Go Back
+ servings
cách làm thịt vịt kho gừng

Cách làm thịt vịt kho gừng

Author: Bếp MiNa
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5kg thịt vịt ngon
  • 1 củ gừng to
  • 3 cây sả
  • Rượu nấu ăn
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào...
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt vịt làm thịt sạch, nhổ hết lông tơ còn sót lại, loại bỏ sạch nội tạng bên trong. Dùng muối hạt bóp rửa cả bên ngoài da và bên trong bụng để làm sạch và khử mùi hôi của vịt.
  • Dùng 1 nhánh gừng đập dập, thêm vào ít rượu nấu ăn rồi bóp rửa con vịt thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Rửa lại thịt vịt cho sạch rồi để ráo nước.
  • Dùng giấy báo hoặc rơm, bã mía để thui cho phần da vịt hơi xém vàng. Làm như vậy miếng thịt vịt sẽ săn hơn, thơm hơn, loại bỏ hoàn toàn được lông tơ giúp món ăn khi chế biến được ngon miệng hơn. Bạn cũng có thể dùng bếp ga và dụng cụ khò để khò phần da vịt nhé. Bước này không bắt buộc, bạn có thể để nguyên con vịt như vậy mà không cần thui phần da.
  • Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Có thể lọc riêng phần đùi và lườn để làm món thịt vịt kho gừng còn phần đầu, cổ và chân, cánh bạn chặt ra nấu canh măng cũng rất ngon.
  • Gừng cạo sạch vỏ, đem thái sợi
  • Sả bóc bớt bẹ già, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ
Ướp thịt vịt kho
  • Với phần vịt trên, mình đem đi ướp với 1/2 phần gừng thái sợi, sả băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa tiêu xay, vài lát ớt. Trộn đều rồi để ướp thịt vịt 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Kho thịt vịt với gừng sả
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần gừng sả còn lại. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào để thịt săn lại, gia vị hút hết ngấm vào trong miếng thịt
    xào săn thịt vịt
  • Cho nước dừa tươi vào nồi thịt để xăm xắp mặt thịt. Nếu không có nước dừa, bạn sử dụng nước lọc.
  • Kho nồi thịt vịt ở lửa nhỏ, thi thoảng dùng thìa hớt phần bọt ở trên để nồi vịt kho được thơm ngon hơn.
  • Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị
  • Sau khoảng 40 -50 phút tùy theo con vịt bạn dùng non hay già là thịt đã chín mềm. Nếu nhà có nồi áp suất, chỉ cần cho vào hầm 15 phút là được
  • Múc thịt vịt kho gừng sả nước dừa ra bát. Thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên rồi thường thức
  • Thịt vịt kho gừng ngon mềm đậm đà, miếng thịt ăn mềm dai chứ không bị bở nát. Vịt kho ăn cùng với cơm trắng hay ăn cùng bún đều ngon.
    thành phẩm thịt vịt kho gừng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!