Canh gà hầm sâm (Samgyetang) là một món canh bổ dưỡng được chế biến từ một con gà non, nhỏ để có thịt mềm và thơm. Nước canh vị nhân sâm thơm ngon, ngọt thanh. Cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc ngon chuẩn vị sẽ được bật mí ngay sau đây.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Nội dung
Gà hầm sâm – món ăn “lấy độc trị độc” của người Hàn
Gà hầm sâm Hàn Quốc (Samgyetang) là món ăn đặc trưng của người dân Hàn Quốc vào những ngày hè nắng nóng. Nghe có vẻ hơi bị ngược nhỉ, mình cứ nghĩ rằng món gà hầm sâm thích hợp cho ngày đông lạnh giá nhưng người dân Hàn lại có quan niệm “lấy nóng trị nóng”. Họ thường ăn gà hầm sâm trong suốt mùa hè để chống lại cái nóng và sự mệt mỏi. Lý do là người dân xứ sở kim chi ưa chuộng samgyetang vào mùa hè không phải là thịt gà, mà nằm ở vị thuốc bắc trong món canh.
Theo mình được biết, gà hầm sâm là lựa chọn phổ biến vào ba ngày nóng nhất (Sambok) tại Hàn Quốc là Chobok, Jungbok và Malbok. Trong đó, ngày Chobok là ngày đầu tiên của thời kỳ nóng nhất trong năm, ngày giữa các thời kỳ này đươc gọi là Jungbok, còn ngày cuối cùng là Malbok. Theo Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải “lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc” – ăn những thức ăn có tính nhiệt để giúp khí huyết tuần hoàn, giải độc trong người.
Canh gà hầm sâm, hay Samgyetang trong tiếng Hàn, sam (삼) là nhân sâm, gye (계) nghĩa là gà, còn tang (탕) là canh. Như vậy có thể hiểu đây là món canh gà gầm với nhân sâm, ngoài ra còn một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe như táo tàu, gừng ấm nóng, cam thảo,…
Nguyên liệu nấu gà hầm sâm Hàn Quốc
- Gà mái nhỏ
Món súp gà nhân sâm truyền thống của Hàn Quốc thường được làm từ gà non nguyên con để có thịt mềm và thơm. Nếu bạn nấu cho nhiều người ăn, tốt hơn nên nấu hai con gà nhỏ trong nồi lớn hơn thay vì nấu một con gà lớn. Nếu gà lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu bên trong, điều này sẽ khiến thịt bên ngoài chín quá.
- Nhân sâm tươi
Nhân sâm chính là nguyên liệu quan trọng nhất, không thể thiếu cho món Samgyetang. Nhân sâm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm căng thẳng mệt mỏi,…
Nhân sâm vị ngọt, hơi đắng nhưng khi hầm canh gà thì bạn sẽ không cảm nhận được vị đắng nên đừng lo lắng nhé. Có thể sử dụng sâm tươi hoặc sâm khô.
- Táo tàu
Nó còn được gọi là táo đỏ, quả khá ngọt và có nhiều chất chống oxy hóa. Táo đỏ rất tốt để điều trị chứng mất ngủ và lo lắng. Bạn chỉ cần cho 2-3 quả táo đỏ cho mỗi bát canh gà hầm sâm.
Ngoài ra, một số người còn sử dụng hạt dẻ, hạt bạch quả để hầm canh gà.
- Gạo nếp
Một lượng gạo nếp nhỏ được nhồi vào bụng gà. Gạo được hầm nhừ như cháo, khi ăn bạn có thể ăn hết phần thịt rồi ăn cháo hoặc ăn cùng nhau.
- Gia vị khác
Nước dùng được ngấm các loại rau thơm như tỏi, gừng tươi, hành lá. Món canh gà hầm sâm Hàn Quốc hoàn toàn không có gia vị nêm nếm, nước canh sẽ hơi nhạt nhạt để cảm nhận rõ được vị ngọt thơm của sâm và gà. Món này được phục vụ kèm với muối và hạt tiêu để mỗi người có thể nêm nước dùng cho vừa miệng và dùng phần còn lại để chấm thịt.
Cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc
- 1 con gà mái (khoảng 1,2-1,5kg)
- 1 củ nhân sâm tươi
- 5-6 tép tỏi
- 2 lát gừng tươi
- 3 quả táo tàu
- Hành boa rô
- 3 thìa gạo nếp
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 30 phút cho nở mềm
- Thịt gà làm sạch, chỉ mổ moi một lỗ nhỏ dưới gần hậu môn chứ không mổ phanh nhé. Rửa thịt gà bằng nước muối để khử mùi hôi tanh, sau đó để ráo nước
- Sâm tươi, tỏi, gừng, hành lá, táo tàu đem rửa sạch
- Dùng thìa xúc gạo nếp đã ngâm cho vào bụng gà. Thêm 2 tép tỏi và vài rễ sâm nếu muốn. Không nhồi quá nhiều gạo vào bụng vì khi nấu, gạo sẽ nở ra nữa.
- Để giữ gạo bên trong bụng gà khi nấu, hãy sử dụng một trong hai phương pháp sau: (1). Rạch một đường nhỏ qua phần da dày giữa một bên đùi và lỗ khoang, nhưng không quá sát mép. Sau đó, dùng ngón tay mở rộng lỗ vừa đủ để vừa với phần cuối của chân. Đưa chân còn lại qua và nhét phần cuối qua lỗ để giữ hai chân bắt chéo với nhau, nhét đuôi vào để đóng lỗ lại (xem ảnh trên); hoặc (2) Đơn giản chỉ cần bắt chéo chân và buộc lại bằng dây bếp. Đóng chặt khoang bằng tăm nếu cần thiết.
- Đặt con gà vào nồi. Thêm sâm tươi, táo tàu, 2 lát gừng, tỏi, hành boa rô. Phần gạo còn lại cho vào cùng để làm nước canh có độ sánh sệt hơn. Đổ nước vào cho ngập gà.
- Cho gà hầm sâm lên bếp đun trên lửa vừa. Khi nồi canh gà sôi, hớt bỏ bọt thường xuyên. Nấu canh gà trong lửa nhỏ 40-50 phút tùy vào khối lượng gà.
- Múc canh gà hầm sâm ra thố, thêm hành lá thái nhỏ lên trên. Thưởng thức canh gà hầm sâm khi còn nóng. Có thể ăn kèm các loại panchan, thêm muối và tiêu để chấm.
Canh gà hầm sâm Hàn Quốc thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của sâm tươi, vị nhạt nhạt, ngọt thanh, thịt gà mềm ngọt. Tại các nhà hàng, gà nguyên con được phục vụ trong thố cho mỗi khẩu phần ăn. Canh không được nêm gia vị mà sẽ được phục vụ riêng muối và tiêu để mọi người nêm vào sau nếu muốn. Phần gà hầm nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày, khi ăn chỉ cần làm nóng chúng trong lò vi sóng là được.
Chúc bạn thành công với cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc mà chúng mình vừa chia sẻ nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời