Cháo gà đậu xanh, món ăn quen thuộc có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa hay bữa khuya đều ngon. Mỗi vùng miền có cách nấu cháo gà đậu xanh khác nhau, để cháo nguyên hạt hoặc xay nhuyễn như bột.
Cháo gà đậu xanh, món ăn mà cả nhà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích. Một nồi cháo gà ngon ngọt nóng hổi rất dễ ăn lại thích hợp cho những ngày chán cơm. Có ai thích ăn cháo hạt như mình không, tức là để nguyên cả hạt gạo nấu cho đến khi nở bung mềm nhừ chứ không thích đem xay gạo như kiểu bột rồi cho vào quấy thành cháo. Để nấu cháo gà đậu xanh, bạn có thể sử dụng nguyên cả con gà, sử dụng phần ức gà hoặc giải quyết thịt gà luộc “ế” những ngày lễ tết.
Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh
- Thịt gà ta: 1 con khoảng 1,5-1,8kg
- Hành tím: 3-4 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gạo nếp: 40g
- Gạo tẻ: 70g
- Đậu xanh: 50g
- Hành lá, rau mùi
- Hành phi ăn kèm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Cách nấu cháo gà đậu xanh
Nếu nhà có nồi áp suất thì ninh cháo rất nhanh mềm, bạn chỉ mất khoảng 30 phút là có ngay nồi cháo thơm ngon tiện lợi cho bữa sáng. Ngoài ra có thể nấu cháo gà bằng nồi cơm điện hay nấu bằng bếp ga thông thường. Cùng Bếp Mina xem hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo gà đậu xanh nhanh gọn mà ngon nhé.
1. Thịt gà sơ chế sạch, bóp bằng muối hạt để khử mùi hôi hiệu quả, rửa lại gà cho thật sạch rồi để ráo nước.
2. Cho gà vào nồi, thêm hành tím thái lát, gừng đập dập, 1 thìa bột nêm rồi đổ ngập nước. Luộc gà khi sôi thì hớt bỏ bọt rồi hạ mức lửa liu riu, luộc trong 20-25 phút tùy kích thước con gà. Sau đó tắt bếp, ủ gà thêm 15 phút nữa là gà chín mềm. Gà chín, vớt thả ngay vào bát nước đá lạnh giúp thịt gà săn chắc và có độ giòn ngon hơn.
3. Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vo cho sạch bụi bẩn. Ngâm gạo và đậu 30 phút cho nở mềm thì khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
4. Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc gà (vớt bỏ xác hành và gừng đi). Ninh cháo ở lửa vừa đến khi sôi thì dùng muôi đảo đều để hạt gạo nở bung. Hạ nhỏ lửa, nấu ở lửa nhỏ trong thời gian 30-40 phút đến khi cháo mềm nhử. Trong qua trình nấu cháo, thi thoảng khuấy đều để cháo không bị bén nồi. Điều chỉnh lượng nước tùy theo độ đặc của cháo.
5. Thịt gà đã nguội thì đem xé nhỏ. Tùy vào sở thích từng nhà mà bạn có thể xé hết phần thịt cho vào cháo hoặc chỉ xé một phần, còn lại đem chặt bày đĩa để ăn cùng. Bạn cũng có thể làm gỏi gà bắp cải, gỏi gà hành tây để ăn kèm cũng rất ngon.
6. Phi thơm hành tím băm, cho thịt gà vào xào săn. Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm để thịt gà đậm vị hơn. Lưu ý xào thịt gà này rất dễ bị bén chảo nên bạn chỉ để lửa nhỏ và đảo đều tay nhé.
7. Trút phần thịt gà vừa xào vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Thêm vào 2 thìa nước mắm để cháo dậy mùi thơm
8. Múc cháo gà đậu xanh ra bát. Thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ. Rắc thêm hành phi và tiêu xay lên trên rồi thường thức khi còn nóng.
9. Thành phẩm cháo gà đậu xanh thơm ngon hấp dẫn. Cháo phải có độ đặc vừa đủ, không đặc quá cũng không được loãng quá. Hạt cháo nở bung mềm nhừ nhưng không được vữa nát hay vón cục. Cháo vị ngọt thơm tự nhiên của thịt gà, thơm của gạo bếp, bùi bùi của đậu xanh, thêm chút mùi thơm đặc trưng của hàn phi và tiêu xay càng thêm hấp dẫn. Không biết ở quê các bạn như thế nào nhưng ở quê mình hay chuẩn bị thêm một ít bánh đa mỏng, bẻ nhỏ rồi cho vào ăn cùng cháo rất ngon.
Lưu ý khi nấu cháo gà
– Trong quá trình nấu cháo, phải giữ lửa liu riu liên tục, tránh tắt bếp nghỉ một lúc rồi bật lên đun cháo tiếp vì như vậy cháo sẽ bị vón thành cục.
– Có thể thêm nấm rơm, hạt sen vào món cháo gà
– Gạo ngâm xong có thể đem rang săn cùng phần mỡ gà rồi mới cho vào nấu cháo, như vậy hạt cháo sẽ thơm hơn và không bị vữa
– Sử dụng một nồi to để nấu cháo, tránh làm trào cháo ra ngoài.
Trên đây là cách nấu cháo gà đậu xanh mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Lưu lại công thức và trổ tài thực hiện ngay nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ăn ngon mỗi ngày.
Trả lời