Măng tây xào thịt bò, món ăn quen thuộc trong những bữa cơm không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Măng tây được mệnh danh là “hoàng đế” của các loại rau xanh, liệu bạn đã biết chế biến đúng cách để giữ trọn chất dinh dưỡng?
Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 300g
- Măng tây: 400g
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…
Thịt bò được chế biến nhiều món ngon mỗi ngày nhưng bạn đã biết lựa chọn thịt bò phù hợp với món ăn chưa? Để làm món thịt bò xào ngon, bạn nên dùng thịt bò thăn hoặc bò bắp sẽ mềm và ngọt hơn. Để chọn thịt bò tươi ngon cần dựa vào những đặc điểm dưới đây
– Thịt bò màu đỏ hồng, màu sắc tươi sáng, các gân mỡ nhỏ màu vàng nhạt.
– Thịt bò có thớ nhỏ là bò non, ăn sẽ mềm ngọt hơn. Còn thớ thịt to là bò già ăn sẽ bị dai
– Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt. Thử ấn nhẹ ngón tay vào miếng thịt sẽ có vết lõm. Khi nhấc tay lên thì vết lõm ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.
– Thịt tươi có mùi đặc trưng của thịt bò. Không mua thịt có mùi hôi, ôi thối hay bị nhớt
Măng tây có 3 loại phổ biến là măng tây xanh, tím và trắng. Mỗi loại lại có thành phần dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe khác nhau. Măng tây xanh là loại phổ biến nhất với màu xanh đậm từ đầu đến thân. Măng tây xanh chứa nhiều chất xơ, đạm, vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Măng tây tím chứa hàm lượng chất anthocyanin cao, một chất chống oxy hóa có trong các loại rau củ sắc tím. Chúng cũng chứa glutathione có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường, phòng chống ung thư và các bệnh về gan. Măng tây tím ngọt hơn nhưng mùi hăng hơn những loại khác.
Khi chọn măng tươi, dù chọn loại nào cũng cần dựa vào những đặc điểm sau để có những cọng măng tươi ngon nhất. Hãy chọn mua măng ở những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín để có chất lượng tốt nhất.
– Măng tây tươi có thân cứng cáp, đầy đặn, không bị gãy và héo.
– Chọn những bó măng tây mập mạp, đường kính cọng măng khoảng 1 – 1,2cm và độ dài 20 – 25cm. Không nên chọn những bó măng và cọng còi cọc
– Măng tây tươi có màu sắc tươi sáng, đậm ở phần ngọn và không bị úa vàng hay thối mốc. Phần gốc không bị úng nước
Làm măng tây xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa với nước muối loãng cho sạch sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng
– Măng tây cắt thành từng đoạn khoảng 5 cm. Phần gốc già cắt bỏ đi
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 2 thìa dầu ăn, 1/2 phần tỏi băm. Trộn đều rồi ướp 20 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò với măng tây
Phi thơm tỏi băm. Cho thịt bò vào xào. Xào nhanh tay và to lửa để thịt bò không bị dai. Khi thịt bò săn lại thì trút ra đĩa để riêng
Sử dụng chảo vừa rồi, thêm vào 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Cho măng tây vào xào nhanh ở lửa to khoảng 1 phút. Bạn nên thêm 1 thìa cafe bột nêm cho đậm vị hơn. Măng khá nhanh chín nên bạn không xào kĩ sẽ làm mất đi độ giòn ngọt của măng. Tiếp đó, cho thịt bò trở lại chảo đảo đều. Xào thêm 1 phút rồi tắt bếp. Nhớ rắc thêm chút tiêu xay để dậy mùi thơm.
Đĩa măng tây xào thịt bò thành phẩm có màu sắc và mùi hương bắt mắt. Miếng thịt bò mềm ngọt chứ không bị dai, măng tây xanh giòn ngọt quyện trong mùi thơm nồng của tỏi cùng các gia vị.
Một số cách xào măng tây khác
Măng tây xào thịt bò ớt chuông
Phiên bản măng tây xào này cũng khá giống với măng tây xào thịt bò. Một số loại rau củ khá hợp khi kết hợp với nhau mà không làm lấn át đi hương vị của nhau. Bạn có thể sử dụng ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng hay một ít ngô bao tử, hành tây đều được. Có thể bạn chưa biết, ớt chuông là “siêu thực phẩm” rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp tới 169% lượng vitamin tham khảo hàng ngày. Trong ớt chuông có chất folate hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và có thể ngăn một số dị tật thai nhi bẩm sinh. Chất lycopene trong ớt chuông còn ngăn ngừa ung thư, đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Phần thịt bò, ớt chuông và măng tây bạn cũng xào riêng sau đó mới kết hợp chúng lại với nhau để hòa quyện nhé. Thêm 1 thìa sốt worcestershire để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Măng tây xào tỏi
Măng tây vốn dĩ đã rất ngon rồi nên chỉ cần kết hợp với một ít tỏi, gia vị đi kèm là chút dầu oliu, muối và tiêu là bạn có ngay món rau ăn hoài chẳng muốn dừng. Bạn thử thêm một ít vụn bánh mì, sẽ là hương vị mới lạ cực cuốn miệng.
Đầu tiên, đun sôi một nồi nước, thêm vào vài hạt muối rồi cho măng tây đã cắt ngắn vào chần nhanh khoảng 30s. Vớt măng tây ra và ngâm ngay vào thau nước đá để măng được xanh và có độ giòn hơn.
Đun nóng 2 thìa dầu oliu trong chảo. Thêm 1/2 tỏi băm và vụn bánh mì vào đảo đều. Đến khi chúng có màu vàng nâu và hơi giòn thì chuyển ra bát để riêng
Thêm 1 thìa dầu oliu vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại rồi cho măng tây vào đảo ở lửa to. Nêm chút muối, tiêu theo khẩu vị của gia đình. Xào khoảng 1 phút là được.
Cho vụn bánh mì và tỏi chiên trở vào chảo, đảo đều cùng măng tây. Cho măng tây xào tỏi ra đĩa và thưởng thức
Măng tây xào nấm
Măng tây xào tỏi và nấm là một món ăn phụ thuần chay có thể dùng làm món phụ. Vớ hàm lượng carb thấp, măng tây và nấm còn là thực đơn cho những bạn ăn kiêng.
– Trước tiên, rửa và làm sạch măng tây trong vòi nước. Cắt bỏ bớt phần cọng già rồi cắt khúc khoảng 4-5cm
– Nấm có thể sử dụng nấm đông cô, nấm nút hay bất kì loại nấm tươi nào. Đảm bảo chúng phải chắc, tươi và ngon. Cắt bỏ chân rồi rửa sạch nấm dưới vòi nước. Có thể thái nấm thành từng lát.
– Đun nóng chảo chống dính ở lửa vừa, thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào trong 2 phút đến khi chúng hơi ngả vàng
– Thêm măng tây vào đảo đều. Nêm 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa nước tương hoặc nêm nếm theo khẩu vị. Xào thêm 2 phút là hoàn thành. Rắc thêm tiêu bột cho dậy mùi.
Măng tây nướng
Thật đơn giản, bạn chỉ cần cho măng tây vào nồi chiên không dầu, phết thêm một chút dầu oliu rồi nướng chúng trong 10 phút ở 150 độ C. Măng tây nướng vị ngọt tự nhiên, có thể ăn kèm bít tết, làm salad đều được. Ngoài ra, bạn có thể cho măng tây áp chảo cũng được.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm măng tây xào thịt bò cũng như một số cách chế biến măng tây khác. Măng tây được mệnh danh là “hoàng đế” của các loại rau xanh bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Bổ dung ngay những món ăn với măng tây vào thực đơn hàng ngày bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Măng tây xào thịt bò
- 300 g thịt bò
- 400 g măng tây
- 5 tép tỏi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…
- Thịt bò rửa với nước muối loãng cho sạch sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng
- Măng tây cắt thành từng đoạn khoảng 5 cm. Phần gốc già cắt bỏ đi
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Ướp thịt bò cùng 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 2 thìa dầu ăn, 1/2 phần tỏi băm. Trộn đều rồi ướp 20 phút để thịt ngấm gia vị.
- Phi thơm tỏi băm. Cho thịt bò vào xào. Xào nhanh tay và to lửa để thịt bò không bị dai. Khi thịt bò săn lại thì trút ra đĩa để riêng
- Sử dụng chảo vừa rồi, thêm vào 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Cho măng tây vào xào nhanh ở lửa to khoảng 1 phút. Bạn nên thêm 1 thìa cafe bột nêm cho đậm vị hơn
- Tiếp đó, cho thịt bò trở lại chảo đảo đều. Xào thêm 1 phút rồi tắt bếp. Nhớ rắc thêm chút tiêu xay để dậy mùi thơm.
Trả lời