máu hồng thì nhanh tay trút ra đĩa để riêng.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho bông thiên lý vào xào nhanh tay và lửa lớn để rau được xanh giòn. Vì hoa thiên lý rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 21 phút là được. Bạn nêm vào 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh.
- Trút thịt bò trở lại chảo cùng hoa thiên lý, đảo đều. Xào thêm khoảng 30s nữa là được.
- Cho thịt bò xào hoa thiên lý ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu xay cho thơm rồi thưởng thức khi còn nóng.
- Thành phẩm là đĩa hoa thiên lý xào thịt bò thơm ngon hấp dẫn. Thịt bò mềm ngọt không bị dai, hoa thiên lý xanh giòn, thơm ngọt. Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm ngày hè.
Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò khá đơn giản. Sự kết hợp giữa thịt bò và hoa thiên lý không chỉ tạo nên món xào ngon với hương vị hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có thể bạn không biết, hoa thiên lý là một vị thuốc an thần, giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Hoa thiên lý còn có tác dụng giải nhiệt, chữa rôm sảy mụn nhọt, tốt cho những người bị bệnh trĩ, giảm tình trạng viêm thấp khớp. Và còn rất nhiều công dụng khác của loài hoa này với sức khỏe nữa.
Hoa thiên lý xào thịt bò
- 300g thịt bò
- 400g hoa thiên lý
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Dầu ăn
- Gia vị: dầu hào, bột nêm, hạt tiêu…
- Thịt bò rửa với nước muối loãng hoặc gừng để khử mùi. Thấm ráo miếng thịt rồi thái mỏng ngang thớ
- Ướp thịt bò cùng 1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều rồi ướp thịt trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Hoa thiên lý nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút
- Phi thơm 1/2 tỏi băm. Cho thịt bò vào chảo, đảo đều. Xào thịt bò cần để lửa to và đảo thật nhanh tay để thịt bò không bị dai và không ra nước. Khi thịt bò vừa chín tới, nhìn miếng thịt đã săn lại và hết máu hồng thì nhanh tay trút ra đĩa để riêng.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho bông thiên lý vào xào nhanh tay và lửa lớn để rau được xanh giòn. Nêm gia vị bột nêm, bột canh.
- Trút thịt bò trở lại chảo, đảo đều. Xào thêm 30s là được
- Cho hoa thiên lý xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
HỌC THÊM CÁC MÓN XÀO NGON
Trả lời