Cách làm sườn nướng BBQ như thế nào để sườn được mềm đậm đà, không bị khô? Bí quyết nằm ở phần gia vị ướp rất đơn giản nhưng ít ai biết đến. Học ngay món sườn nướng BBQ siêu ngon dưới đây nhé.
Sườn nướng BBQ là món ăn khoái khẩu không chỉ các bạn nhỏ mà cả nhà ai cũng mê mẩn vị thơm ngon này. Nhiều bà nội trợ cũng thử làm sườn nướng tại nhà nhưng không hiểu tại sao sườn không mềm ngon đậm đà được như ngoài hàng. Bí quyết cho món sườn nướng ngon chính là khâu tẩm ướp, một số gia vị không thể thiếu giúp miếng sườn được mềm ngọt, không bị khô. Chắc chắn rằng, với cách làm sườn nướng BBQ mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây, bạn sẽ chẳng bao giờ đi ăn sườn ngoài hàng nữa, bởi sườn nướng tại nhà vừa ngon mềm vừa giá rẻ lại còn đảm bảo vệ sinh thì tại sao không thử chứ..
Cách làm sườn nướng BBQ
Nguyên liệu làm sườn nướng BBQ
- Sườn non: 1kg
- Hành tím khô: 2 củ hoặc 1 thìa bột hành
- Tỏi: 1 củ hoặc 1 thìa bột tỏi
- Mật ong: 2 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Tương cà: 2 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Giấm gạo hoặc giấm táo: 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Rượu mai quế lộ hoặc rượu thiệu hưng: 1 thìa.
- Nước cam vắt: 1 quả nhỏ
- Dầu màu điều: 1 thìa giúp miếng sườn lên màu đẹp và bóng hơn
Thông thường, các mẹ sẽ ướp sườn với gói sốt ướp thịt nướng bán sẵn tại siêu thị. Tuy vậy vẫn cần thêm một số gia vị khác thi món sườn nướng thành phẩm mới ngon đúng điệu được. Bột hành và bột tỏi không chỉ giúp tăng vị thơm nồng mà chúng còn thấm quyện vào từng thớ thịt cân bằng với vị ngọt dịu của mật ong. Mật ong và dầu hào rất thích hợp cho các món thịt nướng bởi chúng làm thịt được mềm đậm đà.
Ở đây, chúng mình sử dụng một ít nước cam vắt (cam sành sẽ thơm hơn), nước cam làm dậy mùi thơm và cũng có công dụng làm mềm sườn nữa. Nhiều người thường bỏ qua rượu trong công thức ướp thịt nhưng đây là sai lầm nhé. Bạn chỉ cần 1 thìa rượu mai quế lộ thôi, miếng sườn dậy mùi thơm lắm luôn, rượu cũng có tác dụng khử mùi hôi của thịt nữa.
Làm sườn nướng BBQ
Bước 1: Sơ chế sườn
Để có món sườn nướng ngon nhất, bạn chọn phần sườn non sẽ nhiều thịt, chúng có dính lẫn chút mỡ thì khi nướng sẽ mềm không bị khô. Hãy đi chợ vào sáng sớm để mua được sườn tươi ngon nhất. Sườn đem chia thành từng dẻ rồi chặt khúc khoảng 10cm là được.
Ảnh @Châu Ngọc
Đem sườn rửa với nước muối loãng và ít rượu trắng sẽ khử được mùi hôi rất hiệu quả. Tiếp đó, đun nồi nước sôi, cho sườn cùng vài lát gừng hoặc hành tím vào, chần sườn nhanh 3-4 phút cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại sườn thật sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước.
Bước 2: Làm sốt ướp sườn
Cho tất cả phần gia vị ướp vào cối xay. Bấm xay ở tốc độ vừa đến khi chúng hòa quyện vào nhau.
Ảnh @Châu Ngọc
Bước 3: Ướp sườn nướng BBQ
Cho sườn vào cái âu lớn hoặc hộp có nắp đậy. Đổ phần sốt ướp đã chuẩn bị vào, đeo bao tay rồi thoa cho đều khắp miếng sườn. Để miếng sườn thấm đậm đà và mềm ngon thì bạn nên ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có thời gian, hãy ướp sườn ít nhất 3 giờ nhé.
Bước 4: Nướng sườn BBQ
Có nhiều phương pháp nướng sườn khác nhau như nướng bếp than hoa, lò nướng hay phổ biến nhất hiện nay là sử dụng nồi chiên không dầu. Bạn cần làm nóng lò ở 180 độ C trước 20 phút. Tiếp đó, xếp sườn vào khay nướng có lót sẵn giấy nến hoặc giấy bạc. Phần sốt ướp còn lại bạn giữ để phết sườn nhé.
Ảnh @Châu Ngọc
Nướng sườn lần một ở 180 độ trong 15 phút. Lấy sườn ra khỏi lò, dùng chổi quét một lớp sốt lên miếng sườn sẽ giúp thịt mềm ngon hơn rất nhiều. Lật mặt sườn rồi nướng lần hai ở 170 độ C trong 10-12 phút nữa là hoàn thành.
Sườn nướng BBQ thành phẩm có màu nâu đỏ rất đẹp mắt, nhìn bên ngoài bóng mềm mọng nước chứ không bị khô. Nếm thử miếng sườn, ta cảm nhận được vị ngọt thơm của sườn, thấm đẫm các gia vị đậm đà, thịt mềm ngọt. Vì sườn đã được tẩm ướp nên bạn không cần chấm thêm sốt nữa. Hãy chuẩn bị salad, khoai tây chiên, măng tây để ăn cùng nhé.
Cách làm sườn nướng tảng sốt BBQ
Bạn đã bao giờ thử nướng sườn nguyên tảng chưa? Về cơ bản, các bước làm sườn nướng tảng cũng tương tự như trên. Tuy nhiên, do khối lượng sườn lớn nên thời gian và nhiệt độ nướng cũng cần phải căn chỉnh cho phù hợp thì sườn mới chín mềm đậm đà được.
Nguyên liệu làm sườn nướng tảng
- Sườn non: 1,5kg (khoảng 4-5 dẻ)
- Dừa tươi: 1-2 quả
- Bột tỏi: 1 thìa
- Bột hành: 1 thìa
- Đường nâu: 2 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Tương ớt: 3 thìa
- Tương cà: 3 thìa
- Dầu hào: 3 thìa
- Giấm gạo: 3 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Rượu mai quế lộ: 2 thìa.
- Nước cam vắt: 1/2 bát con
Làm sườn nướng tảng sốt BBQ
Cách làm sườn nướng tảng này dành cho những bạn không có nhiều thời gian hoặc không muốn chờ ướp lâu. Bạn không giỏi việc nấu nướng thì công thức này chính là dành cho bạn để có được tảng sườn ngon mềm như ngoài hàng.
Bước 1: Sơ chế sườn
Sườn chà rửa bằng muối và ít rượu trắng để khử mùi hôi cũng như chất bẩn. Tiếp đó, bạn cần lọc bỏ lớp màng trắng ở mặt dưới miếng sườn. Hãy lách mũi dao nhọn vào rồi từ từ dùng tay bóc bỏ lớp màng trắng đi. Rửa lại sườn lại cho thật sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Hấp sườn với nước dừa
Việc hấp sườn trước sẽ tiết kiệm được thời gian nướng. Hơn nữa, ở đây chúng mình hấp sườn bằng nước dừa sẽ tạo độ mềm và ngọt cho sườn. Bạn cho sườn vào nồi lớn, đổ nước dừa tươi vào rồi hấp ở lửa nhỏ. Thời gian hấp là 30-40 phút.
Bước 3: Làm sốt ướp sườn
Trong một bát lớn, kết hợp tất cả gia vị phần sốt lại với nhau cho đến khi hòa quyện.
Bước 4: Ướp sườn nướng tảng
Đeo bao tay, thoa đều phần sốt lên khắp miếng sườn để phủ đều được sốt phía bên ngoài. Bọc miếng sườn lại và ướp ít nhất 2 giờ
Bước 5: Nướng sườn
Bạn có thể nướng sườn tảng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Làm nóng lò ở 180 độ trước 15 phút. Cho sườn vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc. Nướng sườn lần 1 ở 200 độ trong 20 phút. Lật lại sườn, quét thêm lớp sốt lên rồi nướng lần hai ở 180 độ trong 15 phút nữa là hoàn thành.
Món sườn nướng BBQ và sườn nướng tảng thơm ngon đậm đà, rất thích hợp cho những ngày cuối tuần hay ngày tụ họp bạn bè. Lưu lại công thức và trổ tài chế biến cho cả gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại một bình luận