Cá lóc kho tiêu, món ăn dân giã mà đậm đà ngon miệng. Cách làm cá lóc kho tiêu cực đơn giản dưới đây rất thích hợp cho những bữa cơm ngày mưa. Chỉ cần đĩa cá kho là đánh bay cả nồi cơm.
Cách làm cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Tiêu xanh: 1 nắm nhỏ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Món cá lóc kho tiêu muốn ngon thì bước đầu tiên phải lựa chọn được cá tươi ngon nhất. Cá lóc còn gọi là cá quả hay cá chuối, là một loại cá săn mồi nước ngọt. Thịt cá lóc săn chắc, thơm, ngọt và còn rất tốt cho sức khỏe. Bí quyết chọn cá lóc ngon, bạn cần dựa vào những đặc điểm dưới đây.
– Cá lóc đồng thơm và thịt ngon hơn cá lóc nuôi. Cá lóc đồng trọng lượng từ 0,5-1kg mỗi con. Đầu cá nhỏ, đuôi thon dài, vảy đen dậm do đặc tính sống vùi mình trong bùn lầy. Ngược lại, cá lóc nuôi to hơn, đầu to, thân béo mũm và có màu hơi xám do nuôi trong ao hồ.
– Cá lóc đồng giá bán cao hơn, khoảng 120.000đ – 150.000đ trong khi cá nuôi giá chỉ khoảng 70.000đ/kg
– Chọn những con cá có kích thước vừa phải,, không to quá cũng không nhỏ quá
– Cá tươi có mang màu đỏ tươi, không bị thâm đen hay màu sắc lạ
– Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ và khít. Ngược lại nếu hậu môn nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và có thể đã bị tẩm hóa chất.
Kho cá lóc với tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ vây, mổ cá loại bỏ hết phần ruột bên trong. Bạn nhớ phải cạo hết màng đen bên trong bụng cá bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Sau đó cắt cá thành khúc ngắn, khoảng 2-3 cm.
Để khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn sử dụng những cách sau
- Dùng muối tinh: chà xát muối khắp mình cá và bụng cá sau đó rửa lại thật sạch
- Dùng chanh hoặc giấm ăn: Ngâm cá vào nước vắt chanh hoặc chút giấm trong 10 phút rồi rửa lại
- Dùng rượu trắng: Rửa cá trong nước rượu loãng cũng giúp đánh bay mùi tanh
– Hành tím 1 củ thái lát. Lấy 1 củ hành và tỏi giã nát rồi cho vào rây ép lấy nước cốt.
Bước 2: Thắng nước màu
– Cho 2 thìa đường vào nồi. Để lửa nhỏ liu riu cho đường tan chảy từ từ. Khi đường chảy thành màu cánh gián đẹp mắt thì thêm tí xíu nước vào, dùng đũa khuấy đều là được.
– Lưu ý trong quá trình đun, hãy để đường tự tan chảy mà không được dùng đũa quấy bởi như vậy sẽ làm đường kết tủa trở lại.
Bước 3: Ướp cá lóc
Ướp cá lóc cùng phần hành tím, nước cốt hành tỏi, 2 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp cá trong 30 phút để ngấm gia vị
Bước 4: Kho cá lóc kho tiêu
– Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt đến khi hơi xém mặt lại là được. Không chiên quá kĩ sẽ làm cá bị khô
– Đổ 1 bát con nước đun sôi vào nồi cá, thêm tiêu xanh vào. Kho to lửa đến khi sôi thì hớt bỏ bọt. Sau đó, hạ nhỏ lửa liu riu, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh vào. Kho cá khoảng 25-30 phút đến khi nước cạn gần hết là được.
Cá lóc kho tiêu thành phầm có màu nâu sóng sánh đẹp mắt. Miếng cá săn chắc thấm đẫm gia vị hài hòa, thơm mùi gia vị hành tỏi, cay nồng của tiêu. Xới một bát cơm trắng, xắn miếng cá kho ăn cùng thật ngon biết bao.
Khô cá lóc kho tiêu
Bạn đã bao giờ thưởng thức khô cá lóc chưa? Khô cá lóc là cá lóc được làm từ thịt cá lóc tẩm ướp gia vị sau đó đem phơi dưới nắng to 3-5 ngày. Khô cá lóc ăn dai dai, ngọt thịt, có thể món nhậu yêu thích cho các ông chồng. Hơn nữa, món khô cá lóc kho tiêu đậm đà được các bà nội trọ truyền tai nhau bởi hương vị hấp dẫn của nó.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Khô cá lóc: 300g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước màu: 2 thìa
- Ớt cay: 2 quả
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dàu hào, nước tương…
Khô cá lóc ngon có màu sắc tươi sáng, hơi trắng vàng hoặc màu nâu cánh gián. Tuyệt đối không mua khô cá có màu sắc lạ hay bị chấm mốc. Nên chọn mua loại khô cá mới, khô dẻo chứ đừng mua loại cứng quá sẽ không ngọt.
Làm khô cá lóc kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm cá vào bát nước ấm 15 phút cho mềm. Sau đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước
– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Ớt cắt lát
– Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ
Bước 2: Ướp cá khô cá
Ướp khô cá với nước màu, 1/2 hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu xay. Ướp cá trong 20-30 phút
Bước 3: Khô cá kho tiêu
– Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tỏi còn lại
– Cho khô cá vào đảo săn lại thì thêm 1 bát con nước đun sôi vào
– Kho cá nhỏ lửa để cá chín mềm và ngấm gia vị. Thời gian kho khoảng 20-25 phút. Đến khi miếng cá săn chắc, màu nâu cánh gián đẹp mắt là được
– Thêm hành lá và tắt bếp. Gắp khô cá kho tiêu ra đĩa và ăn nóng cùng với cơm trắng
Rất nhiều người đã thành công với 2 cách làm cá lóc kho tiêu mà Bếp Mina chia sẻ. Ngoài ra, có rất nhiều món ngon từ cá lóc như cá lóc nướng, canh chua cá lóc, cá lóc cho tộ… Tham khảo và trổ tài chế biến cho cả gia đình mình nhé!
Cách làm Cá Lóc Kho Tiêu
- 1 kg cá lóc
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 nắm tiêu xanh
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu hào, nước tương…
- Cá lóc làm thịt sạch, bỏ mang, bỏ vây, mổ cá loại bỏ hết phần ruột bên trong. Bạn nhớ phải cạo hết màng đen bên trong bụng cá bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Sau đó cắt cá thành khúc ngắn, khoảng 2-3 cm.
- Để khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn sử dụng những cách sau- Dùng muối tinh: chà xát muối khắp mình cá và bụng cá sau đó rửa lại thật sạch- Dùng chanh hoặc giấm ăn: Ngâm cá vào nước vắt chanh hoặc chút giấm trong 10 phút rồi rửa lại- Dùng rượu trắng: Rửa cá trong nước rượu loãng cũng giúp đánh bay mùi tanh
- Hành tím 1 củ thái lát. Lấy 1 củ hành và tỏi giã nát rồi cho vào rây ép lấy nước cốt.
- Cho 2 thìa đường vào nồi. Để lửa nhỏ liu riu cho đường tan chảy từ từ. Khi đường chảy thành màu cánh gián đẹp mắt thì thêm tí xíu nước vào, dùng đũa khuấy đều là được.
- Lưu ý trong quá trình đun, hãy để đường tự tan chảy mà không được dùng đũa quấy bởi như vậy sẽ làm đường kết tủa trở lại.
- Ướp cá lóc cùng phần hành tím, nước cốt hành tỏi, 2 thìa nước màu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp cá trong 30 phút để ngấm gia vị
- Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho cá vào chiên sơ 2 mặt đến khi hơi xém mặt lại là được. Không chiên quá kĩ sẽ làm cá bị khô
- Đổ 1 bát con nước đun sôi vào nồi cá, thêm tiêu xanh vào. Kho to lửa đến khi sôi thì hớt bỏ bọt. Sau đó, hạ nhỏ lửa liu riu, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh vào. Kho cá khoảng 25-30 phút đến khi nước cạn gần hết là được.
- Cá lóc kho tiêu thành phầm có màu nâu sóng sánh đẹp mắt. Miếng cá săn chắc thấm đẫm gia vị hài hòa, thơm mùi gia vị hành tỏi, cay nồng của tiêu. Xới một bát cơm trắng, xắn miếng cá kho ăn cùng thật ngon biết bao.
HỌC THÊM CÁC MÓN CÁ KHO
Trả lời