Cháo hàu là món ăn ngon, bổ dưỡng ai cũng yêu thích. Cách nấu cháo hàu ngon phải đảm bảo cháo mềm nhừ, giữ được hương vị ngọt béo tự nhiên của hàu sữa mà không có vị tanh. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!
Cách nấu cháo hàu sữa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hàu sữa: 600g
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
- Hành phi
- Hành lá, rau răm
- Quẩy (không bắt buộc)
Để nấu cháo hàu ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Ruột hàu sữa phải chọn những con tươi, béo múp nhất. Nếu có thời gian, bạn hãy mua hàu vỏ tươi sống về và tự tách vỏ lấy ruột. Tuy nhiên, nó khá mất thời gian và nếu không quen thì sẽ khó khăn trong khâu tách vỏ. Hiện nay ruột hàu sữa có bán sẵn tại các siêu thị rất tiện lợi. Khi mua, bạn cần lưu ý quan sát kĩ hạn sử dụng trên bao bì. Nhìn bên ngoài, chọn nhưng con to béo, múp thịt, màu sắc tươi sáng là được. Hãy kết hợp gạo nếp và gạo tẻ nấu cháo sẽ thơm và ngon hơn.
Nấu cháo hàu sữa ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hàu sữa đổ ra rổ, rửa qua để loại bỏ hết đất cát còn bám lại. Dùng rượu trắng hoặc nước muối loãng ngâm hàu 10 phút giúp khử mùi tanh và nhớt cực hiệu quả. Sau đó, rửa lại hàu cho sạch rồi để ráo nước
– Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Ngâm nước 20 phút cho mềm thì khi nấu sẽ nhanh hơn.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Nấu cháo trắng
– Cho gạo vào nồi, rang nhỏ lửa để thơm hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này
– Sau đó, đổ khoảng 2 lit nước vào. Nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh liu riu đến khi cháo nở bung, mềm nhừ
– Nếu có nồi áp suất, chỉ cần cho vào nồi, ấn nút nấu khoảng 15 phút là xong.
Bước 3: Xào hàu
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tím băm hoặc phần đầu hành trắng
– Cho hàu vào xào đều tay. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh cho đậm đà. Xào đến khi hàu chin, thịt săn lại là được, đừng xào quá kĩ.
Bước 4: Hoàn thành món cháo hàu
– Khi cháo đã chín nhừ, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Điều chỉnh lượng nước cho cháo đặc loãng vừa ý
– Cho ½ chỗ hàu xào vào nồi cháo, đun sôi trở lại. Phần hàu còn lại để trang trí thêm lên bát cháo
– Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm thịt hàu, rau răm, hành lá lên trên. Rắc thêm tiêu bột cho thơm rồi ăn nóng cùng với quẩy cắt nhỏ.
Cháo hàu sữa mềm nhừ, thơm mùi gạo mới, béo ngậy của thịt hàu, hài hòa gia vị. Những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức bát cháo hàu nóng như này thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cách nấu cháo hàu nấm
Kết hợp nấm vào món cháo hàu không chỉ thơm ngon hơn mà cũng cực bổ dưỡng. Bạn có thể dùng nấm hương, nấm rơm đều được.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ruột hàu sữa: 500g
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Nấm hương: 50g
- Nấm rơm tươi: 150g
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Nấu cháo hàu nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hàu rửa sạch, ngâm nước muối loãng và gừng đập dập 15 phút để hàu hết mùi tanh và nhớt. Rửa lại thật sạch rồi để ráo nước. Tránh rửa mạnh làm vỡ bụng sẽ mất hết chất béo bên trong. Cũng không nên cắt nhỏ hàu mà hãy để cả con để cảm nhận được độ béo ngậy của thịt hàu nhé.
– Nấm rơm tươi rửa sạch. Nấm hương ngâm 15 phút cho mềm, rửa thật sạch rồi thái nhỏ hoặc thái hạt lựu.
– Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo trắng
Gạo vo sạch. Cho vào nồi rang qua cho thơm rồi đổ khoảng 2l nước vào. Ninh cháo đến khi mềm nhừ, điều chỉnh độ đặc loãng cho phù hợp
Bước 3: Xào hàu nấm
– Phi thơm hành tím, cho hàu xào xào săn lại. Nêm chút xíu nước mắm cho dậy mùi.
– Thêm nấm hương vào xào cùng thêm 2 phút.
– Tiếp đó cho nấm rơm vào đảo đều. Nêm gia vị muối, bột nêm theo khẩu vị
Bước 4: Hoàn thành cháo hàu nấm
– Cho phần hàu nấm vừa xào vào nồi cháo, khuấy đều.
– Nêm gia vị lại cho vừa miệng. Đun sôi cháo thêm 4-5 phút nữa
– Múc cháo hàu nấm ra bát. Thêm hành lá, tiêu xay, hành phi rồi thưởng thức khi còn nóng.
Cách nấu cháo hàu ngon không hề khó. Bạn có thể chế biến vào những ngày cuối tuần hay những ngày ngán cơm cho cả gia đình, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách nấu cháo hàu ngon
- 600 g hàu sữa
- 50 gạo nếp
- 100 g gạo tẻ
- 2 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
- Hành phi
- Hành lá, rau răm
- Quẩy
- Hàu sữa đổ ra rổ, rửa qua để loại bỏ hết đất cát còn bám lại. Dùng rượu trắng hoặc nước muối loãng ngâm hàu 10 phút giúp khử mùi tanh và nhớt cực hiệu quả. Sau đó, rửa lại hàu cho sạch rồi để ráo nước
- Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Ngâm nước 20 phút cho mềm thì khi nấu sẽ nhanh hơn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Cho gạo vào nồi, rang nhỏ lửa để thơm hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này
- Sau đó, đổ khoảng 2 lit nước vào. Nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh liu riu đến khi cháo nở bung, mềm nhừ
- Nếu có nồi áp suất, chỉ cần cho vào nồi, ấn nút nấu khoảng 15 phút là xong.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tím băm hoặc phần đầu hành trắng
- Cho hàu vào xào đều tay. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh cho đậm đà. Xào đến khi hàu chin, thịt săn lại là được, đừng xào quá kĩ.
- Khi cháo đã chin nhừ, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Điều chỉnh lượng nước cho cháo đặc loãng vừa ý
- Cho ½ chỗ hàu xào vào nồi cháo, đun sôi trở lại. Phần hàu còn lại để trang trí thêm lên bát cháo
- Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm thịt hàu, rau răm, hành lá lên trên. Rắc thêm tiêu bột cho thơm rồi ăn nóng cùng với quẩy cắt nhỏ.
- Cháo hàu sữa mềm nhừ, thơm mùi gạo mới, béo ngậy của thịt hàu, hài hòa gia vị. Những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức bát cháo hàu nóng như này thì còn gì tuyệt vời hơn.
Để lại một bình luận