Hoa chuối nấu ốc là món ăn dân giã, quen thuộc trong những mâm cơm Việt. Ngày nay món ăn trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng. Hoa chuối bùi bùi, hơi chát chát, ốc giòn giòn cùng nước sốt đậm đà khiến ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi.
Cách làm hoa chuối nấu ốc
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Ốc: 1kg
+ Hoa chuối: 1 cái
+ Hành tím: nửa củ
+ Sả: 2 cây
+ Mẻ: nửa bát con
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, dầu ăn,…
+ Lá lốt, tía tô
Nguyên liệu làm ốc nấu hoa chuối khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ở các chợ hay cửa hàng thực phẩm. Ốc bạn có thể mua ốc nhồi, ốc vặn tùy sở thích của gia đình. Hoa chuối chọn hoa chuối ngự hay hoa chuối hạt. Chọn những bắp tươi, bên ngoài có phấn trắng, cầm vào thấy chắc tay là được
Các bước làm ốc xào hoa chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ốc: vốn sống trong ao hồ và ăn bùn nên ốc bám khá nhiều sạn đất cả bên trong ruột và ngoài vỏ. Nếu muốn chế biến món với ốc, bạn nên mua trước 1 ngày để có thời gian sơ chế. Ốc ngâm vào nước gạo hoặc ngâm nước lã và cắt thêm vào mấy quả ớt cay để ốc nhả hết bùn đất. Ngâm ít nhất 4-5 tiếng thì rửa lại nhiều lần cho thật sạch.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
– Tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
– Cách thái hoa chuối: bóc bớt bẹ già bên ngoài, chỉ dùng phần non bên trong. Bạn chuẩn bị một chậu nước, hòa 1 thìa muối hạt và nửa bát mẻ vào. Dùng dao sắc hoặc dao bào, thái hoa chuối thật mỏng. Thái đến đâu thì thả ngay vào chậu nước đã chuẩn bị. Như vậy hoa chuối bớt chát và không bị thâm. Ngâm khoảng 20 phút thì rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Luộc ốc
Chuẩn bị nồi nước, đun sôi thì cho ốc vào luộc. Bạn chỉ luộc khi ốc vừa sôi bùng lên thì tắt bếp. Như vậy sẽ dễ dàng khều thịt ốc hơn. Đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước rồi dùng tăm nhọn khều thịt.
Ướp ốc: cho ốc vào bát to. Thêm 1 thìa mắm, thìa bột nêm, ớt băm, 1 thìa nước lọc mẻ rồi trộn đều. Ướp 30 phút trước khi chế biến.
Bước 3: Xào ốc với hoa chuối
– Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào to lửa. Xào nhanh khoảng 3 phút ốc săn lại là được. Cho ốc ra bát để riêng
– Dùng một cái chảo khác, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành và sả. Cho hoa chuối vào xào to lửa. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Hoa chuối chín thì cho ốc vào đảo đều thêm 5 phút. Cho thêm tía tô, rau lốt vào đảo đều là được
Học thêm cách làm hoa chuối nấu lươn
Ngoài hoa chuối nấu ốc mẻ, chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon với hoa chuối nữa. Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn làm hoa chuối nấu lươn cũng hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Lươn: 500g
+ Hoa chuối: 1 bắp
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Hành tím: 1 củ
+ Rau ngổ, tía tô, rau lốt
+ Mẻ
+ Bột nghệ: 1 thìa
+ Gia vị: mắm, muối, bột canh, tiêu, ớt, dầu ăn,…
Các bước làm hoa chuối nấu lươn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Lươn: làm sạch, cho muối và giấm vào rửa để loại bỏ nhớt. Lọc riêng lấy phần thịt rồi chặt thành khúc.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ
– Hoa chuối: thái hoa chuối như hướng dẫn bên trên
– Hành tím băm nhỏ. Ớt băm nhỏ
– Rau thơm các loại: nhặt rửa sạch
Bước 2: Ướp thịt
Cho lươn ướp cùng 1 thìa mẻ, mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột nghệ, ít hành tím. Ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu lươn với hoa chuối
– Phi thơm hành tím, cho lươn vào xào cho săn lại rồi trút ra bát để riêng
– Thịt bao chỉ cho vào rang cho săn, nêm thêm chút bột canh, nước mắm cho có vị
– Xếp lươn, thịt ba chỉ, hoa chuối vào nồi. Đổ thêm nước dùng xương vào và um nhỏ lửa khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. CUối cùng thêm rau thơm lên trên, trộn đều là hoàn thành
Trên đây là món hoa chuối nấu ốc và hoa chuối nấu lươn mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Những món ăn dân giã mà ngon đậm đà này sẽ làm bữa cơm gia đình thêm đầm ầm. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm: 5 Cách Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Đơn Giản, Ngon Ngất Ngây
Hoa chuối nấu ốc
- 1 kg ốc
- 1 cái hoa chuối
- 1 củ hành tím
- 2 cây sả
- 1/2 bát mẻ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, dầu ăn,…
- Lá lốt, tía tô
- Ốc ngâm vào nước gạo hoặc ngâm nước lã và cắt thêm vào mấy quả ớt cay để ốc nhả hết bùn đất. Ngâm ít nhất 4-5 tiếng thì rửa lại nhiều lần cho thật sạch.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.
- Tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
- Cách thái hoa chuối: bóc bớt bẹ già bên ngoài, chỉ dùng phần non bên trong. Bạn chuẩn bị một chậu nước, hòa 1 thìa muối hạt và nửa bát mẻ vào. Dùng dao sắc hoặc dao bào, thái hoa chuối thật mỏng. Thái đến đâu thì thả ngay vào chậu nước đã chuẩn bị. Như vậy hoa chuối bớt chát và không bị thâm. Ngâm khoảng 20 phút thì rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị nồi nước, đun sôi thì cho ốc vào luộc. Bạn chỉ luộc khi ốc vừa sôi bùng lên thì tắt bếp. Như vậy sẽ dễ dàng khều thịt ốc hơn. Đổ ngay ốc ra rổ cho ráo nước rồi dùng tăm nhọn khều thịt.
- Ướp ốc: cho ốc vào bát to. Thêm 1 thìa mắm, thìa bột nêm, ớt băm, 1 thìa nước lọc mẻ rồi trộn đều. Ướp 30 phút trước khi chế biến.
- Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào to lửa. Xào nhanh khoảng 3 phút ốc săn lại là được. Cho ốc ra bát để riêng
- Dùng một cái chảo khác, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành và sả. Cho hoa chuối vào xào to lửa. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Hoa chuối chín thì cho ốc vào đảo đều thêm 5 phút. Cho thêm tía tô, rau lốt vào đảo đều là được
Trả lời