Ngày cuối tuần hãy vào bếp trổ tài học cách nấu bún măng vịt ngon nhức nách chiêu đãi cả gia đình bạn nhé. Thịt vịt mềm ngọt cùng nước dùng bún ngọt thanh chinh phục vị giác bất kì ai.
Bún măng vịt là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam và được yêu thích vô cùng. Bún măng vịt có thể dùng làm bữa sáng, ăn trưa hay ăn tối đều được. Sư kết hợp hài hòa giữa sợi bún tươi dai mềm cùng thịt vịt. ngọt thơm, măng giòn giòn quyện trong nước dùng nóng hổi ngọt thanh, chắc chắn sẽ mang lại hương vị khó quên. Cách nấu bún măng vịt không hề khó, chỉ cần thực hiênh theo công thức dưới đây, bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình.
Nguyên liệu nấu bún măng vịt
- Thịt vịt: 1 con khoảng 1,5kg
- Măng khô: 100g hoặc dùng 400g măng tươi
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá, rau ngò, mùi,…
- Bún tươi: 1 kg
- Rượu trắng: 100ml
- Hành phi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, chanh,…
Để có món bún măng vịt ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Vịt và măng là 2 nguyên liệu chính, bạn cần lựa chọn kĩ lưỡng. Vịt có thể dùng vịt xiêm, vịt cỏ tùy ý. Hãy chọn những con vịt không già quá cũng không non quá. Vịt có ức đầy, da săn chắc thì thịt sẽ nạc, ít mỡ ngấy.
Măng có thể sử dụng măng tươi hoặc măng khô tùy ý. Nếu mua được măng tươi, bạn hãy chọn những củ tươi ngon, tránh mua măng đã ngâm tẩm hóa chất cho trắng. Măng khô thì cần sơ chế, ngâm nước gạo trước măng được trắng.
Hành phi là gia vị giúp nâng tầm món ăn lên nhiều lần, nhất là những món bún. Bạn có thể sử dụng hành phi mua sẵn hoặc có thời gian hãy tự làm hành phi để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
=>> Tham khảo: Cách làm hành phi Vàng Giòn để được lâu cực đơn giản
Cách nấu bún măng vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt nhờ người bán làm thịt sẵn nhưng về bạn vẫn phải sơ chế lại cho thật sạch nhé. Nếu không biết sơ chế đúng cách, vịt sẽ có mùi hôi làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đầu tiên, hãy nhổ hết những lông tơ, lông măng còn sót lại. Loại bỏ phần phao câu (nguyên nhân gây mùi hôi). Bạn dùng muối hạt chà xát cả bên ngoài và bên trong thịt vịt cho thật sạch. Sau đó, ngâm con vịt vào chậu nước loãng, pha rượu trắng, muối hạt và vài lát gừng đập dập. Ngâm 20 phút sẽ loại bỏ mùi hôi hoàn toàn. Sau đó rửa lại vịt thật sạch. Có thể lọc lấy 2 phần lườn và đùi cho nhiều thịt còn cổ cánh để ninh nước dùng.
Măng khô ngâm nước gạo 3 tiếng cho mềm và cũng loại bỏ hết độc tố. Cho măng vào luộc 2 nước, thêm xíu muối trắng. Sau đó, rửa lại măng nhiều lần cho thật sạch. Có thể xé sợi măng cho nhỏ nhé.
Bước 2: Luộc thịt vịt
– Dùng một cái nồi lớn, cho vịt vào rồi đổ ngập nước. Thêm hành tây cắt đôi, 1 củ gừng đập dập vào để thịt vịt được thơm. Mẹo nhỏ nữa là bạn hãy cho 2 thìa dấm ăn vào để luộc vịt không bị thâm nhé. Nếu muốn nước dùng ngọt thanh hơn thì cho thêm 1 thìa đường phèn.
Trong quá trình luộc, nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 20-25 phút thì kiểm tra xem vịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu không còn nước đỏ chảy ra là vịt đã chín. Vịt chín thì vớt ra bát nước đá lạnh để vịt trắng và thịt dai hơn.
Bước 3: Xào măng
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Tiếp đó, cho măng đã luộc vào xào. Nêm thêm chút bột nêm, dầu hào để măng được đậm đà hơn.
Tiếp đó cho măng vào nồi nước dùng. Đun 15 phút cho măng chín mềm. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng
Bước 3: Hoàn thành món bún măng vịt
– Thịt vịt lọc bỏ xương, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
– Bún tươi cho vào bát. Bày thêm thịt vịt, hành lá, hành phi lên trên
– Chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức khi còn nóng
Thưởng thức bún măng vịt không thể thiếu một chút rau sống và bát nước mắm gừng chua chua, cay cay. Cách pha nước chấm thịt vịt cùng rất đơn giản. Cho 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, nước cốt nửa quả chanh, thêm vào 1/2 củ gừng giã nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh là được.
Chúc các bạn thành công với cách nấu bún măng vịt này nhé.
Cách nấu bún măng vịt
- 1 con vịt (khoảng 1,5kg)
- 100 g Măng khô
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 100 ml rượu trắng
- 1 kg bún
- Hành phi
- Hành lá, rau ngò, mùi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...
- Đầu tiên, hãy nhổ hết những lông tơ, lông măng còn sót lại. Loại bỏ phần phao câu (nguyên nhân gây mùi hôi). Bạn dùng muối hạt chà xát cả bên ngoài và bên trong thịt vịt cho thật sạch
- Ngâm con vịt vào chậu nước loãng, pha rượu trắng, muối hạt và vài lát gừng đập dập. Ngâm 20 phút sẽ loại bỏ mùi hôi hoàn toàn. Sau đó rửa lại vịt thật sạch. Có thể lọc lấy 2 phần lườn và đùi cho nhiều thịt còn cổ cánh để ninh nước dùng.
- Măng khô ngâm nước gạo 3 tiếng cho mềm và cũng loại bỏ hết độc tố. Cho măng vào luộc 2 nước, thêm xíu muối trắng. Sau đó, rửa lại măng nhiều lần cho thật sạch. Có thể xé sợi măng cho nhỏ nhé.
- Dùng một cái nồi lớn, cho vịt vào rồi đổ ngập nước. Thêm hành tây cắt đôi, 1 củ gừng đập dập vào để thịt vịt được thơm. Mẹo nhỏ nữa là bạn hãy cho 2 thìa dấm ăn vào để luộc vịt không bị thâm nhé. Nếu muốn nước dùng ngọt thanh hơn thì cho thêm 1 thìa đường phèn. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
- Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 20-25 phút thì kiểm tra xem vịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu không còn nước đỏ chảy ra là vịt đã chín. Vịt chín thì vớt ra bát nước đá lạnh để vịt trắng và thịt dai hơn.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím
- Cho măng đã luộc vào xào. Nêm thêm chút bột nêm, muối cho có vị.
- Tiếp đó cho măng vào nồi nước dùng. Đun 15 phút cho măng chín mềm. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng
- Thịt vịt lọc bỏ xương, thái thành từng lát mỏng vừa ăn
- Bún tươi cho vào bát. Bày thêm thịt vịt, hành lá, hành phi lên trên
- Chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức khi còn nóng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời