Cách làm chocolate truffle tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Lễ tình nhân sắp tới rồi, tự tay làm những hộp socola xinh xắn và ý nghĩa dành tặng người thương nhé.
Socola truffle là gì?
Socola truffle hay chocola truffle, cái tên khá xa lạ ở Việt Nam nhưng với người nước ngoài, đây là món quà không thể thiếu cho ngày Valentine. Tên gọi của loại socola này nguồn gốc từ hình dáng của nấm truffles, một loại nấm quý thời La Mã cổ đại được người dân Ba Tư tôn thờ vì nó mang lại nhiều điều tốt lành.
Một số ý kiến cho rằng, socola truffles được tạo ra đầu tiên tại Pháp những năm 1920 với hình dạng cây nấm truffles và bày bán tại các cửa hàng. Sau đó, socola truffle nhanh chóng được yêu thích, trở thành món ăn độc đáo được khắp người dân trên thế giới biết đến.
Chocolate truffle tuy nhìn bên ngoài có vẻ xù xì không đẹp mắt nhưng hương vị của nó có thể “gây nghiện” ngay lần đầu thưởng thức. Với hàm lượng cacao nguyên chất cùng với kem tươi hảo hạng và không có chất bảo quản nên so với các loại chocolate thông thường thì chocolate truffle có hương vị tươi mới, ngọt ngào khiến ai cũng mê. Nhân Chocolate Truffle thường là ganache, được kết hợp giữa kem tươi và chocolate đen, lớp phủ bên ngoài là bột ca cao, hạt kẹo hoặc các loại hạt trang trí.
Cách làm chocolate truffle đơn giản
Làm Chocolate Truffle kiểu Pháp
Chocolate Truffle kiểu Pháp có hương vị tươi mới, ngọt ngào hơn hẳn. Chỉ cần cắn một miếng, cảm giác mềm mịn, mát lạnh sẽ lan tỏa và tan chảy ngay bên trong miệng của bạn. Dường như những ai đã từng thưởng thức qua đều không thể quên được hương vị này. Được làm chỉ với 4 nguyên liệu đơn giản, những viên Chocolate Truffle này rất thích hợp cho những ngày Lễ, để thưởng thức cùng với cà phê hoặc như một món quà tặng người thương vào ngày Lễ tình nhân.
Nguyên liệu
- Bơ nhạt: 30g
- Whipping cream: 100g
- Socola đen (hàm lượng cacao 65% – 70%): 200g
- Ca cao nguyên chất: 40g
- Trang trí: cơm dừa bào vụn, hạt kẹo…
Thực hiện
– Cho bơ nhạt cắt nhỏ, kem tươi vào cái chảo đế dày. Đun ở lửa nhỏ cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Đun đến khi hỗn hợp lăn tăn, không đun đến khi sôi
– Cho socola vào một cái bát lớn. Đổ 1/2 hỗn hợp bơ và kem tươi vào bát socola. Dùng phới trộn nhẹ nhàng để socola tan từ từ
– Cho nốt phần bơ kem còn lại vào bát socola. Nếu chúng đã nguội, bạn hãy làm nóng bằng cách đun cách thủy trên lửa nhỏ. Khuấy tất cả với nhau cho đến khi tất cả sô cô la tan chảy và bạn sẽ có được phần ganache rất mịn, sáng bóng.
– Đổ hỗn hợp vào khay hoặc bát lớn. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ đến khi chúng đủ cứng
– Dùng dụng cụ múc kem hoặc muỗng xúc từng phần socola. Dùng tay lăn thành từng viên tròn. Bước này phải thực hiện thật nhanh chóng bởi nhiệt độ của lòng bàn tay có thể làm bơ tan chảy.
– Lăn viên socola qua lớp bột cacao hoặc cơm dừa, hạt kẹo tùy ý. Với Chocolate Truffle kiểu Pháp, bạn có thể nhúng vào socola đen đun chảy trước khi đem lăn qua bột cacao, chúng tạo nên lớp vỏ giòn cho từng viên socola.
– Cho socola truffle vào đĩa. Đặt vào tủ lạnh 30 phút để để chúng đông lại là hoàn thành
– Chocolate truffle nên bảo quản ở tủ lạnh và được bọc trong hộp kín, thời gian 3-5 ngày.
Làm Chocolate Truffle kiểu Bỉ
Nếu như Chocolate Truffle kiểu Pháp với thành phần chính là kem tươi và socola thì Chocolate Truffle kiểu Bỉ lại đặc trưng bởi bơ và socola. Tất nhiên, bạn vẫn cho thêm một chút kem tươi để tạo vị ngậy thơm cho thành phẩm.
Nguyên liệu
- Bơ nhạt: 80g
- Kem tươi: 30g
- Socola đen: 200g
- Chiết xuất vani: 1 thìa cafe
- Bột cacao nguyên chất, cơm dừa sấy khô, hạt kẹo…
Thực hiện
– Cho socola bào vụn vào âu hoặc bát thủy tinh, đun chảy socola bằng phương pháp cách thủy. Nên dùng cái âu có miệng rộng hơn để đáy âu không chạm vào đáy nồi và hơi nước cũng không bị đọng vào âu. Nước sôi, bạn hạ lửa thật nhỏ và đặt âu socola lên trên, dùng phới trộn nhẹ nhàng để socola tan chảy hoàn toàn. Ngoài ra, có thể cho bát socola vào quay trong lò vi sóng tuy nhiên nếu không căn chỉnh đúng nhiệt độ và thời gian sẽ rất dễ bị cháy khét.
– Bơ cắt nhỏ để ngoài nhiệt độ phòng cho thật mềm nhưng chưa bị chảy nước. Dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ từ thấp đến cao cho đến khi bơ bông xốp, có màu trắng ngà. Thêm kem tươi vào, đánh tốc độ thấp cho đến khi hòa quyện
– Cho 1/2 phần socola đã nguội nhưng vẫn còn lỏng vào âu bơ, đánh tốc độ thấp cho hòa quyện. Cho nốt phần socola còn lại vào, trộn hòa quyện. Thêm vani vào trộn hòa quyện.
– Cho hỗn hợp vào túi bắt kem. Chuẩn bị khay có lót sẵn giấy bạc hoặc giấy nến.
– Cắt đầu túi khoảng 1-1,5cm. Giữ túi thẳng đứng vuông góc với khay, bắt socola thành từng búp cao khoảng 1,5cm. Dùng tay ấn nhẹ đầu búp sao cho mỗi búp giống 1 nửa hình tròn vậy. Cho khay socola vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ cho đông lại
– Lấy 2 phần socola úp lại với nhau. Dùng tay vê nhẹ nhàng để tạo hình tròn cho viên socola truffle
– Lăn viên socola qua lớp bột cacao hoặc cơm dừa sao cho bao phủ được một lớp bên ngoài
Với 2 cách làm chocolate truffle vô cùng đơn giản mà Bếp Mina vừa chia sẻ, hi vọng bạn có thể tự tay làm món quà ý nghĩa dành tặng người thân yêu. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Để lại một bình luận