Thịt vịt làm thịt sạch, nhổ hết lông tơ còn sót lại, loại bỏ sạch nội tạng bên trong. Dùng muối hạt bóp rửa cả bên ngoài da và bên trong bụng để làm sạch và khử mùi hôi của vịt.
Dùng 1 nhánh gừng đập dập, thêm vào ít rượu nấu ăn rồi bóp rửa con vịt thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Rửa lại thịt vịt cho sạch rồi để ráo nước.
Dùng giấy báo hoặc rơm, bã mía để thui cho phần da vịt hơi xém vàng. Làm như vậy miếng thịt vịt sẽ săn hơn, thơm hơn, loại bỏ hoàn toàn được lông tơ giúp món ăn khi chế biến được ngon miệng hơn. Bạn cũng có thể dùng bếp ga và dụng cụ khò để khò phần da vịt nhé. Bước này không bắt buộc, bạn có thể để nguyên con vịt như vậy mà không cần thui phần da.
Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Có thể lọc riêng phần đùi và lườn để làm món thịt vịt kho gừng còn phần đầu, cổ và chân, cánh bạn chặt ra nấu canh măng cũng rất ngon.
Gừng cạo sạch vỏ, đem thái sợi
Sả bóc bớt bẹ già, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ