Bắp cải cuộn thịt là sự kết hợp nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị mềm ngọt, ăn không bị ngán, người già trẻ nhỏ đều thích. Cùng vào bếp học cách làm bắp cải cuộn thịt hấp và bắp cải cuộn thịt sốt cà chua đơn giản dưới đây.
Nội dung
Cách làm bắp cải cuộn thịt hấp
Nguyên liệu làm bắp cải cuộn thịt
- Bắp cải xanh: 1 cái
- Thịt lợn vai: 200g
- Thịt ức gà: 150g
- Hành tím: 1 củ
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 20g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm, tiêu xay…
Thông thường, khi làm bắp cải cuộn thịt người ta sẽ dùng thịt lợn, tôm hoặc thịt gà. Ở đây, chúng mình kết hợp cả thịt lợn và thịt gà với nhau. Tùy theo khẩu vị mà bạn lựa chọn thịt phù hợp nhé. Nên chọn thịt nạc vai và ức gà thì sẽ mềm và ngọt hơn. Bắp cải sẽ dùng từng lá để cuộn vì thế chọn cây bắp cải cuộn lỏng một chút, cầm nhẹ tay để tách lá dễ dàng hơn mà không bị rách.
Làm bắp cải cuộn thịt hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn, thịt gà đem rửa sạch với nước muối. Ngâm 5 phút để khử hết chất bẩn cũng như mùi hôi. Rửa lại thịt sạch rồi để ráo nước
– Cho thịt vào máy xay thực phẩm xay nhỏ
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm. Cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
– Cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi sau đó băm nhỏ
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
– Bắp cải dùng dao khéo léo tách riêng từng tàu, cẩn thận đừng để lá bị rách nhé. Rửa sạch bắp cải rồi để ráo nước
Bước 2: Trộn nhân thịt
Trong một cái bát, cho thịt lợn, thịt gà xay cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành tím băm chung với nhau. Nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu xay rồi trộn đều
Bước 3: Chần bắp cải
– Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thả vào vài hạt muối tinh
– Cho bắp cải vào chần nhanh 1 phút rồi vớt thả vào chậu nước lạnh. Dùng dao cắt bỏ phần cuống cứng trên đầu là. Một cách khác là bạn khoét bỏ phần lõi cứng rồi chần cả cây bắp cải vào nồi nước sôi 3 phút, vớt vào chậu nước lạnh sau đó mới tách riêng từng lá.
– Phần lá hành bạn cũng nên chần vào nước sôi, vớt thả vào chậu nước lạnh cho mềm dai hơn.
Bước 4: Cuộn bắp cải với thịt
– Trải lá bắp cải ra thớt. Xúc một phần nhân thịt cho vào giữa.
– Gập 2 mép lá rồi cuộn lại như cuốn nem. Không cần cuốn chặt quá vì thịt còn nở ra trong quá trình nấu chín. Sau đó, dùng lá hành buộc giữ cố định lại
Bước 5: Bắp cải cuộn thịt hấp
– Xếp bắp cải cuộn thịt vào xửng hấp
– Hấp thời gian 20-25 phút tính từ khi nước sôi là được.
Bắp cải cuộn thịt hấp xếp ra đĩa. Khi ăn chấm cùng chút nước tương hoặc tương ớt đều được. Miếng bắp cải cuộn nhìn đơn giản nhưng hương vị lại hấp dẫn đến lạ. Thịt mềm thơm kết hợp bắp cải ngọt mát rất biết chiều vị giác. Các bé có lười ăn rau chắc chắn cũng sẽ thích mê với món ăn này.
Một số cách làm bắp cải cuộn thịt khác
Ngoài thịt cuộn bắp cải hấp, bạn có thể biến tấu làm nhiều món ăn ngon nữa phù hợp với khẩu vị từng gia đình. Cùng tham khảo một số cách chế biến dưới đây nhé.
Canh bắp cải cuộn thịt
Bạn có thể dùng tôm hoặc thịt lợn xay cho món ăn này. Bắp cải sau khi cuộn với thịt sẽ không đem đi hấp mà cho vào nước nấu thành canh. Nếu có nước ninh xương sẽ ngọt hơn, còn không chỉ cần phi thơm hành tím rồi cho nước vào đun sôi nhé. Nước sôi, thả nhẹ bắp cải cuộn vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi canh 10 phút là hoàn thành.
Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Bắp cải cuộn thịt xong đem hấp sơ khoảng 15 phút, không cần hấp chín đâu nhé. Phi thơm hành tím, cho cà chua cắt nhỏ vào xào. Bạn nêm mắm, muối, bột nêm và cho ít nước vào đun cho sốt cà chua mềm nhuyễn. Thả bắp cải cuộn vào, nấu khoảng 10 phút để thịt ngấm sốt là được.
Bắp cải cuộn thịt rán
Món ăn này cũng thực hiện tương tự như trên nhưng không đem hấp mà chiên trong chảo dầu. Bạn cũng có thể nhúng qua một bát bột chiên giòn để có lớp vỏ giòn xốp cực hấp dẫn.
Món thịt cuộn bắp cải vị thanh mát, ăn nhiều không bị ngán hơn nữa lại còn đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng với những cách làm bắp cải cuộn thịt mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm gợi ý cho những mâm cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bắp cải cuộn thịt hấp
- 1 cái bắp cải
- 200 g thịt lợn vai
- 150 g thịt ức gà
- 1 củ hành tím
- 20 g mộc nhĩ
- 30 g nấm hương
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá
- Gia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm, tiêu xay…
- Thịt lợn, thịt gà đem rửa sạch với nước muối. Ngâm 5 phút để khử hết chất bẩn cũng như mùi hôi. Rửa lại thịt sạch rồi để ráo nước. Cho thịt vào máy xay thực phẩm xay nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm. Cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi sau đó băm nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Bắp cải dùng dao khéo léo tách riêng từng tàu, cẩn thận đừng để lá bị rách nhé. Rửa sạch bắp cải rồi để ráo nước
- Trong một cái bát, cho thịt lợn, thịt gà xay cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành tím băm chung với nhau. Nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu xay rồi trộn đều
- Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thả vào vài hạt muối tinh
- Cho bắp cải vào chần nhanh 1 phút rồi vớt thả vào chậu nước lạnh. Dùng dao cắt bỏ phần cuống cứng trên đầu là. Một cách khác là bạn khoét bỏ phần lõi cứng rồi chần cả cây bắp cải vào nồi nước sôi 3 phút, vớt vào chậu nước lạnh sau đó mới tách riêng từng lá.
- Trải lá bắp cải ra thớt. Xúc một phần nhân thịt cho vào giữa.
- Gập 2 mép lá rồi cuộn lại như cuốn nem. Không cần cuốn chặt quá vì thịt còn nở ra trong quá trình nấu chín. Sau đó, dùng lá hành buộc giữ cố định lại
- Xếp bắp cải cuộn thịt vào xửng hấp
- Hấp thời gian 20-25 phút tính từ khi nước sôi là được.
- Bắp cải cuộn thịt hấp xếp ra đĩa. Khi ăn chấm cùng chút nước tương hoặc tương ớt đều được
Trả lời