Cách làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn hấp dẫn bởi hình dáng bắt mắt, hương vị giòn thơm cuốn hút vị giác ngay lần đầu nếm thử. Bạn chỉ mất 20 phút để làm món tôm cuộn khoai tây này.
Nội dung
Nguyên liệu làm tôm cuộn khoai tây
- Tôm sú: 10 con
- Khoai tây: 3 củ
- Bột bắp: 60g
- Muối tinh, tiêu xay
- Dầu ăn
Để làm tôm cuộn khoai tây chiên ngon, bạn nên dùng tôm sú hoặc tôm thẻ to. Khoai tây chọn những củ nhẵn, không có mắt hay chấm đốm. Tuyệt đối không sử dụng khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh nhé. Bí quyết chọn tôm tươi ngon, bạn có thể dựa vào những mẹo dưới đây:
– Chọn những con tôm có vỏ linh hoạt, đầu và thân phải dính chặt với nhau chứ không bị đứt lìa. Hãy chọn những con còn sống, bơi hay nhảy khỏe trong chậu.
– Vỏ tôm sáng bóng, sống giữa thân tôm màu sáng trong
– Tuyệt đối không chọn những con tôm mà chân chuyển màu đen, đây là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu và bị hỏng
– Tôm tươi thì thân thẳng hoặc hơi cong, thịt săn chắc. Tôm chết hoặc để lâu sẽ có xu hướng co tròn thân lại, cầm vào thân thấy mềm nhũn.
– Một mẹo nhỏ là cầm con tôm đưa lên ánh sáng, kéo dài than tôm và quan sát độ rộng các khớp trên vỏ. Nếu phần khớp rộng là tôm để lâu, ngược lại khớp càng hẹp thì tôm càng tươi.
Cách làm tôm cuộn khoai tây
Có nhiều cách làm tôm cuộn khoai tây chiên khác nhau. Bình thường, sẽ cuộn trực tiếp từng sợi khoai tây quanh con tôm rồi đem chiên mà không tẩm thêm bột. Dưới đây, Bếp Mina sẽ mách bạn dùng thêm khoai tây nghiền cùng với bột bắp bọc bên ngoài giúp tạo hình con tôm cứng cáp và có độ giòn hơn. Ngoài bột bắp, bạn cũng có thể dùng bột chiên giòn, bột mì đều được.
Bước 1: Sơ chế tôm
– Tôm rửa với nước muối loãng để sạch hết chất bẩn và khử mùi tanh. Bóc bỏ đầu, bóc vỏ tôm, rút chỉ đen nơi sống lưng cho sạch. Khi bóc vỏ, bạn để lại 1-2 đốt cuối đuôi tôm để có độ đứng tôm khi chiên.
– Rửa lại tôm cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước
– Ướp tôm với chút xíu muối tinh cùng tiêu xay trong 20 phút
Bước 2: Sơ chế khoai tây
– Khoai tây gọt vỏ, thả vào chậu nước muối loãng ngâm cho khỏi bị thâm. Sau đó, thái khoai thành từng lát mỏng
– Lấy 1/2 số khoai đem hấp chín. Còn lại 1/2 bạn vẫn ngâm trong chậu nước muối để khoai mềm hơn.
– Khoai tây sau khi hấp xong dùng thìa nghiền nhuyễn. Thêm bột bắp vào rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn không dính tay.
– Phần khoai lát kia ngâm 15 phút mềm hơn thì bạn dùng con dao nhỏ, khéo léo cắt từng sợi từ ngoài vào trong theo đường lát khoai, làm sao để có sợi khoai mỏng và dài nhất. Ngâm sợi khoai tây vào chậu nước muối thêm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Tôm cuộn khoai tây
– Lấy một phần hỗn hợp bột khoai tây vo tròn rồi ấn dẹt. Đặt con tôm vào giữa miếng bột rồi khéo léo bọc kín lại. Bạn nhớ chừa phần đuôi tôm ra nhé
– Lấy sợi khoai tây cuộn bên ngoài con tôm. Cuộn không cần quá chặt tay, bạn chỉ cần cuộn 1 lớp sợi bên ngoài thôi nhé.
Bước 4: Chiên tôm cuộn khoai tây sợi
– Chuẩn bị chảo dầu đun sôi già. Kiểm tra bằng cách cho vài hạt bột bắp vào hoặc cho đầu đũa vào, thấy sủi tăm xèo xèo là được nhé.
– Nhẹ nhàng thả tôm cuộn khoai tây vào chảo dầu. Chiên nhỏ lửa đến khi con tôm vàng như ý là được. Bạn mất khoảng 7 phút cho quá trình chiên này
– Vớt tôm chiên ra giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa.
Món tôm cuộn khoai tây sợi chiên thành phầm màu vàng ruộm, hình dáng bên ngoài múp míp trông cực đẹp mắt. Khi nếm thử, ta cảm nhận được độ giòn rụm của lớp vỏ bên ngoài, thịt tôm bên trong thì mềm ngọt tự nhiên, khoai tây bở, bùi bùi. Có thể chấm cùng chút tương ớt hoặc tương cà để tăng hương vị món ăn.
Như vậy, chỉ với nguyên liệu đơn giản, cách làm tôm cuộn khoai tây chiên không hề khó, ai cũng có thể làm được. Món tôm này đặc biệt thích hợp cho những bạn nhỏ. Các mẹ hãy lưu lại công thức và chế biến cho cả gia đình ngay nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm tôm cuộn khoai tây chiên
- Tôm rửa với nước muối loãng để sạch hết chất bẩn và khử mùi tanh. Bóc bỏ đầu, bóc vỏ tôm, rút chỉ đen nơi sống lưng cho sạch. Khi bóc vỏ, bạn để lại 1-2 đốt cuối đuôi tôm để có độ đứng tôm khi chiên.
- Rửa lại tôm cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước
- Ướp tôm với chút xíu muối tinh cùng tiêu xay trong 20 phút
- Khoai tây gọt vỏ, thả vào chậu nước muối loãng ngâm cho khỏi bị thâm. Sau đó, thái khoai thành từng lát mỏng
- 1/2 số khoai tây đen hấp chín. Khoai tây sau khi hấp xong dùng thìa nghiền nhuyễn. Thêm bột bắp vào rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn không dính tay.
- Phần khoai lát kia ngâm 15 phút mềm hơn thì bạn dùng con dao nhỏ, khéo léo cắt từng sợi từ ngoài vào trong theo đường lát khoai, làm sao để có sợi khoai mỏng và dài nhất. Ngâm sợi khoai tây vào chậu nước muối thêm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Lấy một phần hỗn hợp bột khoai tây vo tròn rồi ấn dẹt. Đặt con tôm vào giữa miếng bột rồi khéo léo bọc kín lại. Bạn nhớ chừa phần đuôi tôm ra nhé
- Lấy sợi khoai tây cuộn bên ngoài con tôm. Cuộn không cần quá chặt tay, bạn chỉ cần cuộn 1 lớp sợi bên ngoài thôi nhé.
- Chuẩn bị chảo dầu đun sôi già. Kiểm tra bằng cách cho vài hạt bột bắp vào hoặc cho đầu đũa vào, thấy sủi tăm xèo xèo là được nhé.
- Nhẹ nhàng thả tôm cuộn khoai tây vào chảo dầu. Chiên nhỏ lửa đến khi con tôm vàng như ý là được. Bạn mất khoảng 7 phút cho quá trình chiên này
- Vớt tôm chiên ra giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa.
Trả lời