Cháo gà được ninh mềm nhừ, ngọt tự nhiên của thịt gà vừa ngon lại còn bổi bổ sức khỏe. Học cách nấu cháo gà ngon nhất theo hướng dẫn chi tiết của Bếp Mina nhé.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Nội dung
Cách nấu cháo gà đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà ta: 1/2 con (khoảng 700g-800g)
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 40g
- Hành lá, mùi tàu
- Hành phi: 30g
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, bột nêm,…
Tiến hành nấu cháo gà
Sơ chế và luộc thịt gà
- Thịt gà rửa sạch bằng cách bóp rửa cùng muối hạt hoặc rượu gừng để khử mùi hôi. Cắt bỏ phần phao câu bởi đây là nguyên nhân khiến gà có mùi hôi khi chế biến. Bên trong bụng cũng cần rửa cho sạch máu cũng như bóc phần phần nội tạng bên trong nhé.
- Gà rửa sạch thì cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vào vài lát gừng, hành tây cắt đôi, 1 thìa bột canh. Luộc gà khi nước sôi thì dùng muôi hớt bọt để nước được trong và thơm. Hạ mức lửa nhỏ nhất, chỉ cần giữ nước luộc lăn tăn là được. Luộc gà trong 20-25 phút tùy kích thước con gà. Kiểm trà gà chín chưa bằng cách xiên chiếc đũa vào phần đùi, nếu không còn nước hồng chảy ra nữa là gà chín. Sau đó tắt bếp, đậy vung ủ gà thêm 15 phút để gà chín mềm vào bên trong, gà cũng ngọt thịt hơn.
- Gà luộc xong bạn vớt ra thả vào chậu nước đá ngâm 10 phút. Làm như vậy thịt gà sẽ săn chắc, ăn dai ngon hơn.
Sơ chế gạo
Trong thời gian luộc gà thì đi sơ chế các nguyên liệu khác nhé. Gạo nếp và gạo tẻ vo cho sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm thì khi ninh cháo sẽ nhanh hơn.
Có nhiều cách nấu cháo gà khác nhau. Có người đem gạo xay nhỏ mịn rồi nấu thì cháo sẽ nhuyễn đặc như bột. Với mình cách nấu cháo gà ngon nhất là kiểu cháo hạt, cháo mềm nhừ nhưng không như bột mà vẫn còn hạt nên mình sẽ đem rang gạo. Sử dụng phần mỡ gà đem chiên cho chảy mỡ. Cho gạo đã ráo nước vào rang cho 4-5 phút đến khi hạt gạo săn lại. Việc rang gạo sẽ làm cho cháo thành phẩm có mùi thơm hơn và không bị vữa.
Nấu cháo gà
- Sau khi vớt gà luộc thì bạn vớt bỏ luôn phần hành tây và gừng. Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà (bỏ phần xác mỡ đi nhé). Ninh cháo ở lửa nhỏ trong 30-40 phút cho đến khi hạt gạo nở bung, cháo chín mềm nhừ.
- Bí quyết để cháo gà không bị khê bén là bạn chỉ khuấy một lần khi nồi cháo sôi. Phải giữ lửa nhỏ liên tục, không nấu một lúc rồi tắt bếp sau đó nấu tiếp vì như thế cháo hay bị đóng đặc một lớp dưới đáy nồi. Nấu cháo rất hay bị trào nên cần nấu trong một nồi lớn, không cho cháo quá đầy nồi nhé.
Hoàn thành cháo gà
- Gà luộc sau khi đã nguội thì đem xé nhỏ phần thịt. Xương gà có thể cho vào nồi cháo để ninh cùng cho ngọt nước
- Phi thơm hành tím băm, mình thích cho thật nhiều hành để thơm hơn nhé. Tiếp đó cho thịt gà xé vào xào. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh cho đậm đà hơn. Xào thịt gà chơ hơi săn lại, mùi thơm nức thì tắt bếp
- Đổ thịt gà vừa xào vào nồi cháo, đảo đều. Nêm gia vị muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị gia đình. Để nồi cháo sôi thêm 2-3 phút rồi tắt bếp
- Múc cháo gà ra tô. Thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ. Đừng quên rắc thêm tiêu xay và hành phi lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.
Cháo gà thành phẩm không được đặc quá cũng không được loãng quá. Cháo mềm nhừ, hạt gạo nở bung, vị ngọt béo tự nhiên của thịt gà, thơm của gạo rang, thêm vị thơm của hành phi và tiêu xay càng làm món cháo thêm hấp dẫn.
Cách nấu cháo gà đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà ta: 1/2 con (hoặc dùng 2 cái đùi gà)
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Gạo tẻ: 70g
- Gạo nếp: 30g
- Đậu xanh: 40g
- Hành lá, mùi tàu
- Hành phi: 30g
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, bột nêm,…
Nấu cháo gà đậu xanh
- Thịt gà sơ chế sạch rồi cho vào nồi luộc cùng gừng đập dập, 1 thìa bột canh. Luộc gà nhỏ lửa 20 phút thì tắt bếp, ủ thêm 15 phút cho gà chín mềm
- Gạo nếp, gạo tẻ ngâm 30 phút rồi đem rang cho hạt gạo săn lại. Đậu xanh (nguyên vỏ hay cà vỏ đều được) ngâm 30 phút cho đậu nở mềm
- Thịt gà chín, bạn vớt gà ra để nguội rồi xé nhỏ thịt gà
- Cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc gà. Ninh nhỏ lửa trong 40 phút đến khi cháo mềm nhừ. Khi cháo sôi thì khuấy đều để cho hạt gạo nở bung. Thêm nước nếu như cháo quá đặc nhé.
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào xào săn lại. Nêm chút nước mắm, bột nêm cho thịt gà đậm đà hơn. Nếu bạn không muốn dùng quá nhiều dầu mỡ mà chỉ muốn thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt gà thì có thể bỏ qua bước xào thịt này nhé.
- Trút thịt gà đã xào vào nồi cháo. Nêm gia vị muối, bột canh, bột nêm theo khẩu vị gia đình.
- Múc cháo gà đậu xanh ra tô. Thêm hành lá, mùi tàu, rắc thêm tiêu xay rồi thưởng thức khi còn nóng. Cháo gà đậu xanh thơm của gạo rang, bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt tự nhiên của thịt gà.
Cách nấu cháo gà nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà ta: 700g
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Gạo tẻ: 70g
- Gạo nếp: 30g
- Nấm rơm tươi: 200g
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: muối, mắm, tiêu, bột nêm,…
Nấu cháo gà nấm
- Thịt gà sơ chế sạch. Cho vào nồi luộc cùng gừng đập dập hoặc vài lát hành tím. Luộc gà chín thì vớt ra để nguội sau đó xé nhỏ thịt gà. Thịt gà xé có thể cho vào cùng cháo hoặc làm gỏi gà bắp cải để ăn cùng cháo.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc gà để ninh. Trong quá trình ninh cháo, thi thoảng khuấy nhẹ để cháo không bị bén nồi
- Phi thơm hành tím băm, cho nấm rơm đã sơ chế sạch vào xào. Nêm gia vị muối, bột nêm cho đậm đà hơn.
- Trút phần nấm rơm đã xào vào nồi cháo. Nấu thêm 10 phút nữa. Nêm gia vị bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Rưới thêm 1- 2 thìa nước mắm cho dậy mùi thơm.
- Cháo gà nấm rất thơm và ngọt ăn cùng với gỏi bắp cải chua chua ngọt ngọt thì hết sảy.
Với những cách nấu cháo gà ngon nhất mà Bếp Mina vừa chia sẻ hi vọng bạn có thêm gợi ý cho bữa ăn của gia đình. Cháo gà dễ ăn, người già đến trẻ nhỏ đều thích. Bạn có thể nấu cháo gà cho bữa sáng hay những ngày chán cơm. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu cháo gà ngon
- 1/2 con gà ta
- 2 củ hành tím
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 củ gừng
- 40g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- Hành lá, mùi tàu
- Hành phi
- Gia vị thông dụng
- Thịt gà sơ chế sạch, cho vào nồi luộc cùng hành tây và vài lát gừng. Luộc gà 20 phút và ủ thêm 15 phút cho gà chín mềm
- Vớt gà ra thả vào bát đá lạnh ngâm cho thịt gà săn chắc. Sau khi gà nguội thì xé nhỏ
- Gạo ngâm 30 phút cho nở mềm. Rán phần mỡ gà, cho gạo vào xào săn lại
- Đổ gạo vào nồi nước luộc gà, ninh 30 phút cho cháo chín mềm
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào xào. Nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho đậm đà
- Trút thịt gà xào vào nồi cháo, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Múc cháo gà ra bát, thêm hành tây mùi tàu thái nhỏ. Rắc tiêu và hành phi lên trên rồi thưởng thức.
HỌC THÊM CÁC MÓN CHÁO NGON
Để lại một bình luận