Gỏi cá trích – món ăn mang đậm hương vị biển cả, nổi tiếng ở Phú Quốc hay vùng Nam Ô (Đà Nẵng). Liệu cách làm gỏi cách trích Phú Quốc và cách làm gỏi cá trích Nam Ô khác nhau như nào? Khám phá ngay bài viết này nhé.
Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc
Gỏi cá trích – đặc sản danh bất hư truyền nhất định phải thử khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Nếu đã từng nếm thử gỏi cá trích, bạn sẽ chẳng thể quên được cái vị đậm đà, mặn mòi của biển cả. Cái chất, cái hồn Phú Quốc thấm đượm trong từng thớ thịt cá, dậy lên hương vị khó quên.
Thông thường, cá trích tươi sẽ không được tẩm ướp gia vị gì. Sau khi được phi lê, chúng được nhúng vào nước chanh để “làm chín” và trở nên giòn ngon hơn. Xếp cá xung quanh đĩa. Ở giữa là hỗn hợp ăn kèm gồm dừa bào, lạc rang, hành tây bào, rau thơm các loại. Gỏi cá trích được cuốn trong bánh tráng tự làm để tạo nên hương vị khác biệt.
Gỏi cá trích Phú Quốc có vẻ bình dị, mộc mạc nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt, nó như mang cả hương vị của đất trời Phú Quốc vậy. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân bản địa đã tạo nên hương vị đặc sắc níu giữ lòng người. Cùng xem cách làm gỏi cá trích Phú Quốc thực hiện như nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá trích tươi: 500g
- Chanh: 4 quả
- Ớt: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Dừa tươi nạo: 100g
- Lạc rang: 100g
- Tỏi:1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Đường
- Gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, bột nêm…
- Bánh tráng cuốn
- Rau sống ăn kèm
Làm gỏi cá trích Phú Quốc
Bước 1: Sơ chế cá trích
– Cá trích tươi được đánh sạch vảy, bỏ đầu đuôi rồi phi lê lấy phần thịt. Phi lê cá được để nguyên miếng hoặc thái cho vừa ăn. Tiếp đó, rửa cá với chút nước muối loãng để khử tanh rồi dùng khăn sạch thấm cho ráo nước. Lưu ý, cá đã được phi lê thì không rửa quá nhiều vì có thể khiến cá bị tanh.
– Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt
– Nhúng cá trích vào nước cốt chanh 5 phút để làm tái cá. Lúc này vớt cá ra là có thể thưởng thức ngay được luôn nhưng nếu không phải dân bản địa thì bạn sẽ hơi e ngại đó. Cá ngâm chanh xong thì dùng cái khăn sạch, vắt cá cho kiệt nước. Phần nước này giữ lại một ít để nấu sốt chấm gỏi. Còn phần cá cho vào ngăn mát tủ lạnh để có độ tươi trong thời gian chuẩn bị nguyên liệu khác.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
– Hành tây lột vỏ, bào thật mỏng. Ngâm hành vào bát nước đá thêm vào xíu muối tinh và xíu đường để hành có độ giòn cũng như giảm độ hăng. Sau 20 phút thì vớt hành để ráo nước.
– Dừa tươi chọn loại dừa bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để có vị thơm bùi nhất. Dùng dụng cụ bào dừa thành sợi nhỏ. Có thể để 1/2 dừa sợi, phần còn lại xay thành cơm vụn.
– Tỏi, gừng, ớt rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn
– Các loại rau sống ăn kèm gỏi như rau thơm, đinh lăng, lá mơ, chuối chát, khế chua…. Rau nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước. Phần chuối, khế gọt sạch, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước giấm để có độ trắng hơn.
– Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ
Bước 3: Làm gỏi cá trích
– Cá trích đem trộn cùng với 1/2 tỏi, gừng, ớt; thêm dừa nạo và ít lạc rang vào trộn đều
– Lấy phần nước chắt cá đem đun cùng với nước mắm. Thêm gừng, tỏi, ớt, đường vào trộn đều. Lúc này bạn nêm nếm sau cho bát nước chấm có đủ vị hài hòa chua cay mặn ngọt, vừa khẩu vị là được. Khi ăn sẽ cho thêm lạc giã nhỏ vào trộn đều cho hơi sệt lại.
Bước 4: Thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc
Thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc là phải cuốn trong bánh tráng dẻo dai. Gói ghém vài cọng rau thơm, thêm miếng chuốt chát, khế chua vào, thêm vài miếng cá tươi và không quên chút dừa bào, lạc rang. Tất cả tinh túy của đất trời Phú Quốc gói trọn bên trong miếng bánh tráng dẻo dai đó. Chấm nhẹ gỏi vào nước chấm chua cay sền sệt, cho vào miệng để cảm nhận hết hương vị tinh túy.
Thịt cá trích tươi, chua chua ngọt ngọt mà không hề bị tanh kết hợp dừa nạo béo bào bùi bùi, lạc rang thơm bùi, chén nước chấm chua ngọt đậm đà. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị cuốn hút không bao giờ quên.
Cách làm gỏi cá trích Nam Ô
Gỏi cá trích Nam Ô được lấy tên theo vùng đất khai sinh ra món ăn này, đó là làng chài nhỏ Nam Ô thuộc quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Người dân chài nơi đây sinh sống bằng nghề đánh bắt cá. Hàng ngày, cá trích được đánh bắt tươi mới nên rất ngon, ngọt thịt và được chế biến thành món gỏi cá ngon trứ danh.
Gỏi cá trích Nam Ô mang hương vị hoàn toàn khác với gỏi cá trích Phú Quốc. Sẽ có 2 loại là gỏi cá ướt và gỏi cá khô, đều được làm từ cá trích tươi chỉ khác nhau ở công đoạn chế biến cuối cùng. Cá trích tươi sau khi đánh bắt về sẽ làm sạch, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, rút bỏ xương rồi phi lê thành từng lát mỏng. Cá sẽ được nhúng qua nước cốt chanh để làm tái rồi ép thật ráo nước, phần nước ép này giữ lại để làm sốt chấm gỏi. Với gỏi cá trích khô, cá ép ráo nước được trộn cùng các gia vị như gừng, ớt, bột thính và chút mè rang dậy mùi thơm.
Với gỏi cá trích ướt, thịt cá không được trộn với thính mà trộn trong bát nước có vị cay cay được pha chế từ nước mắm ngon Nam Ô, gừng, ớt, tỏi giã nát, đường. Thịt cá trích ngọt mát, không hề bị tanh lại được trộn trong nước cay cay lại thấm vị đến từng thớ thịt.
Nguyên liệu làm gỏi cá trích Nam Ô
- Cá trích tươi: 500g
- Gừng: 1 củ to
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3-4 quả tùy độ cay
- Chanh: 2 quả
- Giấm ăn: 50ml
- Đường: 3 thìa
- Nước mắm ngon: 1/2 bát con
- Muối tinh: 1 thìa
- Cà chua: 1 quả
- Lạc, vừng
- Bánh tráng
- Các loại rau ăn kèm: chuối xanh, xoài xanh, rau mơ, đinh lăng…
Cách làm gỏi cá trích Nam Ô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá trích tươi đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, bỏ ruột. Sau đó, phi lê lấy 2 phần thịt cá, bỏ xương giữa. Miếng cá to có thể thái dọc nhỏ hơn cho vừa ăn. Sau đó, cá được rửa với một ít muối hạt cùng giấm trắng để khử đi mùi tanh. Cá được để ráo nước hoặc dùng một khăn sạch thấm cho cá ráo.
– Riềng, gừng, tỏi làm sạch vỏ rồi đem giã nhỏ. Ớt tươi giã hoặc băm nhỏ
– Lạc, vừng rang chín thơm rồi giã dập
Bước 2: Ướp cá trích
Cá trích được ướp với 1/2 riềng, tỏi, ớt và 50ml giấm gạo. Trộn đều rồi để ướp cá 20 phút. Các gia vị cay nóng sẽ làm chín cá và loại bỏ các loại vi khuẩn
Sau thời gian ướp cá xong, cho cá vào cái khăn xô sạch vắt cho thật ráo nước. Phần nước chắt này bạn giữ lại để lát pha sốt chấm nhé.
Bước 3: Gỏi cá trích ướt
Trong một cái bát, pha hỗn hợp gồm 1/2 bát nước mắm ngon, 1 bát con nước lọc, 2 quả nước cốt chanh, 3 thìa đường, phần riềng tỏi ớt còn lại (để lại một ít để pha sốt chấm). Khuấy cho hỗn hợp mắm tan đều
Cá trích sau khi ướp được vắt khô rồi cho vào bát lớn. Đổ hỗn hợp mắm lên cá rồi trộn đều cho ngấm. Khi ăn sẽ rắc thêm vừng, lạc giã dập lên trên
Bước 4: Sốt chấm gỏi cá trích
Sốt chấm chính là linh hồn của món ăn. Mặc dù gỏi cá đã được tẩm ướp đầy đủ và ngấm cá gia vị nhưng món ăn sẽ trọn vị hơn khi có một bát sốt chấm đi kèm. Sốt chấm gỏi cũng độc đáo lắm, được làm từ phần nước chắt ướp cá cùng các gia vị.
Đầu tiên, cho chút dầu ăn vào chảo rồi xào chín phần cà chua thái hạt lựu. Tiếp đó, cho nước chắt cá, một ít nước mắm Nam Ô, phần gừng, riềng, tỏi ớt còn lại vào khuấy đều. Thêm 1 thìa đường để làm dịu sốt chấm. Nấu sốt 4-5 phút đến khi hơi sệt lại là được. Cho sốt chấm ra bát, thêm lạc và vừng giã dập trộn đều.
Bước 5: Thưởng thức gỏi cá trích Nam Ô
Thưởng thức gỏi cá trích Nam Ô đơn giản cùng với bánh tráng và các loại rau sống. Cuốn gỏi cá cùng bánh tráng, rau sống rồi chấm cùng phần sốt. Vị ngọt tươi của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng tỏi ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ấn tượng đất Đà thành.
Trả lời