Cùng Bếp Mina học cách nấu canh xương khoai tây ngon, đủ dinh dưỡng. Miếng sườn mềm ngọt, khoai tây bở bùi cùng phần nước canh ngọt thanh cả nhà ai cũng thích.
Nội dung
Nguyên liệu nấu canh xương khoai tây
- Xương hoặc sườn non: 400g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm…
- Hành lá, rau mùi
Để nấu canh xương khoai tây, bạn có thể chọn phần xương cục, xương cổ để ninh cho ngọt nước. Nhà mình có trẻ con và thích ăn xương có nhiều thịt và dóc thịt nên sử dụng phần sườn non. Sườn non có một lớp mỡ bao quanh miếng thịt nên khi ninh lâu thịt cũng mềm ngọt mà không bị khô.
Cách nấu canh xương khoai tây cà rốt
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non hoặc xương chặt thành từng khúc ngăn vừa ăn. Rửa sườn với nước nhiều lần cho sạch hết máu hồng dính nơi thịt.
- Tiếp đó, đun sôi nồi nước, cho sườn và vài lát gừng, 1 thìa cafe muối tinh vào. Chần sườn trong khoảng 2 phút để ra hết bọt bẩn cũng như bay hết mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại sườn cho thật sạch rồi để ráo nước.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt sẽ thái miếng mỏng hơn khoai tây vì chúng nhanh chín hơn. Bạn có thể dùng dao răng cưa để thái khoai tây và tỉa hoa đối với cà rốt cho đẹp mắt.
- Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Nấu canh sườn khoai tây
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho sườn vào xào săn. Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm cho sườn đậm đà hơn. Khi sườn đã săn lại thì đổ nước vào, ước chừng đủ canh dùng cho cả nhà. Đun sôi nồi sườn, bạn dùng muôi hớt bọt thường xuyên sẽ giúp nước canh trong và ngọt hơn. Hạ nhỏ lửa, ninh sườn trong 20 phút cho sườn chín mềm.
- Thả khoai tây và cà rốt vào nồi, đun sôi thêm 10 phút đến khi chúng chín mềm. Bạn nêm nếm bột canh, bột nêm tùy theo khẩu vị gia đình
- Múc canh xương khoai tây cà rốt ra bát. Thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bát canh xương khoai tây cà rốt với màu sắc bắt mắt, mùi thơm của sườn và hành. Miếng sườn mềm ngọt thịt, khoai tây bở bùi nhưng không bị nát, cà rốt ngọt mềm. Nước canh phải trong, vị ngọt thanh tự nhiên của sườn và rau củ. Canh sườn khoai tây ăn nóng hay ăn nguội đều được.
Lưu ý khi nấu canh xương khoai tây
– Chọn mua xương/ sườn tươi ngon để món canh ngon nhất
– Có thể dùng nồi áp suất để ninh sườn cho nhanh
– Hớt bọt trong quá trình đun để nước canh trong và ngọt
– Tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm, có thể gây nguy hại đến sức khỏe
Hi vọng với cách nấu canh xương khoai tây mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm món canh ngon vào thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu canh xương khoai tây
- 400g sườn non hoặc xương
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, bột nêm
- Sườn chặt miếng nhỏ. Chần sườn cùng vài lát gừng và 1 thìa cafe muối cho sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại sườn cho sạch
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
- Phi thơm hành tím, cho sườn xào săn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm cho đậm đà. Thêm nước vào đủ canh dùng
- Ninh sườn 20 phút cho chín mềm. Hớt bọt thường xuyên để nước canh trong
- Thả khoai tây, cà rốt vào nấu thêm 10 phút đến khi chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa miệng
- Múc canh sườn khoai tây cà rốt ra bát. Thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ.
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH:
Trả lời