Cháo cá lóc nấu bầu ăn cùng rau đắng nổi tiếng ở Hóc Môn hay ở miền Tây. Cháo cá thơm ngọt tự nhiên của cá lóc đồng, nấm rơm tươi, bầu non tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên.
Món cháo cá lóc nấu bầu hút khách bởi vị ngọt từ thịt cá lóc tươi và nấm rơm, thanh mát từ những sợi bầu non ăn kèm rau đắng, chấm cùng chút nước mắm ớt mặn mặn cay cay. Cháo cá lóc nấu bầu rau đắng, món cháo nổi tiếng miền Tây mà chắc hẳn ai đến đây cũng đều được nếm thử.
Ảnh @Ngô Tuyết Phương
Nội dung
Nguyên liệu làm cháo cá lóc nấu bầu
- Cá lóc: 1kg
- Nấm rơm: 300g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 80g
- Bầu đất non: 1 quả nhỏ
- Rau đắng: 1 mớ
- Giá đỗ: 300g
- Hành lá, rau mùi
- Hành phi
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Để có món cháo cá lóc nấu bầu rau đắng thơm ngon tròn vị thì bước chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quyết định Cá lóc còn gọi là cá quả hay cá chuối, là một loại cá săn mồi nước ngọt. Thịt cá lóc đồng săn chắc, thơm ngọt hơn cá nuôi tuy nhiên bây giờ khá hiếm.
Mẹo chọn cá lóc đồng tươi ngon:
– Cá lóc đồng thơm và thịt ngon hơn cá lóc nuôi. Cá lóc đồng trọng lượng từ 0,5-1kg mỗi con. Đầu cá nhỏ, đuôi thon dài, vảy đen dậm do đặc tính sống vùi mình trong bùn lầy. Ngược lại, cá lóc nuôi to hơn, đầu to, thân béo mũm và có màu hơi xám do nuôi trong ao hồ.
– Cá lóc đồng giá bán cao hơn, khoảng 120.000đ – 150.000đ trong khi cá nuôi giá chỉ khoảng 70.000đ/kg
– Chọn những con cá có kích thước vừa phải,, không to quá cũng không nhỏ quá
– Cá tươi có mang màu đỏ tươi, không bị thâm đen hay màu sắc lạ
– Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ và khít. Ngược lại nếu hậu môn nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và có thể đã bị tẩm hóa chất.
Nấm rơm tươi không thể thiếu cho món cháo cá lóc miền Tây này, nấu rơm tạo độ ngọt và thơm. Rau đắng nếu tìm được rau đắng đất sẽ ngon hơn, còn không bạn dùng rau đắng biển cũng được.
Bầu khi cầm phải thật chắc tay, còn cứng, không bị mềm, dáng thon dài, không quá to cũng không quá nhỏ, da còn xanh mướt, không ngả vàng… Ngoài ra, cuống bầu còn xanh, trên da và cuống còn đọng mủ, mới hái để đảm bảo độ tươi ngọt nhất.
Cách làm cháo cá lóc nấu bầu
Bước 1: Sơ chế cá
Cá mua về làm thịt sạch, mổ bỏ hết ruột, đánh sạch vảy, bỏ mang. Bóp rửa cá với muối trắng hoặc một ít rượu trắng để khử tanh. Bạn phải cạo sạch màng đen trong bụng và rửa sạch máu đỏ bởi đây là nguyên nhân gây nên mùi tanh khi chế biến.
Có người sẽ thích để cá nguyên con, chỉ khứa những đường xoay tròn; có người thích cắt cá thành khúc. Ở đây, mình lọc riêng phần thịt và xương cá; thịt sẽ thái thành từng lát dày còn xương cho vào ninh nước để nấu cháo.
Thịt cá đem ướp cùng chút gừng đập dập, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, ít đầu hành đập. Trộn đều để cá ngấm được đậm đà hơn. Vì chưa sử dụng ngay nên bạn bọc bát cá lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu cháo
– Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước chừng 30 phút, hạt gạo nở mềm thì khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
– Cho phần đầu và xương cá cùng 2 lít nước vào nồi, đun sôi thì hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa. Ninh 30-40 phút cho nước ngọt.
– Dùng rây lọc phần nước xương cá để loại bỏ hết xương. Cho gạo vào nồi nước để ninh cháo. Khi nồi cháo sôi, dùng muôi khuấy đều để hạt gạo nở bung rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cháo mềm nhừ.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 20 phút. Vớt ra để ráo nước.
– Bầu rửa sạch, vì bầu non nên bạn không cần gọt vỏ và bỏ ruột đâu nhé. Thái bầu thành sợi dài nhỏ vừa ăn
– Rau đắng nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
– Giá đỗ nhặt, rửa sạch rồi để ráo
Bước 4: Chiên thịt cá
Tùy vào khẩu vị từng người mà thích thả nguyên cá tươi vào nồi cháo để giữ vị ngọt tự nhiên của cá hay đem chiên sơ lên. Ở đây, mình sẽ đem cá chiên cho xém vàng một chút để miếng cá săn chắc lại rồi khi múc cháo ăn mới cho vào.
Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo phi thơm phần hành tím và tỏi băm. Cho cá đã ướp vào chiên sơ 2 mặt đến khi xém vàng, không chiên quá kĩ làm cá bị khô
Bước 5: Hoàn thành cháo cá lóc nấu bầu
Khi cháo đã mềm nhừ, bạn thả nấm rơm và bầu vào nồi. Nêm nếm gia vị muối, mì chính, bột nêm cho vừa khẩu vị gia đình mình. Đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi nấm và bầu chín mềm thì tắt bếp
Múc cháo cá lóc nấu bầu ra bát. Thêm hành lá, rau mùi, cá lóc chiên, hành phi, tiêu xay lên trên rồi thưởng thức. Khi ăn sẽ cho thêm rau đắng và giá đỗ vào cùng. Chấm cá cùng chút nước mắm mặn, thêm vài lát ớt cay.
Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm là món không chỉ ngon lại rất bổ dưỡng. Cháo ngon ngọt tự nhiên cá tươi và nấm, thịt cá mềm ngọt, thêm một chút đắng của rau rau ăn kèm làm nên một hương vị khó quên.
Cháo cá lóc nấu bầu rau đắng
- 1 kg cá lóc
- 300 g nấm rơm
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 50 g gạo nếp
- 80 g gạo tẻ
- 1 quả bầu non
- 1 mớ rau đắng
- 300 g giá đỗ
- Hành lá, rau mùi
- Hành phi
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu, bột nêm...
- Cá làm thịt sạch, bỏ mang, moi ruột, đánh sạch vãy
- Rửa cá với muối hạt hoặc rượu trắng để khử mùi tanh
- Lọc xương cá, phần thịt thái thành từng lát hơi dày một chút
- Ướp cá cùng ít gừng băm, đầu hành, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu cho đậm đà.
- Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước chừng 30 phút, hạt gạo nở mềm thì khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
- Cho phần đầu và xương cá cùng 2 lít nước vào nồi, đun sôi thì hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa. Ninh 30-40 phút cho nước ngọt.
- Dùng rây lọc phần nước xương cá để loại bỏ hết xương. Cho gạo vào nồi nước để ninh cháo. Khi nồi cháo sôi, dùng muôi khuấy đều để hạt gạo nở bung rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cháo mềm nhừ.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 20 phút. Vớt ra để ráo nước.
- Bầu rửa sạch, vì bầu non nên bạn không cần gọt vỏ và bỏ ruột đâu nhé. Thái bầu thành sợi dài nhỏ vừa ăn
- Rau đắng nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
- Giá đỗ nhặt, rửa sạch rồi để ráo
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm phần hành tím và tỏi băm. Cho cá đã ướp vào chiên sơ 2 mặt đến khi xém vàng, không chiên quá kĩ làm cá bị khô
- Khi cháo đã mềm nhừ, bạn thả nấm rơm và bầu vào nồi. Nêm nếm gia vị muối, mì chính, bột nêm cho vừa khẩu vị gia đình mình. Đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi nấm và bầu chín mềm thì tắt bếp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại một bình luận