Thịt gà được tẩm ướp gia vị rồi cho vào ruột quả bí đỏ hấp chín mềm, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cùng học cách làm gà hấp bí đỏ đẹp mắt, ngon như nhà hàng 5 sao theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm gà hấp bí đỏ
Thịt gà hấp bí đỏ là món ăn không quá xa lạ trong ẩm thực người Việt. Cách là thịt gà hấp bí đỏ đơn giản nhất, không đòi hỏi sự khéo léo đó là cắt nhỏ chúng, ướp gia vị rồi đem hấp chín. Tuy về hình thức, nó không sang trọng như nhồi thịt gà vào trong cả quả bí nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà ta: 500g
- Bí đỏ: 300g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Nấm hương: 10 cái
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, bột nêm,…
Thịt gà nên chọn gà ta, con nhỏ nhưng thịt chắc, ngọt và dai. Tùy vào lượng người ăn mà bạn có thể sử dụng nửa con hay cả con tùy ý. Bí đỏ chọn những miếng già, màu vàng cam đậm. Bí đỏ có vị ngọt và tính ấm, nó rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất. Bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, thúc đẩy khả năng sinh sản, giảm thiếu máu.
Làm gà hấp bí đỏ
– Thịt gà rửa sạch, dùng muối hạt bóp cả trong và ngoài để khử đi mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, thái thành từng miếng dày khoảng 1cm.
– Gừng thái sợi. Hành tím băm nhỏ
– Nấm hương ngâm cho nở mềm, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch
– Ướp thịt gà với gừng, hành, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 2 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
– Xếp thịt gà vào đĩa hoặc khay. Xen kẽ bí đỏ, nấm hương vào thịt gà. Sau đó cho vào xửng hấp 30-40 phút tùy lượng thịt.
– Thịt gà hấp bí đỏ thành phầm có màu đẹp mắt. Thịt chín mềm thấm đẫm gia vị hài hòa. Bí đỏ mềm ngọt tự nhiên nhưng không bị nát.
Làm gà hấp bí đỏ nguyên quả
Gà hấp trong quả bí đỏ này thực hiện cầu kì hơn, nó thường có mặt trong thực đơn nhà hàng sang trọng hay những bữa tiệc. Bạn cũng có thể làm món ăn này cho những ngày sum họp gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 700g
- Bí đỏ: 1 quả to khoảng 2kg
- Nấm hương: 10 cái
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Gói gia vị hầm gà: 1 gói
- Nước dừa xiêm: 1 quả
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Thịt gà bạn có thể mua gà ta cho chắc thịt. Hoặc sử dụng 1 con gà ác hay 1 con gà tre, để nguyên con hấp cũng rất ngon và bổ nhé. Bí đỏ chọn quả dáng tròn, già sẽ bở và ngon hơn.
Làm gà hấp trong quả bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Bí đỏ rửa sạch vỏ bên ngoài. Sau đó cắt nắp, tùy vào độ khéo tay của bạn mà có thể tỉa hình dáng khác nhau cho đẹp. Sau đó, dùng dao nhọn và thìa nạo khoét hết phần hạt và ruột bên trong cho gọn. Rửa lại bên trong ruột bí cho sạch rồi để ráo nước.
– Nấm hương ngâm 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch
– Hành tím băm nhỏ. Gừng thái sợi
– Gia vị hầm gà rửa qua nước cho sạch
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thị gà với hành băm, gừng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 2 thìa dầu mè, ớt băm, tiêu xay. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút
Bước 3: Hấp thịt gà bí đỏ
– Cho thịt gà vào trong quả bí đỏ. Thêm nấm hương và gia vị hầm gà vào. Đổ nước dừa xiêm vào cho xăp xắp mặt thịt
– Đặt quả bí đỏ vào đĩa hoặc cái bát để giữ cân bằng. Sau đó cho vào xửng hấp 25 phút. Mở nắp quả bí đỏ ra hấp thêm 15 phút nữa là được
– Khi ăn, để nguyên cả quả bí đỏ, dùng thìa xúc cả thịt gà và bí đỏ như một món canh gầm. Thưởng thức khi còn nóng
Cách làm gà hấp bí đỏ
- 700 g Thịt gà ta
- 1 quả Bí đỏ (khoảng 2kg)
- 1 nhánh Gừng
- 1 củ Hành tím
- 10 cái Nấm hương
- 1 gói Gia vị hầm gà
- 1 quả Nước dừa xiêm
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...
- Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bí đỏ rửa sạch vỏ bên ngoài. Sau đó cắt nắp, tùy vào độ khéo tay của bạn mà có thể tỉa hình dáng khác nhau cho đẹp. Sau đó, dùng dao nhọn và thìa nạo khoét hết phần hạt và ruột bên trong cho gọn. Rửa lại bên trong ruột bí cho sạch rồi để ráo nước.
- Nấm hương ngâm 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch
- Hành tím băm nhỏ. Gừng thái sợi
- Gia vị hầm gà rửa qua nước cho sạch
- Ướp thị gà với hành băm, gừng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương, 2 thìa dầu mè, ớt băm, tiêu xay. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút
- Cho thịt gà vào trong quả bí đỏ. Thêm nấm hương và gia vị hầm gà vào. Đổ nước dừa xiêm vào cho xăp xắp mặt thịt
- Đặt quả bí đỏ vào đĩa hoặc cái bát để giữ cân bằng. Sau đó cho vào xửng hấp 25 phút. Mở nắp quả bí đỏ ra hấp thêm 15 phút nữa là được
- Khi ăn, để nguyên cả quả bí đỏ, dùng thìa xúc cả thịt gà và bí đỏ như một món canh gầm. Thưởng thức khi còn nóng
Trên đây là 2 cách làm gà hấp bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng sẽ là gợi ý cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Trả lời