Món cá ngừ kho thơm (dứa) và nước dừa này cuốn lắm luôn ấy ạ. Cá thơm béo mà không hề có mùi tanh đâu. Thêm nhiều ớt cay cay một chút, ăn với bún và rau sống có kèm cải mầm cay thì tuyệt cú mèo.
Cá ngừ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày. Cá ngừ chứa hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 dồi dào rất có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng DHA cao, cá ngừ có thể thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào não, giúp bạn tỉnh táo, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ. Ngoài ra cá ngừ còn có đầy đủ các dưỡng chất khác như: canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen, choline,…cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thịt cá ngừ rất thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.
XEM THÊM MÓN NGON VỚI CÁ NGỪ
Nguyên liệu làm cá ngừ kho thơm
- Cá ngừ: 1 con vừa khoảng 1,2 – 1,5kg
- Dứa: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Ớt tươi: 2-3 quả
- Nước dừa tươi: 500ml
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường, tiêu…
Nội dung
Lưu ý về nguyên liệu nấu cá ngừ kho thơm
Cá ngừ: mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng bạn có biết chúng lại chứa hàm lượng chất Histidine cao. Khi cá còn sống, một số vi khuẩn sẽ sản sinh ra men Decarboxylase chuyển hóa histamine trong thịt cá và không gây hại. Tuy nhiên nếu cá ngừ bị ươn, để lâu ngày và bắt đầu hư hỏng thì khi đó hàng rào bảo vệ của cá không thể ức chế vi sinh vật và các sinh vật sinh trưởng, lây lan vào thịt cá sản xuất ra men chuyển hóa tạo histamine trong cá. Đây chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc cho những ai ăn phải cá ngừ ươn để lâu ngày. Chính vì thế hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua những con cá ngừ tươi ngon nhất bạn nhé.
Gừng tươi được sử dụng để bóp rửa cá ngừ. Không chỉ có tác dụng làm sạch, khử mùi tanh hiệu quả mà nó còn có tác dụng tiêu độc những chất gây ngộ độc trong cá. Trung bình, với 1kg cá ngừ thì bạn đem ướp cùng 50g gừng tươi là phù hợp
Nước dừa: Với các món cá kho hay thịt kho thì sử dụng nước dừa tươi không chỉ tạo màu đẹp (thay thế cho nước hàng) mà còn giúp thịt, cá có vị ngọt đậm đà hơn. Nếu không có nước dừa thì bạn dùng nước lọc và 1 thìa nước hàng nhé.
Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể kết hợp thêm cà chua tùy ý nhé.
Cách làm cá ngừ kho thơm
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ làm thịt sạch, cắt bỏ mang, bỏ ruột rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 2-3cm. Rửa cá với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá. Bạn có thể dùng rượu trắng rửa cá cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi rất hiệu quả.
Sau khi cá đã được rửa sạch và ráo nước thì đem ướp cùng với gừng tươi đập dập trong 15 phút để khử độc. Sau đó, rửa lại cá cho sạch rồi để ráo.
Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt. Chẻ quả dứa làm tư rồi thái thành từng lát mỏng. Bạn cũng có thể đem xay một ít cho vào kho để có vị chua hơn.
Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
Ướp cá ngừ
Với 1 con cá 1,2kg mình đem ướp cùng với lượng gia vị dưới đây
- 1/2 Hành, tỏi băm
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe bột nêm
- 1 thìa cafe tiêu xay
Trộn đều rồi để cá ướp trong 20 phút cho thấm gia vị hơn. Mình chỉ ướp nhạt một chút vì lát nữa khi kho còn nêm gia vị vào sau nữa.
Sau khi cá đã ướp xong, đem chiên sơ cá sẽ giúp miếng cá được săn chắc hơn, khi kho không bị nát. Cho một ít dầu ăn vào chào làm nóng, cho cá vào chiên 2 mặt hơi xém vàng là được. Không chiên quá kĩ sẽ làm cá bị khô xác và mất đi độ ngọt ngậy của cá.
Kho cá ngừ với thơm
Phi thơm phần hành, tỏi băm còn lại. Đổ nước dừa tươi vào. Nêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa tiêu. Đun sôi phần nước kho cá này cho gia vị tan hết
Tiếp đó, sử dụng một cái nồi đế dày để kho cá được ngon hơn. Xếp một lớp thơm dưới đáy nồi, đến một lớp cá ngừ rồi lại đến lớp thơm, lần lượt cho đến hết. Thêm vài quả ớt cắt lát lên trên.
Đổ phần nước kho cá đã sôi vào nồi. Kho cá sôi liu riu để cá thấm vị được đậm đà hơn. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình
Sau thời gian kho khoảng 45 – 50 phút thì nồi cá bắt đầu cạn dần, cá cũng đã chín mềm thơm. Nếu muốn nồi cá ngừ kho thơm nước dừa có nhiều nước để chan cùng bún thì có thể thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Còn không thì bật lửa to, kho thêm 10-15 phút cho nồi cá nhanh cạn và cá sánh sệt lên màu đẹp hơn.
Tô cá ngừ kho thơm và nước dừa thành phẩm có mùi thơm nức mũi, cá thấm gia vị đậm đà mà không hề mặn. Độ ngọt của thơm và nước dừa đã quá cân bằng nên mình không cần thêm đường hay bột nêm bột ngọt gì cả đâu nhé. Nước sốt kho cá chua ngọt ăn kèm bún ra sống thì không chê vào đâu được.
Hi vọng với cách làm cá ngừ kho thơm mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm một món kho cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm món ngon mỗi ngày nhé.
XEM THÊM CÁC MÓN CÁ KHO
Trả lời