Bạn đã biết cách làm mứt tắc nguyên trái dẻo ngon dịp Tết Quý Mão này chưa. Từng miếng mứt nâu óng, dẻo dẻo, chua ngọt vừa đủ mà không bị đắng nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đầu năm mới.
Mứt là món ăn vặt không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Nếu như những món mứt truyền thống đã quá quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, mứt cà rốt… thì mứt tắc hay mứt quất ít được các bà nội trợ trổ tài hơn. Một phần vì cách làm mứt tắc không quá phổ biến, một phần vì mứt tắc thành phẩm sẽ hơi dính ướt nên bảo quản không được lâu như loại mứt khác. Tuy vậy, hương vị mứt tắc lại rất ngon, hơi chua chua, ngọt ngọt, lại hơi the the đắng một xíu. Mứt tắc còn trị ho, long đờm hiệu quả, nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, rất thích hợp trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm. Tết này, hãy thử cách làm mứt tắc nguyên trái theo hướng dẫn của Bếp Mina để chiêu đãi khách xem sao nhé.
Cách làm mứt tắc nguyên trái
Nguyên liệu làm mứt tắc
- Tắc (quất): 1kg
- Đường kính trắng: 400g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Vôi tôi: 1 thìa
- Muối tinh: 1 thìa
Để làm mứt tắc nguyên trái dẻo ngon, đầu tiên phải chọn lựa được nguyên liệu tốt nhất. Tắc (quất) phải lựa chọn những quả chín già, vỏ căng mọng nhưng vẫn còn chắc chữ không bị mềm nhũn. Những quả tắc non quá thì vỏ chứa nhiều tinh dầu và vị đắng hơn nhiều, bạn không nên lựa chọn. Thời điểm gần Tết cũng là lúc nhà vườn hay bơm thuốc kích thích tắc ra quả và chín nhanh hơn. Chính vì thế mà bạn cần chọn mua tắc ở những cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Vôi tôi (có thể dùng vôi mà các bà hay ăn trầu) hay được sử dụng khi làm các loại mứt. Vôi sẽ được hòa vào nước rồi để cho lắng, bạn chỉ lấy phần nước trong ở bên trên để ngâm mứt. Công dụng của nước vôi là giúp miếng mứt được trong, dẻo và đứng miếng hơn, không bị gãy nát khi sên. Nhiều bạn thắc mắc là nước vôi trong có độc hại cho sức khỏe không? Khi sử dụng môt lượng nhỏ để làm mứt như này thì không có vấn đề gì nên bạn yên tâm khi sử dụng nhé.
Thông thường khi làm mứt tắc, cứ 1kg tắc bạn sẽ dùng khoảng 400g đường. Lượng đường có thể điều chỉnh tăng hay giảm tùy theo độ ngọt mong muốn. Tuy vậy, không nên cho quá ít đường sẽ không đủ để làm mềm và dẻo mứt nhé. Một chút mạch nha được thêm vào giúp mứt có độ dẻo hơn, nếu không có thì bạn bỏ qua nhé.
Công thức làm mứt tắc
Nói chung cách làm mứt tắc cũng tương tự như các loại mứt khác. Về cơ bản sẽ gồm các bước sơ chế nguyên liệu – ướp đường – sên mứt – hong mứt – bảo quản. Bạn chỉ cần lên google hay vào các group nấu ăn sẽ có vô vàn các công thức làm mứt được các bà nội trợ chia sẻ. Đây sẽ là nền tảng, quan trọng nhất là khi bắt tay vào thực hành, bạn sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm sau mỗi lần làm, từ đó có thể biến tấu và trổ tài các loại mứt khác nhau vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế tắc
Sau khi cắt bỏ hết cuống lá còn sót lại, bạn đem tắc rửa nhiều lần cho sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài. Tiếp đó, ngâm tắc vào chậu nước muối loãng 20 phút cho thật sạch.. Rửa lại tắc rồi vớt ra để ráo nước.
Sử dụng mũi dao sắc nhọn khía 5-6 đường dọc theo quả. Dùng tay bóp ấn nhẹ 2 đầu quả tắc để chúng bẹp xuống nhìn như những bông hoa vậy. Phần nước tắc chảy ra bạn nhớ giữ lại để sên mứt nhé. Dùng tăm nhọn để loại bỏ hết hạt tắc, lưu ý là loại bỏ hoàn toàn vì hạt tắc sẽ làm mứt thành phẩm có vị đắng.
Vôi tôi đem hòa với 1,5 lít nước cho tan, để 1 giờ cho lắng rồi lọc lấy phần nước trong ở phía trên. Ngâm tắc ngập trong chậu nước vôi trong 2 giờ. Sau đó, rửa lại tắc nhiều lần để loại bỏ sạch hết mùi hôi nồng của vôi.
Bạn chuẩn bi nồi nước đun sôi, thả tắc vào chần nhanh 2 phút rồi vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh. Ngâm 15 phút, bạn vớt tắc ra để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp tắc với đường
Cho tắc và đường kính vào bát lớn, trộn đều rồi bọc kín lại, ướp ít nhất 3 giờ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể ướp tắc vào buổi tối trước khi đi ngủ, sáng hôm sau dậy sên mứt để không mất nhiều thời gian chờ nhé.
Bước 3: Sên mứt tắc nguyên trái
Sử dụng chảo chống dính đế dày, rộng một chút. Cho hỗn hợp tắc ngâm đường và nước cốt tắc vào chảo, nếu lượng tắc nhiều thì bạn chia làm nhiều lần sên để mứt lên đều màu mà không bị cháy nhé. Ban đầu, cứ để lửa to một chút để nhanh cạn nước hơn, thi thoảng đảo nhẹ để tắc ngấm đường đều.
Sau khoảng 20 phút thì lượng nước bắt đầu cạn dần. Lúc này, cần sên đều tay hơn tránh làm đường bị cháy dính và mứt sẽ bị đắng. Phần mạch nha bạn cho vào đảo cùng mứt luôn nhé. Sên nhỏ lửa cho đến khi cạn hết nước là được. Đặc điểm của mứt quất là sẽ dính dưới, dẻo dẻo chứ không khô queo như mứt dừa nên bạn đừng lo nhé. Kẻo thấy mứt ướt dính lại cứ sên tiếp làm đường bị cháy và có mùi khét.
Bước 4: Sấy mứt tắc
Mứt tắc sau khi sên xong phải đem đi sấy để ráo hơn. Bạn xếp từng miếng mứt lên rack rồi đem hong khô dưới nắng nhé 2 giờ cho ráo. Hoặc bạn cho mứt vào lò nướng/ nồi chiên không dầu, sấy mứt ở 60 độ trong thời gian 30 phút
Bước 5: Bảo quản và thưởng thức mứt tắc
Mứt tắc chờ nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh kín để bảo quản nơi thoáng mát.
Cách làm mứt tắc không cần vôi
Để cách làm mứt tắc không cần vôi, bạn nên sử dụng những quả tắc chín một chút thì sẽ không bị đắng. Lượng tinh dầu nơi vỏ và hạt tắc chính là nguyên nhân khiến mứt có vị đắng. Bạn cũng sẽ sử dụng một ít mạch nha để tăng độ dẻo cho mứt.
Nguyên liệu làm mứt tắc
- Tắc: 1kg
- Đường phèn: 400g
- Gừng: 1 nhánh
- Muối tinh: 1 thìa
- Mạch nha: 40g
Công thức làm mứt tắc không cần vôi
Bước 1: Rửa sạch tắc cho hết bụi bẩn bám bên ngoài vỏ rồi để ráo nước
Bước 2: Khứa nhẹ xung quanh quả quất 5-6 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa. Bạn không khứa quá sâu vì khi bóp nước dễ bị nát.
Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ 2 đầu quả quất để ra bớt nước và loại bỏ hạt. Dùng tăm lấy hết hạt
Bước 4: Đun nồi nước sôi, thêm 1 thìa cafe muối tinh vào rồi thả quất vào chần nhanh 3 phút. Bước này giúp vỏ quất bớt vị the đắng. Sau đó, cho tắc (quất) ngâm vào bát nước lạnh 15 phút rồi rửa lại, để ráo nước
Bước 5: Ngâm tắc với đường phèn. Bạn cứ xếp một lớp tắc rồi đến một lớp đường phèn. Bọc kín bát rồi cho vào tủ lạnh ướp qua đêm đến khi đường tan hết.
Bước 6: Cho hỗn hợp gừng thái sợi, tắc và đường vào chảo. Lúc đầu để lửa to để nước sôi và nhanh cạn hơn, thi thoảng đảo để tắc ngấm đường. Khi đường bắt đầu cạn, hạ nhỏ lửa liu riu, sên đều tay để đường không bị cháy. Lúc này cho mạch nha vào cùng, thi thoảng dũng đũa lật mặt miếng quất cho đều.
Bước 7: Khi nước đường đã cạn, vớt tắc xếp vào nồi chiên không dầu. Sấy mứt tắc ở 80 độ trong 20 phút là hoàn thành
Trên đây là 2 cách làm mứt tắc nguyên trái đơn giản mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Nhìn thành phẩm là những miếng mứt dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng những ngày gió lạnh cảm giác thích thú biết bao. Chỉ còn vài ngày nữa bước sang năm mới rồi, cùng bắt tay làm mứt tết đãi khách bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận