Bạn đang tìm kiếm công thức nấu lẩu gà cũng như nguyên liệu làm lẩu gà đầy đủ. Bỏ túi ngay cách làm lẩu gà lá é ngọt thanh, lẩu gà ớt hiểm cay nồng và lẩu gà thuốc bắc thơm đặc trưng ngay dưới đây.
Nội dung
Cách làm lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é vốn xuất xứ tại vùng đất Phú Yên sau đó lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khác mê mẩn đến lạ. Điểm làm nên hương vị khác biệt của món lẩu gà này chính là nhờ vào phần lá é. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm xanh thấm trong miếng gà ngọt mềm quyến rũ vị giác vô cùng.
Nguyên liệu làm lẩu gà lá é
+ Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg
+ Lá é: 1 mớ
+ Ớt xiêm: 7-8 quả
+ Măng củ tươi: 300g
+ Nấm bào ngư: 200g
+ Hành tím: 1 củ
+ Sả: 3-4 cây
+ Nước khoáng: 2 lit
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
Nấu lẩu gà lá é
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà sau khi làm thịt sạch, bạn dùng muối hạt rửa cả bên trong và ngoài để loại bỏ hết mùi hôi. Rửa lại gà thật sạch, để ráo nước rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
– Măng củ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho măng lên bếp luộc chín, khi luộc bạn cho thêm vài hạt muối và nhớ mở vung để loại bỏ hết độc tố trong măng.
– Lá é nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bớt lớp bẹ già, đập dập rồi cắt khúc
– Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch
– Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho một nắm lá é, 3 quả ớt xiêm, 1 thìa muối vào cối giã nhỏ
– Cho gà vào cái âu lớn. Đổ hỗn hợp vừa giã vào, thêm ít sả vào rồi trộn đều. Ướp gà trong vòng 30 phút
Bước 2: Nấu lẩu gà lá é
– Cho một muôi canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Tiếp đó cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
– Tiếp theo cho măng củ vào xào cùng. Nêm một chút bột nêm để món ăn ngấm ngáp hơn.
– Một điểm khác biệt ở cách nấu lẩu gà lá é nữa là dùng nước khoáng nấu lẩu chứ không phải nước lã hay nước dùng xương thong thường. Nước khoáng giúp cho món lẩu cón vị ngọt thanh hơn. Bạn cho nước khoáng vào nồi gà, thêm phần sả và ớt xiêm còn lại vào rồi đun sôi.
– Khi lẩu sôi bùng thì hớt bớt bọt cho nước dùng trong. Nêm muối, bột nêm để nước lẩu hợp khẩu vị. Thêm 1 thìa đường phèn để nước lẩu ngọt dịu.
– Đun sôi khoảng 20 phút cho gà và măng chín thì cho phần nấm bào ngư vào, vò nát một nắm lá é cho vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa là được
Bước 4: Thưởng thức lẩu gà lá é
– Lẩu gà lá é sẽ được nấu chín tất cả các nguyên liệu (trừ lá é) chứ không để sống rồi nhúng khi ăn như thông thường.
– Bạn cho lẩu gà vào nồi điện hay bếp ăn lẩu rồi bưng ra thưởng thức
– Khi ăn, nhúng từng ít lá é trực tiếp vào nồi, ăn kèm bún sẽ rất ngon
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
Lẩu gà ớt hiểm được yêu thích bởi vị cay nồng của ớt hiểm cùng hương thơm đặc trưng của các gia vị kỳ tử, táo đỏ. Những ngày gió lạnh, cả nhà ngồi quây quần bên nồi lẩu gà nóng hổi thì còn gì bằng.
Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm
+ Thịt gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
+ Ớt hiểm xanh: 50g
+ Sả: 4cây
+ Gừng: 1 nhánh nhỏ
+ Hành tây: 1 củ
+ Hành tím: 2 củ
+ Củ cải trắng: 1 củ
+ Kỷ tử: 20g
+ Táo đỏ: 10 quả
+ Nước dừa tươi: 500ml
+ Nấm hương: 10 cái
+ Rau ăn kèm: nấm kim châm, nấm tuyết, rau tần ô, cải bẹ, cải xanh, cải thảo, rau muống, mồng tơi,…
Nấu lẩu gà ớt hiểm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà rửa sạch, dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài để khử mùi hôi. Rửa lại sạch sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Sả đập dập, cắt khúc. Gừng thái sợi. Hành tím băm nhỏ
– Hành tây lột vỏ, cắt làm tư. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc
– Kỷ tử, táo đỏ rửa sạch
– Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho 7 quả ớt xiêm, 1 thìa muối hạt, 1 thìa bột nêm vào cối rồi giã nhuyễn.
– Ướp thịt gà với 1/2 chỗ muối ớt này. Còn 1/2 để lại làm muối chấm
– Ướp thịt gà 20 phút cho ngấm
Bước 3: Nấu nước lẩu gà ớt hiểm
– Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, sả và gừng. Sau đó cho thịt gà vào xào cho săn lại
– Đổ nước dừa và thêm nước lã vào cho đầy nồi, khoảng 2,5l. Đun sôi thì hớt bớt bọt, sau đó hạ nhỏ lửa. Đun 15 phút cho gà chín
– Thêm củ cải, hành tây, nấm hương, kỷ tử, táo đỏ. Nấu sôi thêm 10 phút nữa thì nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị
Bước 4: Thưởng thức lẩu gà ớt hiểm
– Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện hoặc nồi bếp từ. Bày rau củ, nấm, bún rối ăn kèm ra bàn
– Khi ăn, đun sôi nước lẩu, nhúng rau vào đợi chín và thưởng thức
Làm lẩu gà thuốc bắc
Nguyên liệu làm lẩu gà thập cẩm
+ Thịt gà ta: 1 con khoảng 1,5 -2kg
+ Gói gia vị thuốc bắc nấu lẩu: 2 gói
+ Ngô ngọt: 1 bắp
+ Gừng: 1 nhánh
+ Hành tím: 2 củ
+ Hhành tây: 1 củ
+ Dứa: 1/2 quả
+ Cà chua: 2 quả
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm
+ Đồ nhúng lẩu: thịt bò, nấm kim châm, nấm trắng, rau muống, cải thảo, cải ngọt, ngải cứu,…
Nấu lẩu gà thập cẩm
– Thịt gà làm thịt sạch, dùng muối rửa cho hết mùi hôi. Sau đó, để ráo nước. Cho gà vào ngăn đá 30 phút cho gà cứng lại sẽ rút xương dễ dàng hơn. Sau khi gà cứng lại thì đem gà rút xương. Phần thịt thái miếng mỏng, bày ra đĩa để nhúng lẩu. Phần xương, cổ cánh để ninh nước lẩu.
–
– Cho xương gà, hành tây bổ đôi, dứa cắt lát, cà chua bổ múi cau, gia vị thuốc bắc vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun sôi thì hớt bớt bọt rồi hạ nhỏ lửa. Nêm vào 2 thìa bột nêm, 1 thìa muối. Hầm nhỏ lửa 1 giờ cho nước dùng ngọt.
– Rau các loại nhặt, rửa sạch rồi bày ra đĩa
– Khi ăn, múc nước lẩu ra nồi điện. Bày thịt gà, thịt bò, nấm và rau xung quanh. Cho thịt gà, thịt bò vào nồi lẩu đun sôi. Nhúng rau các loại và thưởng thức
Trên đây là 3 cách nấu lẩu gà cũng như nguyên liệu làm lẩu gà hoàn chỉnh mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Mùa lạnh đến rồi, bỏ túi ngay công thức và chế biến chiêu đãi cả gia đình ngay nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
- 1 con gà ta khoảng 1,5kg
- 50 g ớt hiểm xanh
- 4 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 20 g kỷ tử
- 10 quả táo đỏ
- 10 cái nấm hương
- 500 g nước dừa tươi
- Rau ăn kèm: rau muống, cải thìa, cải thảo, nấm kim châm, nấm trắng, váng đậu, đậu phụ,...
- Thịt gà rửa sạch, dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài để khử mùi hôi. Rửa lại sạch sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả đập dập, cắt khúc. Gừng thái sợi. Hành tím băm nhỏ
- Hành tây lột vỏ, cắt làm tư. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc
- Kỷ tử, táo đỏ rửa sạch
- Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho 7 quả ớt xiêm, 1 thìa muối hạt, 1 thìa bột nêm vào cối rồi giã nhuyễn.
- Ướp thịt gà với 1/2 chỗ muối ớt trong 20 phút
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, sả và gừng. Sau đó cho thịt gà vào xào cho săn lại
- Đổ nước dừa và thêm nước lã vào cho đầy nồi, khoảng 2,5l. Đun sôi thì hớt bớt bọt, sau đó hạ nhỏ lửa. Đun 15 phút cho gà chín
- Thêm củ cải, hành tây, nấm hương, kỷ tử, táo đỏ. Nấu sôi thêm 10 phút nữa thì nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị
- Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện hoặc nồi bếp từ. Bày rau củ, nấm, bún rối ăn kèm ra bàn.
- Khi ăn, đun sôi nước lẩu, nhúng rau vào đợi chín và thưởng thức
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Trả lời