Là tín đồ của ẩm thực Thái thì chắc hẳn bạn không biết đến gỏi tôm tái chanh sốt Thái với vị tươi giòn ngọt của tôm quyện trong phần nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa. Cùng học cách làm gỏi tôm sốt Thái đơn giản, bí quyết xử lý tôm không tanh theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé.
Cách làm gỏi tôm sốt Thái chi tiết nhất
Nguyên liệu làm gỏi tôm sống
- Tôm sú tươi: 1kg
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 2 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Rễ mùi: 4-5 cọng
- Ngò gai (mùi tàu): 3-4 lá
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 4 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Ớt cay: 1-2 quả
- Tương ớt: 3 thìa
- Chanh: 10 quả
Để làm món gỏi tôm sống sốt Thái, quan trọng nhất là lựa chọn tôm tươi ngon, tôm còn sống nhảy khỏe thì ăn mới có độ giòn ngọt tự nhiên và không bị tanh. Sử dụng tôm sú, tôm biển là ngon nhất. Đặc điểm của sốt Thái là phải cay và chua, không chỉ tăng hương vị món ăn mà chúng còn làm chín phần nguyên liệu sống, đặc biệt dùng cho các món gỏi.
Làm gỏi tôm tái chanh sốt Thái
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm còn sống nhảy thì lột vỏ khá khó vì thế hãy chi tôm vào hộp có nắp đậy, bỏ vào ngăn đá 10 phút để tôm ngất đi rồi mới mang ra sơ chế. Hãy rửa tôm với nước muối loãng để sạch hết chất bẩn cũng như khử mùi tanh.
Sử dụng kéo, cắt phần thân tôm và đầu tôm để riêng. Đầu tôm bạn có thể xay để nấu canh rất ngọt nước và ngon nhé. Phần thân đem lột vỏ, trừ lại 1-2 đốt phía đuôi. Mỗi người sẽ có cách lột vỏ tôm khác nhau, có người dùng tay có người dùng cán thìa, có người lột từ dưới dụng lên, có người lại lột từ trên thân xuống. Tuy nhiên lưu ý cần lột vỏ thật nhanh để giữ được độ tươi của tôm. Tôm sau khi lột vỏ xong, bạn rạch đường trên sống lưng để rút chỉ đen cho thật sạch. Sử dụng khăn sạch thấm từng con tôm cho ráo nước.
Bước 2: Tôm tái chanh
Chanh vắt lấy nước cốt ra một cái bát lớn. bạn lấy riêng ra 3-4 thìa để làm phần sốt
Tiếp đó, cho phần tôm đã làm sạch vào bát nước cốt chanh, dùng đũa trộn đều. Lúc này, nước chanh sẽ làm chín tôm và loại bỏ hết vi khuẩn trong tôm nên bạn không lo ăn tôm sống đâu nhé. Tôm sẽ chuyển dần sang màu cam. Bạn cho bát tôm vào ngăn đá 10 phút để tôm tiếp tục được làm chín tái. Trong thời gian này chuyển qua làm phần sốt.
Bước 3: Làm sốt Thái trộn gỏi
Hành tím, tỏi, gừng bóc sạch vỏ. Sả cắt khúc.
Cho tất cả hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt, đường, rễ mùi, ngò gai vào máy xay xay cho nhuyễn. Cho tiếp phần nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, ớt bột vào, bấm xay vài giây cho hòa quyện. Đổ phần sốt thái ra bát để riêng.
Bước 4: Hoàn thành món tôm tái chanh sốt Thái
Lấy tôm ra bên ngoài tủ lạnh. Gắp từng con tôm xếp ra đĩa, bạn có thể ấn xòe con tôm ra cho đẹp nhé.
Rưới phần sốt Thái đã chuẩn bị lên đều khắp mình tôm. Món gỏi tôm sốt Thái có thể thưởng thức cùng một ít xoài xanh bào, ăn cùng rau hay salad.
Cách làm gỏi tôm sốt Thái không quá cầu kì, không cần phải đến nhà hàng bạn vẫn có thể thưởng thức món gỏi tôm ngon ngay tại nhà. Note ngay công thức và trổ tài cho ông xã ngay nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Gỏi tôm tái chanh sốt Thái
- Tôm cho vào hộp, bỏ ngăn đá 15 phút để tôm ngất tạm thời. Đem tôm rửa với nước muối loãng cho sạch.
- Sử dụng kéo, cắt phần thân tôm và đầu tôm để riêng. Đầu tôm bạn có thể xay để nấu canh rất ngọt nước và ngon nhé. Phần thân đem lột vỏ, trừ lại 1-2 đốt phía đuôi. Rút chỉ đen nơi sống lưng cho sạch rồi rửa lại tôm. Dùng khăn giấy thấm ráo nước
- Chanh vắt lấy nước cốt ra một cái bát lớn. bạn lấy riêng ra 3-4 thìa để làm phần sốt
- Cho phần tôm đã làm sạch vào bát nước cốt chanh, dùng đũa trộn đều. Nước chanh sẽ làm chín tôm, bạn cho bát tôm vào ngăn đá 10 phút để tôm tiếp tục được làm chín tái
- Cho tất cả hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt, đường, rễ mùi, ngò gai vào máy xay xay cho nhuyễn. Cho tiếp phần nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, ớt bột vào, bấm xay vài giây cho hòa quyện. Đổ phần sốt thái ra bát để riêng.
- Lấy tôm ra bên ngoài tủ lạnh. Gắp từng con tôm xếp ra đĩa, bạn có thể ấn xòe con tôm ra cho đẹp nhé.
- Rưới phần sốt Thái đã chuẩn bị lên đều khắp mình tôm. Món gỏi tôm sốt Thái có thể thưởng thức cùng một ít xoài xanh bào, ăn cùng rau hay salad.
Trả lời