Cách làm hàu nướng phô mai không chỉ thơm béo ngậy mà còn cực bổ dưỡng, miếng phô mai kéo sợi dài dai dai cực cuốn miệng. Bạn mất không đến 30 phút cho món hàu nướng này.
Cách làm hàu nướng phô mai đơn giản
Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai
- Hàu tươi sống: 15 con
- Bơ nhạt: 30g
- Sốt mayonnaise: 70g
- Sữa tươi không đường: 50g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Phô mai bào sợi: 150g
- Muối tinh: 1 nhúm rất nhỏ
- Đường: 1 thìa
Lượng nguyên liệu trên đủ để cho vào 15 con hàu mức vừa phải. Nếu bạn muốn ăn nhiều hoặc ít nhân phô mai hơn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Để món hàu nướng phô mai ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Chọn hàu béo ngon cần dựa vào vài đặc điểm
– Miệng hàu phải khép chặt là hàu còn tươi sống. Ngược lại những con há miệng là bị chết
– Chọn con hàu mà phần lưng gù u nhiều sẽ nhiều thịt hơn.
– Không ham chọn những con hàu to, chỉ chọn hàu vừa phải. Cầm con hàu lên lắc nhẹ thấy chắc tay, không nghe tiếng rỗng bên trong là hàu béo đầy thịt
– Hàu có mùi tanh đặc trưng, không có mùi thối hay mùi lạ
– Khi tách vỏ, ruột hàu phải dính chặt vào vỏ, đầy miệng và có chứa nhiều nước biển bên trong.
Làm hàu nướng phô mai
Bước 1: Làm sạch và tách vỏ hàu
Chắc hẳn công đoạn khó khăn nhất khi chế biến hàu chính là tách vỏ. Vỏ hàu rất cứng, nếu không biết tách đúng cách sẽ rất khó, không cẩn thận còn có thể bị thương nhất là với những bà nội trợ yếu tay.
– Đầu tiên, dùng vòi xịt áp lực cao để rửa sạch đất cát bám bên ngoài vỏ. Hoặc bạn dùng bàn chải cọ sạch.
– Chuẩn bị một con dao mũi nhỏ nhưng phải cứng. Hãy quan sát kĩ gần mép sẽ có một khe hở nhỏ. Nhẹ nhàng lách mũi dao đưa vào sâu bên trong, xoay nhẹ mũi dao để vỏ hàu tách ra và làm đứt phần gân nối liền 2 vỏ hàu. Lúc này chỉ cần dùng tay tách 2 vỏ ra và dùng mũi dao cạy phần ruột ra ngoài. Tách lần lượt cho đến hết
– Hoặc cách khác là rửa hàu sạch thì cho vào luộc khoảng 2 phút, miệng hàu hé mở sẽ tách dễ dàng hơn. Tuy vậy cách này sẽ làm mất hết phần nước ngọt tự nhiên trong con hàu.
Bước 2: Làm sốt phô mai
– Cho sữa tươi vào nồi đun ấm. Tiếp đó cho mayonnaise và bơ nhạt vào khuấy cho tan đều. Nêm thêm xíu muối, đường để đậm vị hơn
– Cho lòng đỏ trứng vào, khuấy đều. Để nhỏ lửa cho hỗn hợp sôi lăn tăn là được
– Thêm 1/2 phần phô mai bào sợi vào để hỗn hợp sệt hơn. Nêm xem sốt hơi chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt vừa miệng là được.
Bước 3: Nướng hàu phô mai
– Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ trước 15 phút
– Xếp hàu đã tách vỏ vào khay nướng có lót sẵn giấy nến hoặc giấy bạc
– Lấy thìa, xúc từng ít phô mai vừa đun lên con hàu.
– Rắc thêm phô mai bào lên trên. Không cho quá đầy vì sẽ làm phô mai bị chảy khi nướng.
– Nướng hàu phô mai ở 170 độ trong khoảng 10 phút là được.
Hàu nướng phô mai thành phẩm có mùi thơm nức đặc trưng của bơ, phô mai. Miệng hàu đầy, phần phô mai trên hơi cháy xém một chút để có vị thơm béo hơn. Thịt hàu ngọt béo ngậy quyện cùng vị béo của phô mai làm nên món ăn “càng ăn càng nghiện”. Phô mai kéo sợi dài vị mặn mặn, chua chua cực cuốn miệng.
Lưu ý khi làm hàu nướng phô mai
– Hàu chỉ cần nướng sơ là có thể ăn được. Không nướng quá kĩ làm hàu bị teo lại mất đi vị ngọt, béo ngậy vốn có.
– Thay thế phần phô mai bào sợi cho vào sốt bằng 4 viên phô mai con bò cười.
– Nếu không có lò nướng/ nồi chiên không dầu thì nướng hàu phô mai trên bếp than hoặc nướng trên chảo.
Một số cách chế biến hàu khác
Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất được yêu thích hiện nay. Hàm lương vitamin B12 dồi dào trong thịt hàu rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi và hình thành tế bào máu. Selen trong hàu giúp duy trì chức năng tuyến giáp, nó cũng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Hàu là một trong số ít thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà hàm lượng calo lại cực thấp, vì thế chúng không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Cùng tìm hiểu thêm một số cách chế biến hàu ngon nhé.
Hàu nướng mỡ hành
Món hàu nướng mỡ hành này thực hiện tương tự như nướng phô mai, chỉ khác đôi chút phần sốt. Để làm sốt mỡ hành, bạn thực hiện theo công thức dưới đây
– Dùng 100g mỡ thăn lợn sơ chế sạch, thái nhỏ hạt lựu. Đem chiên cho ra hết mỡ, vớt tóp ra bát để riêng
– Hành lá cắt nhỏ rồi cho vào bát. Thêm 1 xíu một nêm vào bát hành. Phần mỡ lợn đang sôi nóng thì đổ vào bát hành rồi trộn đều
– Hàu nướng lần 1 xong, rưới một mít mỡ hành, tóp mỡ lên trên. Nướng hàu mỡ hành thêm 2-3 phút dậy mùi thơm là được.
– Rắc lạc rang giã dập lên trên và thưởng thức nóng.
Hàu chiên trứng
Miếng hàu béo núc, ngọt vị kết hợp với trứng thơm mềm mang đến món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Tưởng chừng như hàu và trứng chả liên quan gì đến nhau, ấy vậy mà khi kết hợp cùng nhau lại quyện vị đến lạ.
Xem chi tiết: Cách làm hàu chiên trứng
Ruột hàu xào mỡ hành
Món ruột hàu xào mỡ hành thơm nức mũi. Vị béo ngậy, ngọt tự nhiên của hàu quyện trong mùi thơm nồng của gừng hành cùng các gia vị làm người thưởng thức không ngừng xuýt xoa Món này có thể xúc cùng bánh đa ăn rất ngon.
Trên đây, Bếp Mina vừa hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng phô mai béo ngậy cũng như một số món ngon từ hàu. Tự chế biến món hàu tại nhà vừa ngon, vừa rẻ lại đảm bảo vệ sinh. Cuối tuần, hãy cùng gia đình vào bếp trổ tài món ngon để gắn kết mọi người nhé.
Hàu Nướng Phô Mai
- 15 con hàu sống
- 30 g bơ nhạt
- 70 g Sốt mayonnaise
- 50 g sữa tươi không đường
- 2 cái Lòng đỏ trứng gà
- 150 g phô mai bào sợi
- 1 nhúm rất nhỏ muối tinh
- 1 thìa đường
- Đầu tiên, dùng vòi xịt áp lực cao để rửa sạch đất cát bám bên ngoài vỏ. Hoặc bạn dùng bàn chải cọ sạch.
- Chuẩn bị một con dao mũi nhỏ nhưng phải cứng. Hãy quan sát kĩ gần mép sẽ có một khe hở nhỏ. Nhẹ nhàng lách mũi dao đưa vào sâu bên trong, xoay nhẹ mũi dao để vỏ hàu tách ra và làm đứt phần gân nối liền 2 vỏ hàu. Lúc này chỉ cần dùng tay tách 2 vỏ ra và dùng mũi dao cạy phần ruột ra ngoài.
- Hoặc cách khác là rửa hàu sạch thì cho vào luộc khoảng 2 phút, miệng hàu hé mở sẽ tách dễ dàng hơn. Tuy vậy cách này sẽ làm mất hết phần nước ngọt tự nhiên trong con hàu.
- Cho sữa tươi vào nồi đun ấm. Tiếp đó cho mayonnaise và bơ nhạt vào khuấy cho tan đều. Nêm thêm xíu muối, đường để đậm vị hơn
- Cho lòng đỏ trứng vào, khuấy đều. Để nhỏ lửa cho hỗn hợp sôi lăn tăn là được
- Thêm 1/2 phần phô mai bào sợi vào để hỗn hợp sệt hơn. Nêm xem sốt hơi chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt vừa miệng là được.
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ trước 15 phút
- Xếp hàu đã tách vỏ vào khay nướng có lót sẵn giấy nến hoặc giấy bạc
- Lấy thìa, xúc từng ít phô mai vừa đun lên con hàu.
- Rắc thêm phô mai bào lên trên. Không cho quá đầy vì sẽ làm phô mai bị chảy khi nướng.
- Nướng hàu phô mai ở 170 độ trong khoảng 10 phút là được.
Trả lời