Chân gà ngâm sả tắc không chỉ là món nhậu yêu thích cho các ông chồng mà còn là món ăn vặt xế chiều của hội chị em. Cách làm chân gà sả tắc như nào thế nào giòn ngon đậm đà, chua ngọt hài hòa? Bí quyết sẽ được hé lộ ngay dưới đây.
Chân gà sả tắc không chỉ là món nhậu khoái khẩu của các ông chồng mà còn món ăn vặt yêu thích của hội chị em . Chân gà bình thường sẽ ít ai ăn nhưng khi kết hợp cùng với sả, tắc cùng các gia vị đường, giấm, nước mắm theo một tỉ lệ nhất định lại tạo nên món hấp dẫn. Chỉ cần đĩa chân gà ngâm sả tắc cùng mấy lon bia là nhậu quên lối về luôn. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hội chị em rỉ tai nhau cách làm chân gà sả tắc đơn giản mà còn ngon hơn cả ngoài hàng.
Nội dung
Cách làm chân gà sả tắc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà: 20 cái
- Sả: 10 cây
- Tắc: 10 quả
- Ớt cay: 3-4 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Tiêu đen nguyên hạt: 1 nắm nhỏ
- Lá chanh: 5 lá
- Đường: 100g
- Giấm gạo: 120g
- Nước mắm ngon: 120g
- Nước: 500ml
- Muối hạt
- Rượu trắng
Bạn sử dụng chân gà công nghiệp mềm béo, nhiều thịt cho món ăn này nhé. Bí quyết chọn chân gà tươi ngon cần dựa vào những đặc điểm sau
– Tuyệt đối không mua chân gà đông lạnh. Hãy mua chân gà tươi ngon tại chợ thực phẩm hay siêu thị
– Chọn những chân mập, màu trắng hồng, các ngon chân không đều nhau, da hơi nhăn nheo. Nếu chân căng phồng, nhẵn mịn thì có thể chân gà đã bị bơm nước
– Cầm chân gà lên tay có độ căng cứng nhất định chứ không mềm bùng nhùng, chảy tuột.
– Chân gà tươi thì các ngón chân có xu hương hơi cong khum khum vào trong, khi ấn mạnh mới duỗi thẳng ra
– Chú ý quan sát kĩ, nếu thấy có vết châm chích hay u sần là có thể chân được bơm nước hay bơm hóa chất. Cùng không chọn chân gà trắng bệch bởi nó đã được tẩy trắng bằng hóa chất.
Làm chân gà ngâm sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Chân gà bóc hết lớp màng vàng bên ngoài còn sót lại.
– Bóp chân gà với muối hạt và rượu trắng, chú ý các kẽ móng. Một cách khác là ngâm chân gà với nước chanh hoặc giấm cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa lại chân gà với nước nhiều lần cho thật sạch. Chặt chân gà làm đôi
– Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa đập dập còn 1 nửa thái sợi dài
– Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 2 củ đập dập cắt khúc, số còn lại đem thái vát chéo hoặc chẻ nhỏ
– Ớt thái lát
– Tắc rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt.
– Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Luộc chân gà
– Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập và sả đập dập vào. Nước sôi thả chân gà vào luộc
– Chân gà công nghiệp luộc rất nhanh chín. Bạn chỉ cần tính thời gian 6-7 phút từ lúc nước sôi trở lại là được. Không luộc quá lâu làm chân mềm nhũn ăn sẽ không có độ giòn
Luộc chân gà với gừng, sả đập dập
– Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, vớt chân gà luộc thả ngay vào bát đá ngâm. Việc này làm chân săn chắc lại, ăn giòn hơn rất nhiều và chân cũng không bị thâm. Nhiều quán ăn muốn tạo màu vàng đẹp nên họ sẽ cho thêm 1 thìa bột nghệ vào nước luộc gà. Bạn có thể bỏ qua vì nó không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Ngâm chân gà vào nước đá giúp chân gà giòn hơn
Sau đó vớt chân gà để ráo nước
Bước 3: Nấu nước ngâm chân gà
– Cho nước, nước mắm, đường, giấm ăn vào nồi đun sôi.
– Thêm gừng thái sợi, ớt cay, tiêu đen cả hạt vào cùng. Đun sôi nhỏ lửa 5 phút thì cho sả vào rồi tắt bếp để cho nguội bớt
Bước 4: Ngâm chân gà sả tắc
– Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Cho tắc và lá chanh vào cùng. Đổ nước ngâm gà đã nguội vào cho ngập chân gà
Cho chân gà, tắc, lá chanh vào bát rồi đổ nước ngâm vào
Trộn đều rồi bọc kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn sau 8 giờ.
Bước 5: Làm muối chấm chân gà sả tắc
Muối chấm là linh hồn của món ăn. Mặc dù chân gà ngâm đã thấm đủ gia vị hài hòa rất vừa miệng nhưng bạn không thể thiếu một đĩa muối chấm kèm. Bạn chỉ cần cho 1 thìa muối tinh, 1,5 thìa đường, 2 quả ớt xiêm, 3 cái lá chanh, nửa quả chanh vắt, 1 thìa sữa đặc vào máy xay nhuyễn là được.
Lưu ý khi làm châm gà sả tắc
Nhiều người tự ngâm chân gà sả tắc tại nhà xong không hiểu vì sao chân gà không được giòn, ăn hay có vị đắng. Trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý những điều sau.
– Chân gà tiếp xúc trực tiếp với đất cát bẩn nên phải sơ chế thật sạch để không có mùi hôi.
– Không được bỏ qua bước ngâm chân gà luộc vào bát đá lạnh. Không chỉ tạo độ giòn mà khi ngâm còn làm sạch phần nhũ, giúp chân gà ngâm không bị tạo lớp thạch.
– Không cho sả vào đun sôi cùng nước ngâm. Bởi nhiệt độ nóng làm sả tiết ra tinh dầu nhiều sẽ có vị đắng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến chân gà có vị đắng
– Hạt tắc cũng làm chân gà bị đắng vì thế hãy loại bỏ chúng hoàn toàn nhé
– Nếu cho nhiều tắc, hãy nắm bớt nước tránh bị chua quá
Cách làm chân gà sả tắc rút xương
Về cơ bản, các bước ngâm chân gà sả tắc rút xương cũng tương tự như trên chỉ cần thêm khâu rút xương chân gà. Tại các siêu thị cũng có bán loại chân gà đã rút xương sẵn tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, bạn hãy tự mua chân gà tươi về và tự rút xương nhé.
Với những người thực hiện lần đầu thì sẽ thấy việc rút xương chân gà khá khó khăn. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần làm 3-4 cái sẽ quen tay và thấy nó cực đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc thìa, dùng phần cán của nó để rạch dọc theo từng ngón chân gà. Để ý sẽ thấy mỗi ngón chân có 1 đốt xương, rạch đến đốt xương đó rồi cầm bẻ ngược lại, phần xương sẽ tách ra dễ dàng.
Phần gia vị và nấu nước ngâm chân gà cũng tương tự trên. Nếu không có cân tiểu ly để cân chính xác, một mẹo cực hay dành cho bạn đó là dùng bát ăn cơm để đong, tỉ lệ sẽ là 1 bát mắm : 1 bát đường : 1 bát giấm : 4 bát nước cho 1,5kg chân gà.
Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Thái Lan chắc hẳn sẽ mê mẩn món chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái hay còn gọi là chân gà sốt Thái này.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà rút xương: 1,5kg
- Xoài: 1 quả
- Cóc: 5 quả (có thể bỏ qua)
- Sả: 6 cây
- Tắc: 20 quả
- Ớt: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 1 bát con
- Đường: 1 bát con
- Tương ớt: 1/2 bát con
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa
Làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa với muối hoặc rượu trắng, gừng để làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả. Có thể để nguyên cả cái hoặc chặt làm đôi tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
– Sả bóc bớt bẹ già. 1 nửa đem băm nhỏ còn 1 nửa thái lát
– Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát
– Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
– Xoài có thể chọn xoài Thái, xoài keo đều được. Xoài Thái vị chua ngọt không quá gắt nên khi kết hợp với sốt chua cay mặn ngọt sẽ hợp hơn mà không làm lấn át đi hương vị của sốt. Còn xoài keo sẽ đậm vị hơn, không tôn được phần sốt mắm. Tùy theo sở thích mà bạn chọn xoài phù hợp nhé nhưng nên chọn nhưng quả còn cứng chứ không chọn quả chín mềm nhé. Xoài gọt vỏ rồi thái từng miếng vuông dày. Cóc bao tử cũng gọt vỏ rồi thái như xoài.
Bước 3: Luộc chân gà
Cho chân gà vào luộc cùng vài lát gừng, luộc sôi trong 7-8 phút. Sau đó vớt chân gà ra bát nước đá ngâm 15 phút cho giòn.
Bước 4: Làm phần sốt Thái ngâm chân gà
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi và sả băm. Tiếp đó, cho nước mắm và đường vào khuấy cho đường tan hết. Thêm ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều.
Cuối cùng cho nước cốt tắc đảo đều là được. Để sốt cho nguội bớt
Bước 5: Hoàn thành chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
Cho chân gà, xoài, cóc, sả thái lát, ớt thái lát vào chung cái âu lớn. Thêm phần sốt vào đảo đều để chân gà ngấm gia vị. Để ít nhất 6 tiếng là bạn có thể thưởng thức.
Cách làm chân gà sả tắc ngon giòn không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn của Bếp Mina, đảm bảo bạn sẽ chẳng bao giờ mua chân gà ngâm ở quán nữa đâu. Hãy trổ tài ngay chiêu đãi cả gia đình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm chân gà sả tắc
- 20 cái chân gà
- 8 củ sả
- 5 quả ớt cay
- 1 nhánh gừng
- 1 nắm tiêu đen nguyên hạt
- 5 lá chanh
- 100 g đường
- 120 g giấm gạo
- 120 g nước mắm ngon
- 500 ml nước
- Muối hạt
- Rượu trắng
- Chân gà bóc hết lớp màng vàng bên ngoài còn sót lại.
- Bóp chân gà với muối hạt và rượu trắng, chú ý các kẽ móng. Một cách khác là ngâm chân gà với nước chanh hoặc giấm cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa lại chân gà với nước nhiều lần cho thật sạch. Chặt chân gà làm đôi
- Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa đập dập còn 1 nửa thái sợi dài
- Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 2 củ đập dập cắt khúc, số còn lại đem thái vát chéo hoặc chẻ nhỏ
- Ớt thái lát
- Tắc rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt.
- Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ
- Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập và sả đập dập vào. Nước sôi thả chân gà vào luộc
- Chân gà công nghiệp luộc rất nhanh chín. Bạn chỉ cần tính thời gian 6-7 phút từ lúc nước sôi trở lại là được. Không luộc quá lâu làm chân mềm nhũn ăn sẽ không có độ giòn
- Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, vớt chân gà luộc thả ngay vào bát đá ngâm. Việc này làm chân săn chắc lại, ăn giòn hơn rất nhiều và chân cũng không bị thâm.
- Ngâm chân gà 15 phút xong thì vớt ra rổ cho ráo nước
- Cho nước, nước mắm, đường, giấm ăn vào nồi đun sôi. Thêm gừng thái sợi, ớt cay, tiêu đen cả hạt vào cùng. Đun sôi nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp để cho nguội bớt
- Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Cho sả, tắc và lá chanh vào cùng
- Đổ nước ngâm gà đã nguội vào cho ngập chân gà. Đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn sau 8 giờ.
- Muối chấm là linh hồn của món ăn. Mặc dù chân gà ngâm đã thấm đủ gia vị hài hòa rất vừa miệng nhưng bạn không thể thiếu một đĩa muối chấm kèm. Bạn chỉ cần cho 1 thìa muối tinh, 1,5 thìa đường, 2 quả ớt xiêm, 3 cái lá chanh, nửa quả chanh vắt, 1 thìa sữa đặc vào máy xay nhuyễn là được.
Trả lời