Canh bầu nấu tôm, món canh ngon, ngọt mát rất thích hợp cho những ngày hè. Tùy vùng miền mà có thể băm bầu, nạo sợi hay thái nhỏ bầu rồi nấu cùng tôm tươi, tôm khô hay tép đều ngon.
Canh bầu nấu tôm tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm tươi: 200g
- Bầu: 1 quả nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài cọng
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Cách nấu canh bầu tôm tươi
Sơ chế tôm
Tôm tươi có thể dùng tôm sú, tôm thẻ hoặc dùng nõn tôm đều được. Rửa tôm cùng nước muối loãng giúp khử mùi tanh cực hiệu quả. Bạn bóc đầu tôm, nặn phần phân đen trên đầu, bóc vỏ bỏ, rút chỉ đen nơi sống lưng.
Phần thịt tôm đem thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Ướp thịt tôm cùng 1 thìa nước mắm và xíu tiêu xay cho thơm. Phần đầu và vỏ tôm nhiều người thường bỏ đi nhưng hãy đem xay nhỏ rồi lọc lấy nước để nấu canh sẽ rất ngọt nước nhé.
Sơ chế bầu
Bầu dùng nấu canh là loại bầu đất, gọi là bầu đất nhưng giống bầu này lại leo giàn chứ không phải bò dưới đất đâu nhé. Chọn những quả bầu non ăn sẽ mềm ngọt hơn. Bầu bạn gọt vỏ, có thể bỏ ruột còn nếu ruột non thì để cả ăn cả ruột rất ngọt. Mỗi gia đình có cách sơ chế bầu khác nhau, có thể chẻ đôi rồi đem thái thành từng lát, dùng dao nạo thành sợi hoặc dùng dao to băm theo chiều dọc rồi thái sợi.
Bầu thái lát
Bầu băm chéo
Phần hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Nấu canh bầu
Cho dầu ăn vào nồi làm nóng, phi thơm hành tím băm. Cho thịt tôm đã ướp vào xào, lưu ý để lửa nhỏ kẻo thịt tôm dính hết vào nồi nhé. Xào khoảng 1-2 phút khi tôm đã săn lại thì cho phần nước xay tôm đã lọc vào.
Khi nồi nước tôm sôi bùng, bạn hớt bỏ bọt rồi thả bầu vào. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Mình không thích ăn canh nhiều dầu mỡ nên sẽ không xào bầu mà thả luôn vào nồi canh. Bầu cũng khá nhanh chín, khi canh sôi bùng lại là được. Thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh bầu nấu tôm tươi thành phẩm phải có nước canh trong ngọt tự nhiên, bầu chín tới vẫn giữ được màu xanh và không bị nhũn nát, tôm mềm thơm. Món canh bầu này mát, dễ ăn, rất thích hợp cho mâm cơm ngày hè.
Canh bầu nấu tôm khô
Ngoài sử dụng tôm tươi, bạn có thể làm canh bầu nấu tôm khô cùng rất ngon và ngọt. Tuy nhiên, tôm khô cần phải đem ngâm mềm trước khi chế biến nhé. Cần chọn mua tôm khô ở địa chỉ uy tín bởi ngày nay rất nhiều người sử dụng chất bào quản và hóa chất để ướp giúp tôm khô lên màu đẹp và không bị mốc.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm khô: 100g
- Bầu: 1 quả nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài cọng
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Cách nấu canh bầu tôm khô
1. Tôm khô rửa qua nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Ngâm tôm trong nước 20 phút để tôm nở mềm. Tiếp đó, cho tôm khô vào cối giã dập thì nấu canh sẽ ngon ngọt hơn
2. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc băm nhỏ. Hành tím băm nhỏ, Hành lá thái nhỏ
3. Cho dầu ăn vào nồi làm nóng, cho hành tím phi thơm. Cho tôm khô vào xào săn, nêm xíu bột nêm để tôm ngấm vị đậm đà hơn.
4. Thêm nước vào ước chừng đủ lượng canh dùng cho cả nhà. Khi canh sôi, bạn hớt bọt để nước canh được trong và thơm. Thả bầu vào cùng, nêm gia vị muối, bột nêm, mì chính cho vừa khẩu vị.
5. Canh sôi bùng trở lại, thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Canh bầu nấu đầu tôm
Khi bạn sử dụng tôm tươi làm các món như nõn tôm xào thập cẩm, tôm sốt trứng muối… thì phần đầu và vỏ tôm sẽ vứt đi hay làm gì? Hãy tận dụng phần đầu tôm này xay rồi lọc lấy nước nấu canh rất ngọt nước nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đầu tôm
- Bầu: 1 quả nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài cọng
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Cách nấu canh bầu đầu tôm
1. Đầu, đuôi tôm rửa sạch, bạn nhớ loại bỏ phần phân nơi đầu tôm đi nhé. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm nước vào khuấy đều rồi lọc lấy nước (lọc như lọc cua)
2. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc nạo sợi
3. Thêm xíu muối vào nước lọc tôm, khuấy đều rồi nhấc lên bếp đun. Đun ở lửa vừa, khi nước sôi thì hạ nhỏ nhỏ lửa, phần riêu tôm sẽ nổi lên và đóng tảng y như riêu cua vậy.
4. Thả bầu vào nồi canh. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng
5. Canh bầu nấu tôm khô sôi bùng trở lại. Thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Mỗi cách làm canh bầu nấu tôm lại có hương vị hấp dẫn riêng. Canh bầu ăn mát, dễ ăn nên rất được lòng các bà nội trợ vào những ngày hè nắng nóng. Lưu lại công thức và thực hiện ngay bạn nhé.
Canh bầu nấu tôm
- 200g tôm tươi
- 1 quả bầu non
- 1 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu đuôi để riêng, rút chỉ đen nơi sống lưng, bỏ phân đen trên đầu.
- Nõn tôm đem băm nhỏ rồi ướp cùng xíu nước mắm, tiêu xay cho thơm. Đầu tôm cho vào máy xay rồi lọc lấy nước
- Bầu gọt vỏ, có thể thái lát, nạo sợi hoặc băm nhỏ tùy thích
- Phi thơm hành tím băm. Cho thịt tôm vào xào săn
- Thêm nước lọc tôm vào nồi đun sôi
- Thả bầu vào nồi canh, nêm gia vị vừa miệng. Canh sôi bùng thì hớt bỏ bọt, thêm hành lá rồi tắt bếp.
- Múc canh bầu nấu tôm ra bát và thường thức
Trả lời