Canh rau dền nấu tôm vừa ngon ngọt, thanh mát, dễ ăn lại còn cực bổ dưỡng cho sức khỏe. Bếp Mina hướng dẫn 2 cách nấu canh rau dền với tôm tươi và tôm khô cho mùa hè này nhé.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Rau dền là loại rau phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Rau dền vị ngọt, tính mát, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rau dền chứa hàm lượng sắt rất cao, cực kỳ có lợi cho máu, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Ăn rau dền thường xuyên sẽ cải thiện lượng hemoglobin và giúp thanh lọc máu hiệu quả, cải thiện lưu lượng máu một cách tự nhiên.
Rau dền là siêu thực phẩm tốt cho xương bởi hàm lượng canxi rất cao (gấp 3 lần cải bó xôi và 2 lần so với sữa) vì thế đây là nguồn bổ sung canxi hiệu quả. Rau dền chứa một axit amin gọi là lysine cùng các khoáng chất kali, vintamin C, sắt, phốt pho… giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa, ngăn ngừa tấn công của tế bào ung thư. Rau dền còn chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Rau dền được chế biến nhiều món ngon khác nhau như rau dền luộc, canh rau dền nấu tôm, canh rau dền thịt băm, rau dền xào tỏi….
Canh rau dền nấu tôm tươi
Nguyên liệu canh rau dền nấu tôm
- Tôm sú tươi: 200g
- Rau dền non: 1 mớ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Cách nấu canh rau dền tôm tươi
- Tôm chọn những con tươi ngon nhất. Có thể dùng tôm sú, tôm lột, tôm he. nõn tôm bóc sẵn… nói chung nhà có gì bạn dùng nấy nhé. Rửa tôm với nước muối loãng để khử mùi tanh, Bóc bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen nơi sống lưng rồi rửa lại nõn tôm cho sạch. Nõn tôm đem băm hoặc thái nhỏ tùy thích. Phần đầu và vỏ tôm có thể đem xay rồi lọc lấy nước nấu canh rất ngọt nước.
- Rau dền non nhặt phần ngọn, dùng rau dền xanh hay rau dền đỏ đều được. Rửa sạch rau, vắt ráo nước rồi thái khúc
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt tôm vào xào săn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 xíu bột nêm cho dậy mùi thơm. Khi thịt tôm đã săn chuyển màu cam thì cho nước lọc tôm hoặc nước lọc vào nấu canh.
- Canh sôi bạn thả rau dền vào. Nêm gia vị muối, bột nêm, mì chính theo khẩu vị gia đình. Canh sôi bùng trở lại thì tắt bếp
- Múc canh rau dền nấu tôm tươi ra bát và thưởng thức. Canh rau dền ngọt vị tự nhiên của tôm, ăn mát.
Canh rau dền nấu tôm khô
Ngoài cách nấu canh rau dền với tôm tươi thì bạn có thể sử dụng tôm khô, tuy nhiên vị sẽ không ngon bằng sử dụng tôm tươi. Nếu sử dụng tôm khô, bạn cần phải ngâm tôm trong nước để tôm mềm lại trước khi sử dụng.
Nguyên liệu nấu canh rau dền
- Tôm khô: 80g
- Tỏi: 3 tép
- Rau dền: 1 mớ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Cách nấu canh rau dền với tôm khô
- Tôm khô rửa sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài, ngâm tôm 20 phút cho tôm nở mềm. Bạn có thể giữ nguyên con tôm, thái nhỏ hoặc cho tôm vào cối giã dập thì nấu canh sẽ ngon hơn.
- Rau dền nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Phi thơm tỏi băm, cho tôm khô vào xào. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 xíu bột nêm cho dậy mùi thơm. Khi thịt tôm đã săn lại thì đổ nước vào, ước chừng đủ lượng canh dùng. Nước canh sôi bạn dùng muôi hớt bọt để canh được trong và ngọt.
- Thả rau dền vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng. Canh sôi bùng 1 phút là được
- Múc canh rau dền tôm khô ra bát và thưởng thức.
Trên đây là 2 cách nấu canh rau dền với tôm đơn giản mà lại ngon mát rất dễ ăn. Bổ sung ngay món canh vào thực đơn món ngon ngày hè bạn nhé. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Canh rau dền nấu tôm tươi
- 200g tôm tươi
- 1 mớ rau dền
- 3 tép tỏi
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính...
- Rửa tôm với nước muối loãng để khử mùi tanh. Bóc bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen nơi sống lưng rồi rửa lại nõn tôm cho sạch. Nõn tôm đem băm hoặc thái nhỏ tùy thích. Phần đầu và vỏ tôm có thể đem xay rồi lọc lấy nước nấu canh.
- Rau dền non nhặt phần ngọn, dùng rau dền xanh hay rau dền đỏ đều được. Rửa sạch rau, vắt ráo nước rồi thái khúc
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt tôm vào xào săn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 xíu bột nêm cho dậy mùi thơm. Khi thịt tôm đã săn chuyển màu cam thì cho nước lọc tôm hoặc nước lọc vào nấu canh.
- Canh sôi bạn thả rau dền vào. Nêm gia vị muối, bột nêm, mì chính theo khẩu vị gia đình. Canh sôi bùng trở lại thì tắt bếp
- Múc canh rau dền nấu tôm tươi ra bát và thưởng thức.
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH NGON
Để lại một bình luận