Trong tiết trời se lạnh cuối năm, ngồi uống ngụm trà nóng, nhâm nhi vài cái mứt vỏ cam dẻo thơm để thấy lòng bình yên hơn. Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng cũng như làm siro mứt cam sẽ được bật mí cho bạn dưới đây.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Những ngày cuối năm, cảm giác thời gian gian trôi qua nhanh hơn Đi đâu người ta cũng nhắc nhau còn mấy ngày nữa là đến Tết, lòng người lại thêm xốn xang. Ai ai cũng đang tần bật hoàn tất những công việc, những dự định còn dở dang trước khi bước sang năm mới. Trong tiết trời se lạnh bởi những cơn gió đông, gác lại bao nỗi lo toan hàng ngày, cùng nhau vào bếp làm mứt vỏ cam dẻo cũng là một thú vui nhất là trong những ngày vô số stress này. Ngồi tỉ mẩn cắt từng miếng vỏ cam, lăn qua đường cát trắng tinh…. cảm thấy ngày dường như trôi chậm lại, lòng thanh thản, bình yên, êm ả hơn.
Cách làm mứt vỏ cam không khó nhưng khá mất thời gian. Mất thời gian thôi chứ không phải mất công nhé. Bởi phải ngâm vỏ cam cho hết tinh dầu đắng, rồi ướp cho ngấm vị ngọt từ đường rồi đem đun trên lửa thật nhỏ cho vỏ cam dẻo ngọt vị tự nhiên chứ không đắng hay cứng.
Cách làm mứt vỏ cam vàng
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam
- Vỏ cam vàng: 300g (khoảng 5 quả cam)
- Đường cát trắng: 300g
- Mật ong: 60g
- Muối tinh: 1 thìa
- Đường xay để phủ bên ngoài: 50g
Để làm mứt vỏ cam ngon thì nên dùng loại cam nào? Có nhất thiết phải dùng vỏ cam vàng hay không? Câu trả lời là nên dùng cam vàng nhé. Bởi vỏ cam vàng dai và ít tinh dầu nên sẽ bớt đắng hơn loại cam vỏ xanh hay cam sành. Màu vàng cũng giúp mứt có màu đẹp mắt hơn. Bạn chỉ cần chọn những quả cam tươi mới, vỏ bên ngoài đồng màu, không có chấm nốt sần sùi là được. Nếu không có cam vàng, bạn vẫn có thể làm mứt vỏ cam từ vỏ cam sành tuy nhiên mứt thành phẩm sẽ không ngon bằng.
Làm mứt vỏ cam
Sơ chế vỏ cam
– Đầu tiên, phải dùng muối tinh chà rửa bên ngoài vỏ cam giúp tiết bớt tinh dầu đắng. Sau đó rửa lại cam cho sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài.
– Cắt bỏ đầu cuống rồi cắt cam làm tư. Nhẹ nhàng tách riêng vỏ cam, phần thịt cho ra đĩa để ăn nhé. Nhiều bạn hỏi có cần cạo bỏ hết phần ruột trắng sát vỏ hay không bởi phần vỏ trắng có vị đắng. Không cần đâu nhé, bởi chúng ta sẽ có cách khử vị đắng này hiệu quả, nếu bỏ hết ruột trắng thì vỏ cam còn lại chẳng được là bao nhỉ.
– Đem cắt vỏ cam thành các lát như ngón tay út là được. Có thể dùng dao răng cưa cắt cho đẹp mắt nhé.
Chần vỏ cam
– Cho cam vào nồi, đổ ngập nước. Nhấc lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 5 phút để vỏ tiết ra tinh dầu. Sau đó, đổ vỏ cam ra rổ, xả lại nước lạnh.
– Lặp lại công đoạn chần vỏ cam này 2-3 lần cho hết đắng hoàn toàn. Cuối cùng thì xả lại nước cho sạch rồi để ráo nước
Ướp vỏ cam với đường
Cho vỏ cam, đường, mật ong vào cái bát lớn rồi xóc đều. Để đường tan từ từ đến khi nó trong hoàn toàn. Bạn sẽ mất ít nhất 4 giờ cho công đoạn này. Nếu bạn ngâm vỏ cam qua đêm cũng không sao nên đừng lo lắng nhé. Thi thoảng đảo để vỏ cam ngấm đều đường.
Làm mứt vỏ cam dẻo
Cho hỗn hợp vỏ cam ngâm đường vào cái nồi hoặc chảo lớn. Thêm nước lọc vào đủ để xăm xắp mặt vỏ cam. Đun sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đường ngấm vào vỏ cam. Đến khi nào vỏ cam chuyển trong thì dùng đũa đảo đều để không bị cháy nhé. Không khuấy đảo quá nhiều sẽ làm đường bị kết tinh trở lại.
Bạn không cần đun đến khi siro đường cạn hoàn toàn, chỉ khi nào vỏ cam chuyển trong mềm là được nhé. Lúc này, lấy vỏ cam đặt lên rack hong tiếp. Hong dưới gió 4-5 giờ đến khi mứt vỏ cam khô hoàn toàn là được. Phần siro đường còn thừa, cho vào hũ kín dùng pha trà hay pha nước uống rất thơm.
Rắc thêm đường bột phủ bên ngoài vỏ cam để bảo quản được lâu hơn. Cho vỏ cam vào hũ thủy tinh có nắp đập rồi bảo quản. Mứt vỏ cam thành phẩm phải có độ dẻo mềm nhất định chứ không bị cứng, để lâu vẫn phải dẻo. Mứt có độ ngọt vừa phải, thơm nồng mùi cam, ngọt dịu của mật ong.
Lưu ý khi làm mứt vỏ cam dẻo
– Có thể thêm một chút rượu Rum vào ướp cùng sẽ khiến mứt có mùi thơm hơn
– Lượng đường trên cho mứt thành phẩm ngọt vừa phải. Nếu bạn muốn điều chỉnh độ ngọt có thể thêm hoặc bớt đường. Tuy nhiên, không nên cho ít đường quá sẽ không có độ dẻo trong của mứt
– Ngoài cách hong khô mứt, bạn có thể cho vào sấy lò nướng ở 100 độ khoảng 30-40 phút là được.
– Đun chảy socola rồi nhúng mứt cam thành phẩm vào, đợi socola khô là bạn có món mứt cam socola cực hấp dẫn.
Cách làm mứt cam ăn bánh mì
Nguyên liệu làm mứt cam
- Cam vang: 4 quả
- Đường trắng 250g
- Bột quế: 1 thìa
Làm mứt cam dẻo ăn bánh mì
Đầu tiên, bạn rửa sạch cam rồi gọt vỏ để riêng. Sau đó, dùng dao sắc loại bỏ phần vỏ trắng, cần vỏ hoàn toàn các phần trắng, vì những phần trắng này sẽ làm cho mứt cam bị đắng.
Gọt vỏ cam
Phần vỏ cam, bạn đem cắt thành những sợi nhỏ. Thịt cam cắt nhỏ hoặc vắt lấy nước. Bạn nên vỏ cả phần mang của múi cam để có kết cấu mứt mượt nhất.
Cho vỏ cam vào nồi nước đun sôi 15 phút cho tiết hết tinh dầu. Đem xả dưới vòi nước rồi lại luộc vỏ cam một lần nữa. Bạn xả nước cho sạch rồi để ráo.
Cho vỏ cam, thịt cam, nước cam, đường, bột quế vào nồi đảo đều. Ướp trong 3 giờ cho đường tan hết
Cho hỗn hợp cam đường vào nồi rồi nhấc lên bếp lửa. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, thi thoảng khuấy đều. Đun khoảng 20-25 phút đến khi hỗn hợp hơi sánh sệt lại là được. Cho mứt cam ra ngoài để thật nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh sạch có nắp đập.
Mứt cam dẻo sánh mịn, vị chua chua ngọt ngọt hài hòa. Bạn có thể dùng mứt cam ăn bánh mì hay pha trà uống đều hợp.
Trên đây là cách làm mứt vỏ cam dẻo thơm và cách làm mứt cam ăn bánh mì mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Bạn có thể làm mứt cam đãi khách dịp Tết nguyên đán rất hợp. Chúc các bạn thành công!
TÌM HIỂU THÊM
Cách làm mứt vỏ cam
- 300 g vỏ cam vàng (khoảng 5 quả)
- 300 g đường cát
- 60 g mật ong
- 1 thìa muối tinh
- 60 g đường xay
- Đầu tiên, phải dùng muối tinh chà rửa bên ngoài vỏ cam giúp tiết bớt tinh dầu đắng. Sau đó rửa lại cam cho sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài.
- Cắt bỏ đầu cuống rồi cắt cam làm tư. Nhẹ nhàng tách riêng vỏ cam, phần thịt cho ra đĩa để ăn. Đem cắt vỏ cam thành các lát như ngón tay út là được. Có thể dùng dao răng cưa cắt cho đẹp mắt.
- Cho cam vào nồi, đổ ngập nước. Nhấc lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 5 phút để vỏ tiết ra tinh dầu. Sau đó, đổ vỏ cam ra rổ, xả lại nước lạnh.
- Lặp lại công đoạn chần vỏ cam này 2-3 lần cho hết đắng hoàn toàn. Cuối cùng thì xả lại nước cho sạch rồi để ráo nước
- Cho vỏ cam, đường, mật ong vào cái bát lớn rồi xóc đều. Để đường tan từ từ đến khi nó trong hoàn toàn. Bạn sẽ mất ít nhất 4 giờ cho công đoạn này. Nếu bạn ngâm vỏ cam qua đêm cũng không sao nên đừng lo lắng nhé. Thi thoảng đảo để vỏ cam ngấm đều đường.
- Cho hỗn hợp vỏ cam ngâm đường vào cái nồi hoặc chảo lớn. Thêm nước lọc vào đủ để xăm xắp mặt vỏ cam. Đun sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đường ngấm vào vỏ cam. Đến khi nào vỏ cam chuyển trong thì dùng đũa đảo đều để không bị cháy nhé. Không khuấy đảo quá nhiều sẽ làm đường bị kết tinh trở lại.
- Bạn không cần đun đến khi siro đường cạn hoàn toàn, chỉ khi nào vỏ cam chuyển trong mềm là được nhé. Lúc này, lấy vỏ cam đặt lên rack hong tiếp. Hong dưới gió 4-5 giờ đến khi mứt vỏ cam khô hoàn toàn là được. Phần siro đường còn thừa, cho vào hũ kín dùng pha trà hay pha nước uống rất thơm.
- Rắc thêm đường bột phủ bên ngoài vỏ cam để bảo quản được lâu hơn. Cho vỏ cam vào hũ thủy tinh có nắp đập rồi bảo quản.
Trả lời