Các tín đồ của thịt ếch nhất định không thể bỏ qua món ếch xào sả ớt. Với vị dai dai của ếch, cay tê nơi đầu lưỡi của ớt và thơm nồng của sả tạo nên hương vị quyến rũ khó quên. Cùng vào bếp học cách nấu ếch xào sả ớt ngay bây giờ nhé.
Cách nấu ếch xào sả ớt
Nguyên liệu làm ếch xào sả ớt
- Ếch đồng: 500g
- Ớt chuông: 1 quả (hoặc dùng 2 quả ớt sừng)
- Ớt cay: 1 quả
- Sả: 4 cây
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Hành lá, rau thơm
- Hành tím, tỏi khô: 2-3 nhánh
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
Để làm ếch xào sả ớt ngon thì trước tiên phải chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Ếch ngon nhất là sử dụng ếch đồng, con nhỏ nhưng thịt chắc và thơm hơn ếch nuôi. Ếch đồng nhỏ con, xương sống và xương chậu hiện lên rõ rệt. Mắt sáng, đầu thon, đùi sờ vào chắc thịt. Bụng ếch trắng hoặc ửng vàng, da lưng bông sáng hoặc bông đen. Một điểm dễ nhận biết nữa là ếch đồng thường sống trong bùn lầy nên mình thường dính bùn đất bẩn.
Cách nấu ếch xào sả ớt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ếch nhờ người bạn làm thịt sạch về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt bóp nhẹ nhàng để khử hết mùi tanh và chất bẩn. Sau đó pha nước giấm gạo loãng, cho ếch vào rửa lại để khử hoàn toàn mùi tanh.
– Phần da ếch cần phải sơ chế sạch vì đây là nơi chứa nhiều ấu trùng sán. Hãy cho da ếch vào cái bát, dội nước sôi lên và rửa sạch hết lớp màng bên ngoài. Các sợi gân trên đùi ếch cũng phải được bóc bỏ vì chúng chứa nhiều sán. Sau đó, rửa lại ếch cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phần da ếch để riêng.
– Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
– Sả rửa sạch, thái lát. Nghệ cạo vỏ, đập dập hoặc giã nhỏ
– Ớt chuông hoặc ớt sừng thái miếng mỏng. Ớt cay băm nhỏ
Bước 2: Ướp ếch
Cho ếch vào cái bát to. Ướp cùng nghệ tươi, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, tiêu, 1/2 phần hành tỏi băm. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Xào thịt ếch
– Cho chút dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho sả thái vào đảo qua cho thơm.
– Cho thịt ếch vào xào săn lại. Đảo đều tay vì thịt ếch rất dễ bị bén. Khoảng 3 phút ếch săn lại thì cho tiếp ớt chuông vào.
– Đảo lửa to thêm khoảng 3 phút, các nguyên liệu chín đều là được. Cho hành lá vào đảo đều
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho thịt ếch xào sả ớt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, trang trí rau thơm cho đẹp mắt rồi thưởng thức
Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách nấu ếch xào sả ớt thơm nức mũi. Ếch ngon nhất là bạn chọn loại ếch đồng, thịt nhỏ con nhưng chắc và dai. Miếng thịt ếch đậm đà, quyện vị cay cay của ớt và thơm nồng của sả chắc chắn sẽ rất “hao cơm”. Tiếp sau đây, Bếp Mina mách bạn một món xào ngon từ ếch cũng được yêu thích vô cùng, chính là ếch xào măng.
Cách làm ếch xào măng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ếch: 500g
- Măng củ: 300g (hoặc dùng măng nứa cũng được)
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím, tỏi khô
- Lá lốt
- Gia vị thông dụng
Các bước làm ếch xào măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ếch rửa sạch với nước muối hoặc giấm cho hết mùi tanh. Chặt miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước
– Măng củ thái miếng con chì nhỏ. Nếu dùng măng nứa thì tước hoặc thái nhỏ
– Hành, tỏi, nghệ rửa sạch rồi băm nhỏ
– Rau lốt rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Ướp ếch
Ướp ếch cùng nghệ tươi, chút hành tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, ớt tươi. Ướp khoảng 30 phút.
Nghệ tươi là nguyên liệu không thể thiếu, có tác dụng khử mùi tanh của ếch nói riêng và các loại hải sản nói chúng hiệu quả. Nếu không có nghệ tươi, bạn có thể thay thế bằng bột nghệ
Bước 3: Luộc măng
Cho măng vào nồi, đổ xâm xấp nước. Luộc măng sôi trong khoảng 15 phút. Trong quá trình luộc cho thêm 1 thìa muối và nhớ mở vung để loại bỏ hết chất độc. Măng chín, cho ra ngoài rửa sạch rồi để ráo nước
Bước 4: Chiên thịt ếch
Cho dầu vào chảo. Cho ếch vào rán vàng ếch
Bước 5: Xào ếch với măng
Phi thơm hành tỏi, cho măng vào xào. Nêm chút gia vị cho vừa miệng. Xào đến khi măng chín thì cho ếch vào đảo cùng. Đảo thêm khoảng 3 phút, các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì cho lá lốt vào. Nêm nếm lại gia vị là được
Cho ếch xào măng ra đĩa, rắc thêm chút tiêu thơm rồi thưởng thức
Với cách nấu ếch xào sả ớt và ếch xào măng mà Bếp Mina vừa chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có những bữa cơm đầm ấm bên gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm: Bật Mí Cách Muối Kim Chi Củ Cải Ngon Giòn Chuẩn Vị Hàn
Ếch xào sả ớt
- 500 g ếch đồng
- 1 quả ớt chuông
- 1 quả ớt cay
- 4 cây sả
- 1 củ nghệ tươi
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,
- Thịt ếch nhờ người bạn làm thịt sạch về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt bóp nhẹ nhàng để khử hết mùi tanh và chất bẩn. Sau đó pha nước giấm gạo loãng, cho ếch vào rửa lại để khử hoàn toàn mùi tanh.
- Phần da ếch cần phải sơ chế sạch vì đây là nơi chứa nhiều ấu trùng sán. Hãy cho da ếch vào cái bát, dội nước sôi lên và rửa sạch hết lớp màng bên ngoài. Các sợi gân trên đùi ếch cũng phải được bóc bỏ vì chúng chứa nhiều sán. Sau đó, rửa lại ếch cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phần da ếch để riêng.
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
- Sả rửa sạch, thái lát. Nghệ cạo vỏ, đập dập hoặc giã nhỏ
- Ớt chuông hoặc ớt sừng thái miếng mỏng. Ớt cay băm nhỏ
- Cho ếch vào cái bát to. Ướp cùng nghệ tươi, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, tiêu, 1/2 phần hành tỏi băm. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị
- Cho chút dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho sả thái vào đảo qua cho thơm. Cho thịt ếch vào xào săn lại.
- Đảo đều tay vì thịt ếch rất dễ bị bén. Khoảng 3 phút ếch săn lại thì cho tiếp ớt chuông vào.
- Đảo lửa to thêm khoảng 3 phút, các nguyên liệu chín đều là được. Cho hành lá vào đảo đều
- Cho thịt ếch xào sả ớt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, trang trí rau thơm cho đẹp mắt rồi thưởng thức
Để lại một bình luận