Cách làm tôm nõn xào thập cẩm – một món xào không chỉ ngon mà đầy đủ chất đạm, chất xơ cho những bữa cơm tối bận rộn. Bạn có thể sử dụng bất kì loại rau củ nào còn sót lại trong tủ lạnh và chế biến trong vòng 20 phút.
Nội dung
Nguyên liệu làm tôm nõn xào thập cẩm
- Tôm sú tươi: 400g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Ớt chuông vàng: 1/2 quả
- Bông cải xanh: vài nhánh
- Cà rốt: 1/2 củ
- Bí ngòi: 1/2 quả
- Tỏi: 4 tép
- Nước tương: 4 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường nâu: 1 thìa.
- Tinh bột ngô: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Muối, tiêu xay
Để làm tôm nõn xào thập cẩm ngon, bạn chỉ cần nguyên liệu chính là tôm tươi, các loại rau củ tùy thích và gia vị quen thuộc trong căn bếp. Thêm một chút đường nâu sẽ làm món ăn có vị ngọt thơm cùng sắc nâu đẹp mắt. Tinh bột ngô giúp phần nước sốt sánh đặc hơn. Tôm có thể không cần to nhưng nhất định phải tươi để có được hương vị ngọt thơm tự nhiên nhất. Khi chọn mua tôm, hãy mua tôm còn sống về tự bóc vỏ. Tránh mua loại tôm nõn sẵn bởi rất có thể đó là tôm chết hay tôm kém chất lượng, người bán bóc ra để bán cho bạn.
Cách chọn tôm tươi ngon:
– Tôm tươi thì rất khỏe, nhảy mạnh trong chậu.
– Tôm tươi có thân hơi cong, thịt săn chắc. Chọn những con tôm có vỏ linh hoạt, đầu và thân phải dính chặt với nhau chứ không bị đứt lìa
– Vỏ tôm sáng bóng, sống giữa thân tôn màu sáng trong
– Không chọn những con tôm mà chân chuyển màu đen hay có mùi lạ. Đây là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu và bị hỏng
– Tôm tươi thì thân thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm chết hay để lâu sẽ có xu hướng co tròn thân lại
– Một mẹo nhỏ là cầm con tôm đưa lên ánh sáng, kéo dài thân tôm và quan sát độ rộng các khớp trên vỏ. Nếu phần khớp rộng là tôm để lâu, ngược lại khớp càng hẹp thì tôm càng tươi.
Cách làm tôm nõn xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế tôm
– Tôm rửa sạch với nước muối loãng giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bỏ đầu tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen. Khi bóc vỏ bạn nên để lại 1 đốt sát đuôi để khi xào con tôm xòe cho đẹp nhé. Cách rút chỉ đen đơn giản là dùng một cái tăm, bạn tính đốt thứ 2 từ đầu tôm, luồn que tăm vào rồi rút lên nhẹ nhàng.
– Sau đó rửa lại tôm cho thật sạch. Bạn dùng giấy ăn thấm cho ráo nước.
– Ướp tôm với tỏi băm, một nhúm muối tinh rất nhỏ và chút tiêu đen xay
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Ớt chuông bỏ ruột rồi thái thành lát mỏng
– Hành tây lột vỏ, thái múi cau mỏng
– Bông cải xanh tách nhỏ
– Cà rốt gọt vỏ, bạn thái vát chéo mỏng hoặc tỉa hoa cho đẹp
– Bí ngòi thái lát mỏng
Bước 3: Pha nước sốt xào
Cho nước tương, dầu hào, đường nâu, bột nêm, tương ớt, tinh bột ngô và chút nước lọc vào bát khuấy cho đều. Phần nước sốt này có thể áp dụng cho các món xào khác cũng rất ngon.
Bước 4: Xào tôm nõn thập cẩm
– Cho chút dầu ăn vào chảo làm nóng, Bỏ tôm vào áp chảo 2 mặt, mỗi mặt khoảng 2 phút là tôm chín có màu đỏ hồng đẹp mắt. Cho tôm ra đĩa để riêng.
– Sử dụng luôn chảo vừa rồi, thêm dầu ăn vào làm nóng. Xào hành tây và cà rốt trước 1 phút rồi cho bông cải xanh, ớt chuông, bí ngòi đảo đều. Xào khoảng 2 phút đến khi các loại rau củ chín tái
– Cho tôm vào đảo đều rồi đổ bát nước sốt vào
– Xào 2-3 phút đến khi rau củ ngấm đều sốt, phần sốt sánh hơi sệt lại là được
– Cho tôm xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.
Cách làm tôm nõn xào thập cẩm đạt yêu cầu phải có màu sắc bắt mắt, nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay lập tức. Miếng tôm mềm dai, vị ngọt chứ không bị bở hay khô. Các loại rau củ chín tới, có độ giòn và ngọt mát tự nhiên. Món này ai cũng yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ dù có lười ăn rau đến mấy cũng sẽ mê ngay cho mà xem. Cùng lưu lại công thức và trổ tài cho cả gia đình ngay nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm tôm nõn xào thập cẩm
- 500 g tôm sú tươi
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 1/2 quả ớt chuông vàng
- vài nhánh bông cải xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả bí ngòi
- 4 thìa nước tương
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa đường nâu
- 1 thìa tinh bôt ngô
- 1 thìa bột nêm
- 1 thìa tương ớt
- Muối tinh, tiêu xay
- Tôm rửa sạch với nước muối loãng giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bỏ đầu tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen. Khi bóc vỏ bạn nên để lại 1 đốt sát đuôi để khi xào con tôm xòe cho đẹp nhé. Cách rút chỉ đen đơn giản là dùng một cái tăm, bạn tính đốt thứ 2 từ đầu tôm, luồn que tăm vào rồi rút lên nhẹ nhàng.
- Sau đó rửa lại tôm cho thật sạch. Bạn dùng giấy ăn thấm cho ráo nước.
- Ướp tôm với tỏi băm, một nhúm muối tinh rất nhỏ và chút tiêu đen xay
- – Ớt chuông bỏ ruột rồi thái thành lát mỏng– Hành tây lột vỏ, thái múi cau mỏng– Bông cải xanh tách nhỏ– Cà rốt gọt vỏ, bạn thái vát chéo mỏng hoặc tỉa hoa cho đẹp– Bí ngòi thái lát mỏng
- Cho nước tương, dầu hào, đường nâu, bột nêm, tương ớt, tinh bột ngô và chút nước lọc vào bát khuấy cho đều. Phần nước sốt này có thể áp dụng cho các món xào khác cũng rất ngon.
- Cho chút dầu ăn vào chảo làm nóng, Bỏ tôm vào áp chảo 2 mặt, mỗi mặt khoảng 2 phút là tôm chín có màu đỏ hồng đẹp mắt. Cho tôm ra đĩa để riêng.
- Sử dụng luôn chảo vừa rồi, thêm dầu ăn vào làm nóng. Xào hành tây và cà rốt trước 1 phút rồi cho bông cải xanh, ớt chuông, bí ngòi đảo đều. Xào khoảng 2 phút đến khi các loại rau củ chín tái
- Cho tôm vào đảo đều rồi đổ bát nước sốt vào. Xào 2-3 phút đến khi rau củ ngấm đều sốt, phần sốt sánh hơi sệt lại là được
- Cho tôm xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.
Trả lời