Nếu đã quá ngán với gà luộc hay gà chiên thông thường, bạn hãy đổi gió với cách làm thịt gà xào sả ớt vô cùng hấp dẫn dưới đây. Thịt gà mềm dai hài hòa các gia vị, thơm mùi sả đặc trưng, chút cay cay của ớt.
Nội dung
Nguyên liệu làm gà xào sả ớt
+ Thịt gà ta: 800g
+ Sả: 4 cây
+ Ớt sừng: 2 quả
+ Ớt cay: 1 quả
+ Gia vị: nước mắm, dầu hào, muối, tiêu xay, bột nêm…
Để làm thịt gà xào sả ớt, bạn nên sử dụng thịt gà lọc xương thay vì chặt nguyên xương. Hãy chọn gà ta thịt sẽ dai và thơm ngon hơn gà công nghiệp. Trong trường hợp mua gà công nghiệp, bạn hãy mua phần má đùi thì sẽ ngon hơn. Bí quyết chọn thịt gà ta ngon cần dựa vào những đặc điểm dưới đây
– Gà ngon có da màu vàng nhạt, mỏng, đều màu. Không chọn những con gà có phần da bị bầm máu hay có chấm đen vì có thể chúng bị chết trước khi làm thịt.
– Chọn con gà có phần ức dầy thì thịt béo và chắc hơn
– Gà tươi thì thịt có độ đàn hồi cao. Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt sẽ tạo ra vết lõm. Khi nhấc tay lên, ngay lập tức miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu.
Cách làm gà xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà dùng muối hạt để rửa giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa thịt gà thật sạch, lọc lấy phần thịt riêng, phần xương có thể dùng để nấu canh. Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn
– Sả bóc bớt lớp bẹ già, rửa sạch rồi thái vát chéo
– Ớt sừng, ớt cay rửa sạch rồi thái lát chéo. Phần ớt cay bạn có thể băm nhỏ nếu muốn cay hơn
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà vào cái bát lớn. Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu xay. trộn đều rồi ướp thịt gà ít nhất 20 phút
Bước 3: Xào thịt gà sả ớt
– Cho dầu ăn vào chảo làm nóng. Thêm sả và ớt cay vào xào cho dậy mùi thơm
– Trút thịt gà đã ướp vào đảo đều tay. Xào hoảng 3 phút khi thịt gà săn lại thì cho ớt sừng vào đảo đều
– Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xào thêm 2 phút nữa là được
– Cho thịt gà xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng
Cách làm thịt gà xào sả ớt không khó, bạn chỉ mất khoảng 15 phút để thực hiện món ăn này. Món ăn đạt yêu cầu phải có màu sắc bắt mắt, mùi thơm tỏa ra đặc trưng của sả, ớt cùng các gia vị. Miếng thịt gà đậm đà gia vị, mềm dai nhưng không bị bở.
Một số cách chế biến thịt gà khác
Thịt gà xào nấm
Thịt gà kết hợp với nấm cũng cho món ăn ngon hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng bất kì loại nấm tươi nào có sẵn trong bếp như nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm nút, nấm trắng… Thịt gà được lọc thịt, thái rồi ướp cùng các gia vị cho ngấm. Bạn nên xào riêng thịt gà và nấm vừa chín tới. Sau đó kết hợp chúng với nhau, xào thêm 3-4 phút nữa là hoàn thành. Hãy thêm một chút dầu hào và nước tương sẽ làm món xào thêm hương vị.
Thịt gà xào sả ớt chuông
Cũng là món thịt gà xào sả ớt nhưng thay vì ớt sừng, hãy sử dụng ớt chuông nhé. Hãy kết hợp cả ớt chuông xanh, vàng, đỏ để màu sắc thêm bắt mắt. Ớt chuông không chỉ có vị ngọt, ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A, C dồi dào tốt cho thị lực, nâng cao hệ miễn dịch. Chất folate trong ớt chuông đỏ hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai bởi nó ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Vitamin K tốt cho quá trình đông máu. Chất chống oxy hóa lycopene trong ớt chuông đỏ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyết tiền liệt ở nam giới.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm gà xào sả ớt thơm lừng đưa cơm cũng như một số món gà xào khác. Chỉ cần thay đổi chút nguyên liệu và kết hợp gia vị khác nhau là có ngay hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn. Hãy là những bà nội trợ khéo tay, đảm đang cho gia đình nhé!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm gà xào sả ớt
- 600 g thịt gà
- 4 cây sả
- 2 quả ớt sừng
- 1 quả ớt cay
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, muối, tiêu xay, bột nêm…
- Thịt gà dùng muối hạt để rửa giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa thịt gà thật sạch, lọc lấy phần thịt riêng, phần xương có thể dùng để nấu canh. Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Sả bóc bớt lớp bẹ già, rửa sạch rồi thái vát chéo
- Ớt sừng, ớt cay rửa sạch rồi thái lát chéo. Phần ớt cay bạn có thể băm nhỏ nếu muốn cay hơn
- Cho thịt gà vào cái bát lớn. Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu xay. trộn đều rồi ướp thịt gà ít nhất 20 phút
- Cho dầu ăn vào chảo làm nóng. Thêm sả và ớt cay vào xào cho dậy mùi thơm
- Trút thịt gà đã ướp vào đảo đều tay. Xào hoảng 3 phút khi thịt gà săn lại thì cho ớt sừng vào đảo đều
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xào thêm 2 phút nữa là được
- Cho thịt gà xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng
Trả lời